ฉะเชิงเทรา

ฉะเชิงเทรา

“แม่น้ำบางปะกงแหล่งชีวิต พระศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อโสธร พระยาศรีสุนทรปราชญ์ภาษาไทย อ่างฤาไนป่าสมบูรณ์”

เทศกาล/ประเพณี

งานวันมะม่วงและของดีเมืองแปดริ้ว จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม-เดือนเมษายน บริเวณลานจอดรถปั้นทรายโลก อ.เมือง

งานนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธร จัดเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 – วันแรม 1 ค่ำ เดือน 12 (ช่วงเดือนพฤศจิกายน) ณ วัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง

เทศกาลชมโลมาที่ท่าข้าม จัดเป็นประจำในฤดูหนาว ช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์ บริเวณปากแม่น้ำบางปะกง ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง

การเดินทาง

รถตู้ จุดขึ้นรถหลักๆ มี 3 แห่ง คือ สถานีขนส่งหมอชิต สถานีขนส่งเอกมัย และอนุสาวรีย์ชัยฯ บริเวณห้างเซ็นจูรี่ รถออกทุก 20-40 นาที เวลา 05:00-20:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.15-1.50 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 65 บาท

รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 10 ขบวน/วัน เวลา 05:00-18:25 น. รถออกทุก 1-2 ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารชาวไทยฟรีเพราะอยู่ในนโยบายรถไฟฟรีของรัฐบาล (ค่าโดยสารปกติ 13 บาท) ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

วัดปากน้ำโจ้โล้ สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของกองทัพพม่าและถูกทำลายโดยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้สร้างเจดีย์ขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ ต่อมากระแสน้ำได้กัดเซาะเจดีย์พังทลายสิ้น กรมศิลปากรจึงสร้างขึ้นมาใหม่ และยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆอีก เช่น อุโบสถสีทองทั้งหลังหนึงเดียวในประเทศไทยที่งดงามตระการตา ศาลาการเปรียญไม้หลังใหญ่แบบเก่าและเรือโบราณสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต  ตลาดริมสองฝั่งนครเนื่องเขตตั้งแต่สมัย ร.5 ลักษณะเป็นบ้านเรือนไม้และตลาดของชุมชนไทย-จีน มีทางเดินเท้าและสะพานเชื่อมถึงกัน ปัจจุบันได้มีการฟื้นฟูภาพวิถีชีวิตของชุมชนชาวตลาดริมคลองขึ้นมาใหม่ รวมทั้งปรับปรุงบรรยากาศของชุมชนให้ดีขึ้นอีกด้วย เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09:00 – 16:00 น.

 

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

ความเห็น

ความเห็น