เที่ยว อำนาจเจริญ

อำนาจเจริญ

“พระมงคลมิ่งเมือง แหล่งรุ่งเรืองเจ็ดลุ่มน้ำ งามล้ำถ้ำศักดิ์สิทธิ์ เทพนิมิตพระเหลา เกาะแก่งเขาแสนสวย เลอค่าด้วยผ้าไหม ราษฎร์เลื่อมใส่ใฝ่ธรรม”

เทศกาล/ประเพณี

งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่น้ำโขง ชมตะวันริมโขง เชื่อมโยงวัฒนธรรมสี่เผ่า จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือน มกราคม ณ หน้าเทศบาลตำบลชานุมาน อ.ชานุมาน

งานนมัสการพระมงคลมิ่งเมือง จัดเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 (ประมาณเดือนกุมภาพันธ์) ณ บริเวณพุทธอุทยานอำนาจเจริญ อ.เมือง

งานครูสลามายามบ้าน(มหกรรมรวมนักร้องลูกทุ่งเมืองไทย) จัดเป็นประจำทุกปีในวันที่ 2 เมษายน ณ ต.นาหม้อม้า อ.เมือง

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยวเวลา 20:20-21:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 460-720 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

วัดถ้ำแสงเพชร กราบนมัสการรูปเหมือนหลวงปู่ชา สุภัทโท ในเจดีย์สีทองใหญ่ ชมภาพเขียนสีพุทธประวัติและวัตรปฏิบัติของหลวงปู่ชาที่วิจิตรงดงาม นอกจากนี้ภายในยังมีมหาวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่มีพุทธลักษณะงดงาม โดยมีความเชื่อกันว่าผู้ที่ได้มากราบไหว้จะอุดมด้วยสติปัญญา มีแต่ความสว่างไสว ประสบชัยชนะและมีแต่ความสงบสุข

อุทยานดงลิงดอนเจ้าปู่ ไหว้ขอพรศาลปู่ตาที่สิงสถิตของเจ้าปู่(พรานที พรานทอง) เทพผู้ศักดิ์สิทธิ์ที่คนในท้องถิ่นให้ความเคารพศรัทธา นอกจากนี้ภายในพื้นที่อุทยานยังเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ป่าและลิงแสมจำนวนมากที่เข้ามาอยู่อาศัย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามาถทำบุญซื้ออาหารมาให้เจ้าลิงจ๋อแสนซนได้

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • ข้าวหอมมะลิอำนาจเจริญ ถือเป็นข้าวหอมมะลิดีที่อยู่ในอันดับต้นๆของประเทศไทย โดยได้รับรางวัลจากการประกวดข้าวหอมมะลิระดับประเทศทุกปี นอกจากนี้ จ.อำนาจเจริญ ยังเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิคุณภาพดีที่สุดในโลกอีกด้วย สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วไป
  • น้ำมันข้าวหอมมะลิ จากเมล็ดข้าวคุณภาพสู่น้ำมันข้าวบริสุทธิ์ นำไปประกอบอาหารหรือรับประทานต้านโรคต่างๆ เพราะอุดมด้วยสารอาหารและแร่ธาตุมากมาย สามารถหาซื้อได้ที่ ต.ห้วยไร่ อ.เมือง
  • ผ้าไหม ผ้าขิด ผ้าไหมมัดหมี่ มีลวดลายแปลกใหม่สวยงาม เป็นผ้าที่นิยมทอกันในภาคอีสาน สามารถหาซื้อได้ที่ ศูนย์จำหน่ายหัตถกรรมบ้านคำพระ ต.คำพระ อ.หัวตะพาน และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทอผ้าไหมมัดหมี่บ้านสร้อย

แผนที่ จังหวัดอำนาจเจริญ

ความเห็น

ความเห็น