Month: September 2015

จุดชมวิวเขาขาด

จุดชมวิวเขาขาด ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต อยู่บริเวณอ่าวมะขาม ตรงแหลมพันวา เป็นจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต สร้างขึ้นตามโครงการขององค์การบริหารส่วนตำบลวิชิต บริเวณหอชมวิวเขาขาดมีทัศนียภาพที่เป็นเอกลักษณ์ในมุมสูง สามารถมองเห็นทัศนียภาพทั่วเกาะภูเก็ตได้ถึง 360 องศา อาทิ อ่าวฉลอง แหลมพันวา เกาะสิเหร่ เกาะบอน และเกาะน้อยใหญ่รอบ ๆ ภูเก็ต รวมทั้งตัวเมืองภูเก็ต สามารถดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชม สัมผัสกับความยิ่งใหญ่ตระการตาแห่งท้องทะเลอันดามันและความสวยงามของทิวทัศน์รอบเกาะภูเก็ต ช่วงเวลาที่เปิดให้เข้าชม เปิดทุกวัน เวลา 6.00-18.00 น. สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก ภายในบริเวณหอชมวิวเขาขาดมีร้านขายของที่ระลึก มีที่จอดรถกว้างขวาง(ฟรี) และห้องน้ำไว้บริการ(เสียค่าเข้า)ค่ะ [adsense-2] ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม การบินไทย โทร. (076) 211 195 ด่านตรวจคนเข้าเมือง โทร. (076) 212 108 ตำรวจทางหลวง ส.ทล. 1 กก. 7 จ.พังงา โทร. (076) 411 350, (076) […]

Read More

เที่ยว ภูเก็ต

ภูเก็ต “ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม” เทศกาล/ประเพณี งานท้าวเทพกษัตรี ท้าวศรีสุนทร จัดเป้นประจำทุกปีในวันที่ 13 มีนาคม ณ อนุสรสถานถลางชนะศึก อ.ถลาง ประเพณีถือศีลกินผัก จัดเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 9 ของจีน (ประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคม) ณ ศาลเจ้าทั่วเมืองภูเก็ต การแข่งขันไตรกีฬาลากูน่าภูเก็ต จัดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม ของทุกปี ณ บริเวณโครงการลูกูน่าภูเก็ต อ.ถลาง การเดินทาง รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีเที่ยวเวลา 06:20-09:30 น. / 13:00-22:20 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 529-1,058 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490 เครื่องบิน มีเที่ยวบินมาลงที่สนามบิภูเก็ต M.359-D2 สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ แหลมพรหมเทพ จุดชมอาทิตย์อัศดงก่อนใครที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในเมืองไทย เป็นแหลมยื่นลงไปในทะเลอันดามันทางใต้สุดของจังหวัดภูเก็ต ทอดตัวไล่ระดับลงสู่ทะเล ปกคลุมด้วยพุนธุ์ไม้และทิวต้นตาลที่สวยงาม […]

Read More

เขาอกทะลุ

เขาอกทะลุ เมื่อเดินทางมายังจังหวัดพัทลุง ระหว่างเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองพัทลุง จะสังเกตุเห็นภูเขาลูกหนึ่งซึ่งตั้งอยู่สูงเด่นเป็นตระหง่านมาแต่ไกล มีลักษณะเป็นเขาที่มีช่องทะลุอยู่บริเวณตรงกลาง มีชื่อว่า “ภูเขาอกทะลุ” หรืออีกชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันสั้นๆ ว่า “เขาอกลุ” ภูเขาอกทะลุตั้งอยู่ในบริเวณใจกลางเมืองพัทลุง ครอบคลุมพื้นที่ 3 ตำบล คือ ตำบลปรางค์หมู่ ตำบลคูหาสวรรค์ และตำบลพญาขัน ชาวพัทลุงเปรียบภูเขาอกทะลุเปรียบประดุจเสาหลักและตราประจำจังหวัดพัทลุง นอกจากนี้ภูเขาออกทะลุแห่งนี้ยังปรากฏอยู่ในคำขวัญของจังหวัดพัทลุงอีกด้วย “เมืองหนังโนร์รา อู่นาข้าว พราวน้ำตก แหล่งนกน้ำ ทะเลสาปงาม เขาอกทะลุ น้ำพุร้อน” เขาอกทะลุมีลักษณะเป็นเขาหินปูน บริเวณตรงกลางมีช่องขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10 เมตร สามารถมองทะลุไปยังอีกด้านหนึ่ง จุดนี้แหละครับที่ทำให้เกิดความรู้สึกตื่นเต้นและหวาดเสียวไม่น้อย ซึ่งจะเห็นบรรยากาศของเมืองพัทลุงได้อย่างชัดเจน ด้วยความพิเศษในส่วนที่เป็นช่องทะลุของเขาแห่งนี้ จึงทำให้มีความแตกต่างจากภูเขาทั่วไป นอกจากนี้ภูเขาทั่วๆ ไป ที่เราพบเห็นมักจะมีลักษณะเป็นเทือกเขา แต่เขาอกทะลุแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณที่ราบลุ่มอยู่ใจกลางเมืองพัทลุง และด้วยความสูงประมาณ 250 เมตร ทำให้สามารถขึ้นไปชมทัศนียภาพของเมืองพัทลุงจากเขาอกทะลุแห่งนี้ สำหรับการเดินทางขึ้นเขาอกทะลุคงต้องใช้ความอดทนพอสมควร เนื่องด้วยต้องเดินทางขึ้นบันไดกว่า 1,066 ขั้น เรียกได้ว่าเป็นออกกำลังกายท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ หากรู้สึกเหน็ดเหนื่อยก็สามารถหยุดพักเหนื่อยระหว่างเส้นทางเดินบริเวณจุดชมวิว ซึ่งจะเป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถมองเห็นเขาหัวแตกและเขาชัยบุรีที่อยู่บริเวณใกล้ แม้การเดินทางครั้งนี้จะแลกมาด้วยความเหน็ตเหนื่อยแต่ถือได้ว่าคุ้มค่ากับการได้ชมบรรยากาศทิวทัศน์ของท้องทุ่งนาเขียวขจีที่อยู่เบื้องล่าง ช่วยให้หายเหนื่อยได้เป็นปลิดทิ้ง หลักจากพักเหนื่อยก็เดินทางต่อเพื่อขึ้นไปยังบริเวณยอดเขาอกทะลุต่อไป หลังจากที่ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ […]

Read More

เที่ยว พัทลุง

พัทลุง “เมืองหนังโนราห์ อู่นาข้าว พราวน้ำตก แหล่งนกน้ำ ทะเลสาบงาม เขาอกทะลุ น้ำพุร้อน” เทศกาล/ประเพณี เทศกาลล่องเรือแลนำทะเลน้อย จัดช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อควนขนุน งานวันอนุรักษ์มรดกไทยและงานมหกรรมชิงแชมป์หนังตะลุง จัดช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด งานประเพณีแข่งโพน-ลากพระ จัดในวันขึ้น 14-15 ค่ำ เดือน 11 (ประมาณเดือนตุลาคม) ของทุกปี ณ บริเวณหน้าเทศบาลเมืองพัทลุง การเดินทาง รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีเที่ยวเวลา 14:30-21:45 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 14 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 522-1,285 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490 รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 5 ขบวน/วัน เวลา 13:00/14:45/15:10/15:35/22:50 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 16 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 247-2,035 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690 […]

Read More

เกาะตาชัย

เกาะตาชัย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และอยู่ไม่ไกลจาก หมู่เกาะสุรินทร์ มากนัก และถูกพบครั้งแรกโดยชายที่ชื่อ ตาชัย ทำให้ตั้งชื่อเกาะตามคนค้นพบว่า เกาะตาชัย เกาะตาชัย ถูกสำรวจพบมานานแล้ว แต่เพิ่งจะขึ้นตรงกับ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ไปยลโฉมความงามได้ไม่นาน ทำให้ตอนนี้บน เกาะตาชัย ยังไม่มีบ้านพักไว้คอยบริการ แต่ทางอุทยานฯ อนุญาตให้กางเต้นท์พักค้างคืนได้ มีห้องน้ำแยกชายหญิงเป็นสัดส่วน โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งช่วงเวลาที่ เกาะตาชัย งดงามที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน จากนั้น เกาะตาชัย จะปิด 6 เดือน เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู สำหรับจุดเด่นที่ทำให้ เกาะตาชัย กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใคร ๆ ก็อยากเดินทางไปชื่นชม คือ ชายหาดทรายขาวเม็ดละเอียด เนื้อนุ่ม ที่มีความยาวทอดตัวขนานไปกับผืนน้ำประมาณ 700 เมตร และการเดินป่าเข้าไปดู ปูไก่ ปูน้ำจืดที่ชอบอาศัยอยู่ตามธารน้ำ มีลำตัวสีแดงสด มีก้ามสีดำเหลือบน้ำเงิน เวลาร้องจะมีเสียงคล้ายไก่ ชอบออกหากินในช่วงกลางคืน รวมถึงเป็นจุดดำน้ำดูปะการังที่ทอดตัวยาวขนานกับชายหาด ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่ไม่อยากค้างคืน […]

Read More

เที่ยว พังงา

พังงา “แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร” เทศกาล/ประเพณี ประเพณีห่มผ้าพระมหาธาตุเจดีย์ งานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันมาฆบูชา (ประมาณเดือนกุมภาพันธ์) ณ วัดราษฏร์อุปถัมภ์ อ.ทับปุด เทศกาลอนุรักษ์เต่าทะเล จัดเป็นประจำทุกปีประมาณเดือนมีนาคม บริเวณหาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง ประเพณีลอยเรือ จัดเป็นประจำทุกปีประมาณเดือนเมษายน – พฤษภาคม ที่หมู่บ้านชาวเล (ชาวมอแกน) เกาะสุรินทร์ใต้ อ.คุระบุรี การเดินทาง รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถออกวันละ 4 รอบ เวลา 16:20/13:00/18:00/20:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 480-960 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490 สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ น้ำตกรามัญ น้ำตกขนาดกลางท่ามกลางป่าไม้ร่มรื่น มีน้ำตลอดทั้งปีสามารถลงเล่นน้ำได้ ที่มาของชื่อน้ำตกคือ เมื่อครั้งสงครามเก้าทัพได้มีกลุ่มชาวมอญไปตั้งชุมชนอยู่บริเวณน้ำตก จึงเรียกขานกันว่า “น้ำตกรามัญ” นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สมบูรณ์ให้เดินชมอีกด้วย หาดท้ายเหมือง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เป็นชายหาดที่ได้รับการยกย่องว่ามีความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศสูง มีทิวทัศน์ชายทะเลที่สวยงามและบรรยากาศเงียบสงบเหมาะกับการพักผ่อน ช่วงเวลาที่เหมาะกับการท่องเที่ยวคือ […]

Read More

มัสยิดกรือเซะ

มัสยิดกรือเซะ ตั้งอยู่ที่บ้านกรือเซะ หมู่ที่ 2 ตำบลตันหยงลูโละ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เป็นมัสยิดเก่าแก่ อายุกว่า 200 ปี ในจังหวัดปัตตานี สันนิษฐานได้ว่าเป็นศาสนสถาน ที่สร้างขึ้น ในพุทธศตวรรษที่ 22 ร่วมสมัยอยุธยา เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนขนาดกว้าง 15.10 เมตร ยาว 29.60 เมตร สูง 6.50 เมตร เสาทรงกลม เลียนรูปลักษณะแบบเสาโคชิดของยุโรป ช่องประตูหน้าต่าง มีทั้งแบบโค้งแหลมและโค้งมนแบบโคธิด โดมและหลังคายังก่อสร้างไม่เสร็จ อิฐที่ใช้ก่อมีลักษณะเป็นอิฐสมัยอยุธยา ตรงฐานมัสยิดมีอิฐรูปแบบ’คล้ายอิฐสมัยทวารวดีปะปนอยู่บ้าง มัสยิดกรือเซะ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า มัสยิดปิตูกรือบัน ชื่อนี้เรียกตามรูปทรงของประตูมัสยิด ซึ่งมีลักษณะเป็นวงโค้งแหลมแบบกอธิคของชาวยุโรป และแบบสถาปัตยกรรมของชาวตะวันออกกลาง (คำว่า ปิตู แปลว่า ประตู กรือบัน แปลว่า ช่องประตูที่มีรูปโค้ง) ประวัติความเป็นมา มีตำนานเล่าสืบต่อกันต่อๆ มาว่า ในยุคที่เมืองปัตตานีมีเจ้าผู้ครองเมืองเป็นนางพญา ชื่อ รายาบีรู (พ.ศ. 2151 – 2167) นั้น ได้มีชาวจีนชื่อ ลิ้มเต้าเคียน มาอยู่เมืองปัตตานี และเข้ารีตรับนับถือศาสนาอิสลาม แล้วไม่ยอมกลับเมืองจีน หลิมกอเหนี่ยวน้องสาวเดินทางมาตามพี่ชายให้กลับเมืองจีนเพื่อดูแลมารดาที่ชราตามประเพณีของชาวจีน […]

Read More

เที่ยว ปัตตานี

ปัตตานี “เมืองงามสามวัฒนธรรม ศูนย์ฮาลาลเสิศล้ำ ชนน้อมนำศรัทธา ถิ่นธรรมชาติงามตา ปัตตานีสันติสุขแดนใต้” เทศกาล/ประเพณี งานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันมาฆบูชา (ประมาณเดือนกุมภาพันธ์) ณ เชิงสะพานเดชานุชิต อ.เมือง การแข่งขันกีฬาตกปลาสายบุรี จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนเมษายน ณ หาดสาสุกรี อ.สายบุรี มหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงชิงแชมป์ภาคใต้ จัดช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนของทุกปี ณ สนามกีฬากลางจังหวัด การเดินทาง รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถเที่ยวเวลา 15:30-21:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 14 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 644-1,288 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490 รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 4 ขลวน/วัน เวลา 13:00/15:10/15:35/22:50 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 271-2,153 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690 สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ วัดมุจลินทวาปีวิหาร วัดเก่าแก่สร้างขึึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2388 เดิมชื่อว่า […]

Read More

กลุ่มบ้านเรือกอและ(บ้านทอน)

กลุ่มบ้านเรือกอและ(บ้านทอน) บ้านทอนเป็นหมู่บ้านหนึ่งที่อยู่ในจ.นราธิวาส ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลในเขต ต.โคกเคียน อ. เมือง จ.นราธิวาส ถ้าพูดถึงบ้านทอน ทุกคนจะนึกถึงหัตถกรรมพื้นบ้านที่โดดเด่น เช่น เรือกอและจำลอง ที่มีลวดลาย สวยงาม ประณีตละเอียดละอ่อน เป็นสิ่งที่สะท้อนความภาคภูมิใจ ที่จะบอกให้แก่ผู้มาเยือนรู้ว่า ที่นี่ คือดินแดนของชาวไทยมุสลิมผู้มีพื้นฐาน ในการเขียนลวดลายบนลำเรืออันเป็นเอกลักษณ์มาช้านาน ลวดลายบนลำเรือกอและ เป็นการผสมผสานระหว่างลายมาลายู ลายชวาและลายไทย โดยมีสัดส่วน ของลายไทยอยู่มากที่สุด เช่น ลายกนก ลายบัวคว่ำ บัวหงาย ลายหัวพญานาค หนุมานเหิรเวหา รวม ทั้งลายหัวนกในวรรณคดี เช่น “บุหรงซีงอ” สิงหปักษี (ตัวเป็นสิงห์หรือราชสีห์ หัวเป็นนกคาบปลาไว้ ที่หัวเรือ) เชื่อกันว่ามีเขี้ยวเล็บและมีฤทธิ์เดชมาก ดำน้ำเก่ง จึงเป็นที่นิยมของชาวเรือกอและมาแต่โบราณ ชาวบ้านที่นี่นับถือศาสนาอิสลามและส่วนหนึ่งประกอบอาชีพการทำประมงพื้นบ้าน หมู่ที่ 5 ชื่อว่า “บ้านทอน”ได้มีคำบอกเล่าว่าเมื่อ 150 กว่าปีหลังสมัยกรุงศรีอยุธยาได้มีสามี ภรรยา ชาวจีนคู่หนึ่งเดินทางมาค้าขายด้วยเรือสำเภา ผ่านฝั่งอ่าวไทยและได้มาเทียบท่ายังหมู่บ้านแห่งนี้ เมื่อสมัยนั้นยังไม่มีถนนหนทางและจะเป็นการเดินทางทางป่า ภรรยาชาวจีนนั้นมีชื่อตามชาวบ้านเรียกขานว่า “แมะแบตอง”และได้ทำการค้าขายจนเป็นที่รู้จัก เมื่อชาวบ้านต้องการซื้อสินค้าก็จะบอกว่า “ฉันจะไปซื้อของที่บ้านแมะแบตอง”แล้วนานๆเข้าคำว่า “ตอง”ก็เปลี่ยนเป็น “ทอน”หลังจากนั้น […]

Read More

เที่ยว นราธิวาส

นราธิวาส “ทักษิณาราชตำหนัก ชนรักศาสนา นราทัศน์เพลินตา ปาโจตรึงใจ แหล่งใหญ่แร่ทอง ลองกองหอมหวาน” เทศกาล/ประเพณี งานสมโภชเจ้าแม่โต๊ะโมะ จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนเมษายน ณ บริเวณศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ อ.สุไหลโก-ลก ประเพณีแข่งเรือกอและ เรือยาว เรือกอยอง ชิงถ้วยพระราชทาน  จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนกันยายน ณ ลำน้ำบางนรา ริมเขื่อนท่าพระยาสาย อ.เมือง การเดินทาง รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถเที่ยวเวลา 15:30-21:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 14 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 725-1,406 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490 รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพงไปลงที่สถานีตันหยงมัส มี 2 ขบวน/วัน เวลา 13:00/15:10 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 21 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 284-2,223 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690 เครื่องบิน มีเที่ยวบินมาลงที่สนามบินนราธิวาส M.370-E5 สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ มัสยิดกลางประจำจังหวัดนราธิวาส สถานที่ประกอศาสนกิจของชาวไทยมุสลิม […]

Read More