วังช้างอยุธยา แล เพนียด

วังช้างอยุธยา แล เพนียด ตั้งอยู่ที่ถนนป่าโทน ข้างคุ้มขุนแผน อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา  เมื่อมาถึงอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา นอกจากโบราณสถาน ร้านรวง และต้นไม้แล้ว สิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจไม่แพ้กันก็คือ ช้างตัวใหญ่ใจดี ที่แต่งองค์ทรงเครื่องสวยงาม เดินอุ้ยอ้ายพานักท่องเที่ยวเดินชมทิวทัศน์รอบๆกรุงเก่า ปางช้างอยุธยา แลเพนียดนั่นเองค่ะ

วังช้างอยุธยา แล เพนียด เดิมชื่อว่า ปางช้างอยุธยา แล เพนียด ได้เปลี่ยนชื่อใหม่เพื่อเป็นสิริมงคลแก่เจ้าของและสถานที่ วังช้างอยุธยา แล เพนียด ได้รับการสนับสนุนจากกรมศิลปากร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยช่วงก่อตั้งนั้นเป็นช่วงวิกฤติช้าง ภาคเหนือถูกบังคับให้กินยาบ้าเพื่อให้ลากซุง แล้วขายช้างลงมาภาคกลางและภาคอีสาน ช้างแก่จำนวนมาก ป่วย และตายลง วังช้างอยุธยา แล เพนียดและมูลนิธิพระคชบาล จึงตั้งมั่นในการอนุรักษ์และสืบสานสายพันธ์ช้างไทยให้ยั่งยืน มีการจัดระบบ ระเบียบการเลี้ยงช้างที่ได้มาตรฐาน และเริ่มโครงการสืบสานสายพันธุ์ช้าง (วิวาห์ช้าง) เป็นครั้งแรกในโลก ซึ่งประสบความสำเร็จโดยปัจจุบันมีลูกช้างที่เกิดที่เพนียดหลวงเป็นจำนวนมาก

วังช้างอยุธยา แล เพนียด ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธุ์ พ.ศ. 2540 โดยได้รับการสนับสนุนจากกรมศิลปากร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เดิมได้ตั้งชื่อว่า ปางช้างอยุธยา แล เพนียด และได้เปลี่ยนชื่อ ใหม่เป็น วังช้างอยุธยา แล เพนียด เพื่อเป็นสิริมงคลแก่เจ้าของและสถานที่ ที่อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และเป็นพื้นที่มรดกโลก คำว่า แล หมายถึง แลมอง แลเห็น แลดู เป็นคำโบราณ เพนียด หมายถึง โบราณสถาน เป็นที่ จับช้างโบราณ ตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ความหมายรวม คือ เป็นสถานที่ทำงานของช้าง และดูแล ได้ รวบ รวม ช้าง ซึ่ง เป็นสัตย์ ที่ เกี่ยว ข้อง กับ ประวัติศาสตร์ คู่ อยุธยา มานานาน เพื่ออนุรักษ์ ให้ ชนรุ่นหลัง ได้สัมผัส ช้างไทย พร้อม บริการ นักท่องเที่ยว ทั้ง ชาวไทย และ ต่างชาติ มีบริการขี่ช้างทุกวันค่ะ

กิจกรรมที่น่าสนใจ

ขี่ช้าง ในเกาะเมืองอยุธยานี้เป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญของอยุธยา โดยเฉพาะชาวต่างชาติจะต้องแวะมาและนั่งช้างชมเมืองอยุธยาครั้งหนึ่งในชีวิต ค่าบริการขี่ช้างรอบเกาะเมือง แบ่งออกเป็น 3 ราคาตามระยะเวลาโดยประมาณดังนี้

รอบ 7 นาที : ชาวไทย 100 บาท / ชาวต่างชาติ 200 บาท เด็กต่ำกว่า 100 cm ครึ่งราคา

รอบ 15 นาที : ชาวไทย 200 บาท / ชาวต่างชาติ 400 บาท เด็กต่ำกว่า 100 cm ครึ่งราคา

รอบ 25 นาที : ชาวไทย 300 บาท (เด็ก 200 บาท) / ชาวต่างชาติ 500 บาท

ชมโชว์การแสดงของช้าง โชว์ช้างรอบแรกประมาณ 10:30 รอบสุดท้ายประมาณ 15:00 ไม่ได้มีกำหนดรอบโชว์ชัดเจน ขึ้นอยู่กับจำนวนนักท่องเที่ยว มีโชว์เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

แวะชมเพนียดคล้องช้าง อยู่คนละจุดกับวังช้างโดยห่างออกไปราว 3 กม. ตั้งอยู่นอกเกาะเมืองไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณทุ่งทะเลหญ้า บ้านพะเนียด ตำบลสวนพริก (ไม่มีป้ายบอกชัดเจน สามารถสอบถามทางได้จากเจ้าหน้าที่วังช้าง และ เพนียด) นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้าไปเยี่ยมชมได้ โดยช่วงกลางวันจะสามารถเห็นช้างที่ให้พักจากการบริการนักท่องเที่ยว ส่วนถ้าอยากเห็นช่วงที่มีช้างมากขึ้นให้รอช่วงหลังห้าโมง จะมีช้างทยอยๆกลับจากวังช้าง

เพนียดคล้องช้าง คือสถานที่สำหรับการจับช้างหน้าพระที่นั่ง เนื่องจากในสมัยนั้นช้างเป็นพาหนะของชนชั้นสูงสำหรับพระราชดำเนินทางบก โดยพระมหากษัตริย์ในสมัยกรุงศรีอยุธยาจะเสด็จมาทอดพระเนตรการคล้องช้างด้วยเสมอ เพราะนอกจากจะเป็นขั้นตอนในการคัดเลือกช้างแล้ว ยังเป็นมหรสพชนิดหนึ่งอีกด้วย

ในพระราชพิธีคล้องช้าง โขลงช้างป่าจะถูกต้อนเข้าประตู หากมีช้างเชือกใดลักษณะดีต้องตามตำราคชศาสตร์ ก็จะถูกต้อนแยกเข้าคอกชั้นใน ซึ่งทำด้วยซุงท่อนใหญ่นับร้อยท่อน ตรงกลางคอกเพนียดเป็นมณฑปที่ประกอบพิธีพราหมณ์ขณะคล้องช้าง โดยพระมหากษัตริย์จะประทับ ณ พลับพลาซึ่งอยู่ด้านหนึ่งของเพนียด มีทางพระราชดำเนิน และทางเดินของแขกบ้าน แขกเมืองอยู่ด้านหลัง

[adsense-2]

ช่วงเวลาที่เปิดให้เข้าชม เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม 

วังช้างอยุธยา แล เพนียด โทร. (035) 211 001, (035) 321 982, (018) 217 065, (018) 524 527 หรือ ที่เว็บไซต์ www.changdee.com หรือ http://www.saveelephant.com
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. (035) 246 076
สภ.อ. พระนครศรีอยุธยา (035) 241 139 , (035) 243 444
เทศบาลพระนครศรีอยุธยา (035) 252 236
โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา (035) 322 555

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว จากวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม ตรงเข้าเกาะเมืองอยุธยาทางถนนโรจนะ ตรงมาจนถึงถนนตัดกับถนนศรีสรรเพชญ์ เลี้ยวขวาตรงมาเจอสี่แยกเลี้ยวซ้าย จะเห็นวังช้าง แล เพนียด อยู่ตรงข้ามถนน

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น