เที่ยว พระนครศรีอยุธยา

พระนครศรีอยุธยา

“ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานท์กวี คนดีศรีอยุธยา”

เทศกาล/ประเพณี

งานประจำปีศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงปลายเดือนมกราคม ณ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร อ.บางไทร

งานประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา จัดเป็นประจำทุกปีในวันที่ 12-14 เมษายน บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา วิหารรพะมงคลบพิตร และรอบเกาะเมือง อ.พระนครศรีอยุธยา

งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลกและงานกาชาด จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงต้นเดือนธันวาคม บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อ.พระนครศรีอยุธยา

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถทัวร์ไปจอดส่งที่ท่ารถเจ้าพรหม (ในตัวเมือง) เวลา 06:00/07:00/11:00/17:00  น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-2 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 56 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถตู้ คิวรถที่ไปจอดส่งในตัวเมือง(บริเวณตลาดเจ้าพรหม) ขึ้นได้ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ บริเวณห้างแฟชั่นมอลล์ รถออกทุก 25 oาที เวลา 05:00-19:30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 60 บาท

รถไฟ  จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มีรถเที่ยวเวลา 04:20-22:25 (ช่วงเช้าตรู่ เวลา 04:20/05:20น. มีเฉพาะวันจันทร์-ศุกร์) ขบวนรถส่วนใหย่ค่าโดยสารชาวไทยฟรีเพราะอยู่ในนโยบายรถไฟฟรีของรัฐบาล หากขบวนใดต้องเสียค่าโดยสารก็ประมาณ 20 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง  ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

ตลาดน้ำทุ่งบัวชม ตลาดน้ำแห่งใหม่ที่โดดเด่นด้วยหุ่นยนต์ยักษ์จากเรื่องทรานสฟอร์เมอร์ และหลักกิโลเมตรขนาดจัมโบ้ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าตลาด บริเวณกลางตลาดเป็นบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่แวดบ้อมด้วยศาลาทรงไทยประยุกต์ ภายในมีร้านค้า ร้านอาหารมากกว่า 100 ร้าน จำหน่ายของดีของเด่นประจำจังหวัด ไม่ว่าจะเป้ฯผ้าทอมือ ตุ๊กตาชาววัง เครื่องชั้นดินเผา โรตีสายไหม กุ้งแม่น้ำเผา ฯลฯ เปิดทุกวัน เวลา 10:00-20:00 น.

พิพิธภัณฑ์ล้านของเก่าเกริกยุ้นพันธุ์ เกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจของ รศ.เกริก ยุ้นพันธุ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ อาคารพิพิธภัณฑ์เป็นบ้านสไตล์คลาสสิค 2 ชั้น ด้านในมีของเล่นเก่าแก่สมัยสุโขทัยจนถึงของเล่นยุคปัจจุบัน ที่ใช้เวลารวบรวมกว่า 20 ปี เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09:00-16:00 น. อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 [าท ชาวต่างชาติ 100 บาท

อโยเดีย ตลาดนานาชาติ แหล่งท่องเที่ยวเก๋ๆใน จ.พระนครศรีอยุธยา ที่กำลังได้รับความนำยมจากนักท่องเที่ยว ด้วยการตกแต่งที่น่าสนใจ ตัวอาคารมีสีสันสดใส มีมุมให้ถ่ายภาพสวยๆสไตล์วินเทจ และยังเป็นแหล่งช็อปปิ้งทั้งของกินและของที่ระลึก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการให้อาหารแกะ ป้อนอาหารปลาคาร์พ ถ่ายภาพกับเสือและอูฐ เป็นต้น เปิดทุกวัน เวลา 10:00-20:00 น.

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • โรตีสายไหม รสชาดอร่อย แป้งเหนียวนุ่ม นิยมซื้อเป็นของฝาก หาซื้อได้ที่บริเวณตรงข้ามโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา
  • ผลิตภัณฑ์เหล็กบ้านอรัญญิก เช่น มีดและเครื่องใช้โลหะ หาซื้อได้ที่บ้านอรัญญิก ต.ท่าช้าง อ.นครหลวง
  • ผลิตภัณฑ์จากศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เช่น ดอกไม้ประดิษฐ์จากผ้าไหม ผ้ากำมะหยี่ ผลิตภัณฑ์จากกระดาษสา ผลิตภัณฑ์จักสาน ฯลฯ หาซื้อได้ที่ ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร

แผนที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ความเห็น

ความเห็น