บุไทรโฮมสเตย์

บุไทรโฮมสเตย์ ตั้งอยู่เลขที่ 166 หมู่บ้านบุไทร ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ. นครราชสีมา โฮมสเตย์สัมผัสวัฒนธรรม วิถีชีวิต ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เดินป่าศึกษาธรรมชาติ มีบริการนำชม และ สัมผัสบรรยากาศ และ วิถีชีวิตเรียบง่ายในชนบท โดย รถอีแต๊ก (น้องรถอีแต๋น) เรียนรู้ อาชีพเกษตรแบบยั่งยืน เช่น เพาะเห็ดหอม ปลูก เบญจมาศเพื่อการส่งออก และ ผักเมืองหนาวปลอดสารพิษ ตกเย็นร่วมวงรับประทานอาหาร และสนทนาตามอัธยาศัย ยินดีรับกลุ่มเกษตรกร นักศึกษาดูงาน อบรม และ พักระยะยาวในราคาพิเศษ นำชมแปลงเกษตร เดินป่า ศึกษาธรรมชาติ และจัดแพ็กเกจทัวร์ บ้านบุไทรโฮมสเตย์ ที่พักแบบชนบท ที่เรียบง่าย สะดวก และ ปลอดภัย ก่อนกลับสามารถเดินชมแวะซื้อผลิตภัณฑ์ปลอดสารพิษกลับบ้านเป็นของฝาก ไม่ว่าจะเป็น ดอกเบญจมาศสายพันธุ์ และ สีต่าง ๆ เห็ดหอมสด เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนูขาว และ เห็ดโคนญี่ปุ่น และ ผิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดอื่น ๆ รวมทั้งผักปลอดสารพิษ

บ้านพักของบุไทรโฮมสเตย์ มีโครงสร้างของบ้านที่แตกต่างกัน แบ่งได้ 3 แบบใหญ่ ๆ ได้แก่

1) บ้านไม้ทั้งหลัง มีลักษณะเป็นบ้านชนบทจริง ๆ ทำด้วยไม้ทั้งหลัง บางบ้านตีฝาด้วยไม้กระดานไว้ห่าง ๆ อย่างง่าย ๆ บางทีไม่มีหน้าต่าง เพราะอากาศเย็นสบายทั้งปี ทำให้มีบรรยากาศแปลกไปอีกแบบหนึ่ง
2) บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ ชั้นล่างเป็นปูน แต่ชั้นสองทำด้วยไม้ มีลักษณะเหมือนบ้านชนบททั่วไป
3) บ้านสมัยใหม่ เป็นบ้านที่สร้างด้วยปูนทั้งหลัง มีลักษณะเหมือนบ้านของชาวเมือง แต่ยังคงมีรูปแบบของชนบทอยู่

ด้วยบ้านที่มีลักษณะแตกต่างกันนี้เป็นข้อดีที่จะสามารถตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว ซึ่งแต่ละคนมีความชอบไม่เหมือนกัน บางคนชอบบ้านชนบทแท้ ๆ บางคนชอบบ้านสมัยใหม่ นอกจากนี้บ้านแต่ละหลังจะมีเอกลักษณ์ของมันเอง อาจจะเนื่องจากลักษณะของเจ้าของบ้าน อาชีพเจ้าของบ้าน หรือโครงสร้างพิเศษของบ้านแต่ละหลัง ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าบ้านทุกหลังมีเสน่ห์ของมันเอง มีความหลากหลาย คือมีทั้งบ้านไม้ทั้งหลัง ลักษณะเป็นบ้านชนบทจริง ๆ บางบ้านตีฝาด้วยไม้กระดานไว้ห่าง ๆ อย่างง่าย ๆ บางทีไม่มีหน้าต่าง เพราะอากาศเย็นสบายทั้งปี บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ คือชั้นล่างเป็นปูน แต่ชั้นสองทำด้วยไม้ ลักษณะเหมือนบ้านชนบททั่วไป และแบบบ้านสมัยใหม่ เป็นบ้านที่สร้างด้วยปูนทั้งหลัง ลักษณะเหมือนบ้านของชาวเมือง แต่ยังคงมีรูปแบบของชนบทอยู่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าพักโฮมสเตย์บ้านบุไทร จะได้รับต้อนรับอย่างมีน้ำใจไมตรีจากเจ้าของบ้านทุกหลัง เสมือนเป็นญาติคนหนึ่งเลยค่ะ “โฮมเสตย์บ้านบุไทร” ได้รับตราสัญลักษณ์มาตรฐานโฮมสเตย์ไทยปี 2548-2549 และมีบ้านพักโฮมสเตย์ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 16 หลังคาเรือน

และเมื่อนักท่องเที่ยวมาเข้าพักแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่ได้จัดขึ้นไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบริการนำชมสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอันร่มรื่น บริสุทธิ์ และดูวิถีชีวิตที่เรียบง่ายในชนบทของบ้านบุไทร โดยมีรถอีแต๊ก (น้องรถอีแต๋น) พาทัวร์ ไปเรียนรู้อาชีพเกษตรแบบยั่งยืน เช่น การเพาะเห็ดหอม ปลูกดอกเบญจมาศเพื่อการส่งออก การปลูกผักปลอดสารพิษ มีสวนหน้าวัว สวนองุ่น และไร่นาสวนผสม

นอกจากนี้ยังมีการพาทัวร์เดินป่าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ชมกระทิงเขาแผงม้า ดูสวนป่า ไปผาชมตะวัน ไปเที่ยวน้ำตกคลองกระทิง น้ำตกสวนห้อม และน้ำตกห้วยใหญ่ใต้

เรียกว่าหากนักท่องเที่ยวท่านใดที่อยากจะพักผ่อนแบบประหยัด ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความเงียบสงบของชนบท ที่ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติอันบริสุทธิ์ และภูมิทัศน์ที่สวยงามแล้วล่ะก็ “โฮมสเตย์บ้านบุไทร” แห่งนี้ สามารถตอบสนองความต้องการที่ว่านี้ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

[adsense-2]

กิจกรรมที่น่าสนใจ
• แหล่งท่องเที่ยวเกษตรเชิงนิเวศ ได้แก่ การเดินป่า ดูสัตว์ ผลไม้ สมุนไพร
• การทำระบบการเกษตรอินทรีย์ การเพาะเห็ดหอม การแปรรูปเห็ดหอม การปลูกผัก ไม้ผล
• การปลูกดอกเบญจมาศ หน้าวัว
• การเล่าการกำเนิดของหมู่บ้านในอดีต
• การแสดงดนตรีกลุ่มดนตรีพื้นบ้าน
• ชมอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 11 และ 17
• นั่งรถอีแต๋นชมหมู่บ้านบุไทร ปีนเขาสลักใด ชมวิวหมู่บ้าน

อัตราค่าบริการ
จำนวนห้องพัก : 16 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ : 100 คน
ราคาค่าบริการบ้านพักโฮมสเตย์ : 200 บาทต่อคน
ราคาค่าบริการอาหาร : 70 บาทต่อคน
ราคาค่าบริการมัคคุเทศก์พาเที่ยว : 200 บาท

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โฮมสเตย์บ้านบุไทร 166 หมู่ 4 บ้านบุไทร ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา 30370
โทรศัพท์ : 081-068-6887, 085-025-8447, 044-224-880-9

หรือติดต่อ นายอินทร์ มูลพิมาย ประธานกลุ่มอนุรักษ์ต้นน้ำมูล โทร. 01-0686887

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว

เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางองครักษ์-นครนายก-ปราจีนบุรี ระยะทางรวมประมาณ 200 กิโลเมตร ถึงสี่แยกกบินบุรีใหม่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี- วังน้ำเขียว – นครราชสีมา) อีกประมาณ 55 กิโเมตร ก็จะถึงตลาดศาลเจ้าพ่อ (ตลาด 79) อำเภอวังน้ำเขียว เลยมาอีก 4 กิโลเมตร ที่หลักกิโลเมตร 59 ให้แยกขวาเข้า บ้านบุไผ่ และ ไทยสามัคคี ห่างจากถนน 304 ประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะมีทางแยกซ้ายเข้า บ้านบุไทร ก่อนถึง อบต. ไทยสามัคคี ขับขี่สะดวกสบายตลอดเส้นทาง
เส้นทางที่ 2 จากนครราชสีมาใช้เส้นทางปักธงชัย – วังน้ำเขียว ตามถนนสาย 304 ระยะทาง 80 กิโลเมตร หลังจากผ่านที่ทำการของอำเภอ และ โรงพยาบาลวังน้ำเขียวมา ที่หลักกิโลเมตร 59 ให้แยกซ้าย เข้า บ้านบุไผ่ และ อบต.ไทยสามัคคี ห่างจากถนน 304 ประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะมีทางแยกซ้ายเข้า บ้านบุไทร ก่อนถึง อบต. ไทยสามัคคี เส้นทางสะดวกขับสบายตลอดเส้นทาง

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น