วนอุทยานถ้ำเพชร – ถ้ำทอง

วนอุทยานถ้ำเพชรถ้ำทอง คืออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและน่ามาเยือนมากแห่งหนึ่งของจังหวัดนครสวรรค์ โดยวนอุยานนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าบริเวณเขาชอนเดื่อ ท้องที่หมู่ที่ 15 และหมู่ที่ 17 บ้านเขาชอนเดื่อ บ้านสระแก้ว ตำบลตาคลีและบ้านหนองพิกุล อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ มีเนื้อที่ประมาณ 3,000 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2540

วนอุทยานถ้ำเพชรถ้ำทอง ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองชัยนาทเพียง 35 กม. บนเส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ชัยนาท-ตาคลี) วนอุทยานถ้ำเพชรถ้ำทอง เป็นผลงานอนุรักษ์ของกลุ่มชาวบ้านในเขตอำเภอตาคลีและอำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งได้รวมตัวกันหยุดยั้งการระเบิดเขาหินปูนเพื่อมาผลิตปูนซีเมนต์ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ อันประกอบด้วยเขาชอนเดื่อ และเขากวาง

โดยถ้ำนั้นขนาดอันกว้างใหญ่และความงดงามของถ้ำหินปูนมักจะสร้างความพิศวงให้กับนักท่องเที่ยว กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานถ้ำเพชรถ้ำทองเมื่อปี พ.ศ.2540 โดยมีพื้นที่รวมทั้งหมด 4,660 ไร่ จากการสำรวจพบว่ามีถ้ำการศึกษาธรรมชาติเขาหินปูนมากถึง 67 ถ้ำ

ปัจจุบันได้รับการพัฒนาและเปิดให้เข้าเที่ยวชมแล้วจำนวน 9 ถ้ำ ส่วนใหญ่เป็นถ้ำที่ยังมีชีวิต โดยมีน้ำหยดลงมาภายในถ้ำหล่อหลอมเป็นหินงอกหินย้อย ตามผนังถ้ำมีพืชและสัตว์หายากอายุนับหลายพันปีอาศัยอยู่ อาทิ โมกสิริกิติ์ บุกรอก ว่านกวาวเครือ ค้างคาว สัตว์เลื้อยคลาน แมลงชนิดต่างๆ เป็นต้น

ถ้ำซึ่งเปิดให้เข้าชม 9 ถ้ำนั้นมีศักยภาพและความพิศดารที่แตกต่างกันไป เช่น ถ้ำวังไข่มุก เดิมชื่อถ้ำเหล็กไหล มีหินงอกหินย้อยเหมือนมุกแวววาวที่เกิดจากแร่แคลไซต์สีขาวผสมอยู่ บ้างก็เป็นประติมากรรมคล้ายชั้นน้ำตกซ้อนกันหลายชั้น นอกจากนี้ยังมีถ้ำประดับเพชร ถ้ำบุษราคัม และถ้ำเพชรนางอาย ล้วนมีแร่แคลไซด์ประดับอยู่ทั่วไป ยามกระทบกับแสงไฟจะเป็นประกายแวววับดุจเพชรอันล้ำค่า จากชัยนาทนักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชมถ้ำเพชรถ้ำทองได้ภายในวันเดียว หรือจะกางเต้นท์พักแรมในวนอุทยาน หรือพักที่โรงแรมใกล้เคียง ภายในถ้ำต้องใช้ไฟฉายส่องทางซึ่งมีทั้งบันไดและสะพานช่วยให้การเดินชมถ้ำสะดวกขึ้น บางช่วงสามารถเดินแบบสบายๆ แต่บางช่วงต้องปีนป่ายขึ้นที่สูง หรือเดินข้ามก้อนหินที่ลื่น ซึ่งใช้เวลาตั้งแต่ 45 นาที 5 ชม.ขึ้นอยู่กับความสนใจของแต่ละคน

ที่นี่มีมัคคุเทศก์นำทางประกอบคำอธิบาย โดยมัคคุเทศก์หนึ่งคนต่อนักท่องเที่ยว 10 คน นอกจากถ้ำหินปูนแล้ว วนอุทยานแห่งนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สามารถเรียนรู้เรื่องพืชสมุนไพรได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งมีจุดชมวิวบนผาชมพูที่ระดับความสูง 345 ม. สามารถมองเห็นสภาพภูมิประเทศโดยรอบวนอุทยานอันงดงาม

[adsense-2]

จุดเด่นที่น่าสนใจ

สถานที่ที่ท่องเที่ยวของวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง ส่วนใหญ่เป็นจำพวกถ้ำ จากการสำรวจพบว่ามีถ้ำทั้งหมดประมาณ 70 ถ้ำ ขณะนี้ได้มีการพัฒนาให้เข้าเที่ยวชมแล้วจำนวน 9 ถ้ำ แต่ละถ้ำมีความหลากหลายแตกต่างกัน และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทาง 1.2 กิโลเมตร ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติมีทรัพยากรธรรมชาติ เหมาะแก่การเรียนรู้อีกมากมาย ซึ่งได้จัดทำไว้เป็นจุด ๆ ตามเส้นทางเดิน จุดเด่นที่น่าสนใจของวนอุทยานมีดังนี้

1. ถ้ำบุษราคัม ภายในถ้ำมีห้องโถงขนาดใหญ่ 2 ห้อง มีหินงอก หินย้อยหลายสีสลับเป็นชั้น ๆ บางจุดเป็นเหมือนปุยนุ่นสีขาวบริสุทธิ์ ยามกระทบกับแสงไฟจะเป็นประกายแวววาวประดุจเพชรอันล้ำค่า

2. ถ้ำเพชรนางอาย เป็นอีกถ้ำที่มีความหลากหลาย มีความลี้ลับในตัว ตามทางเดินและผนังถ้ำมีหินงอกหินย้อยแสนวิจิตรพิสดารยิ่งนัก

3. จุดชมวิว ได้แก่ จุดชมวิวผาชมภู อยู่เลยถ้ำวิมานลอยไปทางทิศตะวันออก ความสูงอยู่ที่ระดับ 345 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีทัศนียภาพที่สวยงามสามารถมองเห็นตลาดตาคลี และเขาขวางที่ทอดเป็นแนวยาวด้านอำเภอตากฟ้า

4. สมุนไพรยักษ์ ต้นกำลังหนุมาน ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่ใหญ่ วัดโดยรอบลำต้น 139 เซนติเมตร

5. เครื่องปั้นดินเผา หม้อไหโบราณลายต่าง ๆ และของใช้ยุคมนุษย์ถ้ำ

พืชพรรณและสัตว์ป่า
มีสภาพเป็นป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง บนพื้นที่ภูเขาประกอบด้วยพันธุ์ไม้ชนิดต่าง ๆและไม้มีค่าทางเศรษฐกิจได้แก่ มะค่าโมง ตะแบก กะเบาลิง สมพง ปออีเก้ง มะหาด มะไฟป่า มะม่วงป่า ไม้พื้นล่างได้แก่ ไผ่ป่า และสมุนไพรต่าง ๆ เช่น จันทน์แดง จันทน์ขาว จันทน์ผา สลัดใด มะกา หนุมาน สัตว์ป่าที่พบและอาศัยอยู่ในบริเวณเทือกเขาชอนเดื่อ ที่มีสภาพเป็นป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง มีสัตว์ป่าหลายชนิดได้แก่ เสือ หมี เก้ง เลียงผา ลิงป่า งูจงอาง ไก่ป่า ชะมด

ถ้ำที่น่าสนใจ ได้แก่

ถ้ำวังไข่มุก อยู่ทางด้านใต้ มีหินงอกหินย้อยสีน้ำตาลเข้ม น้ำตาลอ่อน จนถึงสีขาวนวล มีห้องโถง 3 ห้อง ประดับด้วยเกล็ดเพชร ส่องแสงเป็นประกายคล้ายพระราชวัง มีบันไดไปชมถ้ำ

ถ้ำดาวดึงส์ อยู่ทางด้านทิศเหนือ มีห้องโถงขนาดใหญ่จุคน 400 – 500 คน มีช่องระบายอากาศด้านบน ถ้ำที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้แก่ ถ้ำเจ้าพ่อเสือ ถ้ำวิมานลอย ถ้ำมหาโพธิ์ทอง

ถ้ำประกายเพชร อยู่ในด้านทิศตะวันตก ลึกประมาณ 50 เมตร มีห้องโถงขนาดใหญ่ 5 ห้อง มีหินงอกหินย้อยรูปต่าง ๆ ได้แก่ ปลาโลมาและกำแพงเมืองจีน เป็นต้น

ถ้ำประดับเพชร ทางด้านใต้ ถ้ำเป็นห้องโถง 4 ห้อง หินงอกหินย้อยสีน้ำตาลอ่อน-ขาวนวล สีแสงระยิบระยับเหมือนเพชร

การเดินทาง
รถยนต์

การเดินทางไปวนอุทยานถ้ำเพชร – ถ้ำทอง ทางรถยนต์จากกรุงเทพ ฯ ตามถนนสายเอเซียผ่าน แยกขวาเข้าอำเภอตาคลี ตามเส้นทางถนนสายพหลโยธิน ผ่านตัวอำเภอตาคลีไปอำเภอตากฟ้า ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 247 – 248 บริเวณทางโค้งจะมีถนนราดยางแยกซ้ายมือจากถนนสายพหลโยธินประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงที่ทำการวนอุทยานถ้ำเพชร – ถ้ำทอง

รถไฟ

ทางรถไฟสายเหนือ กรุงเทพ – เชียงใหม่ แล้วลงสถานีอำเภอตาคลี แล้วไปขึ้นรถโดยสารหรือรถรับจ้างไปถ้ำเพชร – ถ้ำทอง ประมาณ 12 กิโลเมตร

 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

วนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง ตำบลตาคลี อำเภอ ตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ 60140
โทร. 0 5622 1140, 0 5623 1416 โทรสาร 0 5622 2735 อีเมล์ [email protected] www.dnp.go.th

แผนที่วนอุทยานถ้ำเพชร – ถ้ำทอง

ความเห็น

ความเห็น