วัดบรรพตคีรี(ภูจ้อก้อ)

วัดบรรพตคีรี (ภูจ้อก้อ) ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลหนองสูงใต้ อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร วัดบรรพคีรี ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2475 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2528 ผู้มาเยือนวัดนี้จะต้องขึ้นบันใด 260 ขั้น วัดนี้เคยเป็นที่พำนักของหลวงปู่หล้า เขมปัตโต พระเถราจารย์ สายวิปัสสนากรรมฐาน ภายหลังหลวงปู่หล้า ละสังขาร ได้มีการจัดสร้าง “เขมปัตตเจดีย์” บรรจุอัฐิ สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ.2542 เป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ ให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบไหว้สักการะบูชา ปัจจุบันวัดบรรพตคีรี หรือวัดภูก้อจ้อ ถือได้ว่าเป็นศาสนสถานที่สำคัญของชาวมุกดาหารและชาวพุทธโดยทั่วไป ที่ใช้ในการประกอบศาสนกิจ และปฏิบัติธรรมถือศีลภาวนา ให้จิตใจผ่องแผ้วเกิดสมาธิ และปัญญาเพื่อการดับทุกข์ทั้งปวงตามแนวทางของสมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้า 

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด

  • เขมปัตตเจดีย์ เป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำสูงกว่า 22 เมตร ที่ประดับด้วยกระเบื้องอย่างดีจากประเทศอิตาลี  มีรูปจำหลักดินเผาประดับด้านข้างของเจดีย์ ปูพื้นด้วยหินแกรนิต ชั้นล่างรอบเจดีย์จะเป็นลานกว้างสำหรับการฝึกปฏิบัติธรรม และเพื่อศาสนกิจต่างๆ และชั้นบนจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ของหลวงปู่หล้า รวมทั้งประดิษฐานอัฐิและหุ่นขี้ผึ้งของท่านไว้ให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะ ภายใน “เขมปัตตเจดีย์” ชั้นบนเป็นที่ประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งจำลององค์หลวงปู่ ตลอดทั้งพิพิธภัณฑ์ประวัติผลงานที่แสดงให้เห็นถึงวัตถุสิ่งของ เครื่องอัฐบริขาร ผลงานต้นฉบับงานเขียน หนังสือคำสอน เทปธรรมมะ ของหลวงปู่ ส่วนด้านล่างจะเป็นห้องจัดแสดงประวัติ มีเนื้อหาและคำอธิบายดังกล่าวมีทั้งภาษาไทยและอังกฤษ แบ่งเป็น 10 ตอนประกอบด้วย วัยเยาว์ประทับใจในพุทธศาสน์ เข้าสู่กาสาวพักตร์ ครั้งอยู่บ้านหนองผือ อยู่กับท่านอาจารย์ ออกวิเวก ธุดงค์ลงใต้ บ้านห้วยทรายและภูเก้า ภูจ้อก้อ กุฏิหลวงปู่อยู่จำพรรษา และถวายพระเพลิงเขมปัตตเจดีย์เป็นเจดีย์ที่คณะศิษยานุศิษย์สร้างขึ้นเพื่อบรรจุอัฐิและเครื่องบริขารของหลวงปู่ มีคุณไขศรี ตันศิริ เป็นผู้ออกแบบ เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2540 ตรวจรับมอบงานเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2542 โดยเจดีย์องค์นี้มีชื่อว่า “เขมปัตตเจดีย์ หลวงปู่หล้า เขมปัตโต”ภายหลังการก่อสร้างเจดีย์เสร็จสมบูรณ์ ทางคณะกรรมการวัดและบรรดาศิษย์ของหลวงปู่หล้า จึงได้จัดทำหนังสือเสนอต่อสำนักพระราชวัง อัญเชิญศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี มาทรงเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในการทำพิธีเปิด “เขมปัตตเจดีย์” พร้อมกับจัดตั้ง “กองผ้าป่าช่วยชาติ” โดยหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน” ทรงเปิดเจดีย์บรรจุอัฐิหลวงปู่หล้า และถวายกองผ้าป่าช่วยชาติเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2542 เวลา 18.00 นาฬิกา

[adsense-2]

ประวัติหลวงปู่หล้า เขมปัตโต

วัดบรรพตคีรีมีความเป็นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2484 เริ่มแรกพระอาจารย์ขาวได้ธุดงค์มาปฏิบัติธรรมอยู่ที่ถ้ำภูก้อจ้อแห่งนี้ แล้วชักชวนให้ชาวบ้านแวงพากันสร้างพระพุทธรูปปูนขาวไว้หน้าถ้ำ จากนั้นก็มีพระกรรมฐานเวียนมาจำพรรษาหลายรูป จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2500 ชาวบ้านแวงได้นิมนต์หลวงปู่หล้า เขมปัตโต ซึ่งขณะนั้นจำพรรษาอยู่ที่ภูเก้า อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร พร้อมด้วยพระตาล ชาวบ้านแวงที่เป็นพระบวชใหม่ ให้มาพำนักที่ถ้ำภูก้อจ้อแห่งนี้ หลังจากนั้นชาวบ้านแวงได้ร่วมกันสร้างกุฏิขึ้นบนที่ราบหลังถ้ำ หลวงปู่หล้าได้พัฒนาวัดแห่งนี้ให้เป็นศาสนสถานที่เจริญสติกรรมฐานอันเป็นมรดกทางศาสนาที่สำคัญแห่งภาคอีสาน และท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดภูก้อจ้อนี้จนห้วงสุดท้ายแห่งชีวิต และลาสังขารไปเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ.2540 สิริรวมอายุได้ 84 ปี 11 เดือน

หลังจากหลวงปู่หล้าได้ละสังขารแล้ว หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน แห่งวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี พร้อมลูกศิษย์ได้หารือกันในงานฌาปนกิจและมีมติให้จัดสร้าง “เขมปัตตเจดีย์ หลวงปู่หล้า เขมปัตโต” ขึ้นเป็นอนุสรณ์ โดยเสร็จสมบูรณ์เมื่อ พ.ศ.2542

แม้ว่าหลวงปู่หล้าจะมรณภาพไปนานแล้ว ชาวมุกดาหารยังมาที่วัดบรรพตคีรีแห่งนี้ เพื่อสักการะเขมปัตตเจดีย์ ที่บรรจุอัฐิ และรูปเหมือนของหลวงปู่ ขอให้มีชีวิตที่ราบรื่น ทั้งเรื่องการงานที่มั่นคง ค้าขายสิ่งใดก็ขอให้ร่ำรวยไม่ขัดสน ถือเป็นสถานที่ในการปฏิบัติธรรม เจริญวิปัสสนากรรมฐาน ที่สำคัญของภาคอีสาน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ประชาสัมพันธ์จังหวัด 0-4261-2297 ,0-4263-2379
ททท.สำนักงานนครพนม (รับผิดชอบพื้นที่ จ.นครพนม จ.สกลนคร จ.มุกดาหาร) 0-4251-3490-1
หรือสายด่วนท่องเที่ยว 1672

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว

สามารถเดินทางตามถนนสายมุกดาหาร-อำนาจเจริญ พอถึงอำเภอนิคมคำสร้อยแล้วเลี้ยวขวาไปตามเส้นทางสายนิคมคำสร้อย-หนองสูง จากนั้นพอถึงทางแยกหน้าสถานีตำรวจหนองสูงใต้ให้เลี้ยวซ้ายจะมีถนนเข้าสู่วัดเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น