หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม(บ้านนาจอก)

พิพิธภัณฑ์หมู่บ้านมิตรภาพไทย – เวียนนาม  ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 5 บ้านนาจอก ตำบลหนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม เข้าทางถนนเลี่ยงเมืองทางด้านซ้ายมือ เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ที่อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามนายโฮจิมินห์ ได้เคยเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารเจ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อกอบกู้เอกราชของประเทศเวียดนาม ระหว่างปี พ.ศ. 2467–2474 มีการจำลองบ้านพักของ”ลุงโฮ” ภายในบ้านมีเครื่องใช้ไม้สอยที่จำลองในสมัยก่อนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ บ้องสูบยา ภายในยังมีรูปเกี่ยวกับชีวะประวัติท่านประธานโฮจิมินห์ เพื่อให้คงบรรยากาศเดิม ๆ ไว้ สมัยลุงโฮได้มาอยู่ที่หมู่บ้านนาจอกแห่งนี้

ลุงโฮย้ายมาอยู่ที่จังหวัดนครพนม มาอาศัยอยู่กับเพื่อนที่เป็นคนเวียตนามเหมือนกันที่ถือเป็นเพื่อนสนิทร่วมอุดมการณ์เดียวกัน แต่ช่วงที่หนีออกมาจากเวียตนาม แล้วต่างคนต่างหลบหนีไปอยู่คนละที่ ลุงโฮก็ย้ายไปเรื่อยๆ รวมถึงเปลี่ยนชื่อเรียกไปเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน ทำให้คนจำไม่ได้ และ ไม่รู้ว่าลุงโฮเป็นใคร ส่วนเพื่อนสนิทของลุงโฮท่านนี้ ได้ย้ายเข้ามาอยู่ที่เมืองไทย และ ได้มีครอบครัวที่เมืองไทย โดยแต่งงานกับหญิงไทย และ มีลูกด้วยกัน

ในปัจจุบันที่บ้านหลังนี้มีคุณลุงที่เป็นลูกของเพื่อนลุงโฮ ชื่อลุงเตียว ดูแลและคอยอธิบายประวัติเกี่ยวกับลุงโฮสมัยที่มาใช้ชีวิตในบ้านหลังนี้ ซึ่งภายในบริเวณบ้านหลังนี้จะมีต้นมะพร้าว และ ต้นไม้ประเภทอื่นๆ ที่ลุงโฮได้ปลูกไว้ รวมถึงโต๊ะทำงานที่ลุงโฮใช้เมื่อครั้งที่มาอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้ และ เครื่องตำข้าวที่ลุงโฮใช้ในการตำข้าวด้วยตัวเอง

ประวัติความเป็นมา
สืบเนื่องจากจังหวัดนครพนม เป็นจังหวัดเก่าแก่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน มีความหลากหลายในประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่น ประชากรบางกลุ่มบางเหล่ามีความเป็นมา ทางประวัติศาสตร์เป็นการเฉพาะ ที่เด่นชัดได้แก่ ประวัติศาสตร์การเคลื่อนย้าย ของกลุ่มชน 7 เผ่า จากฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงมาตั้งถิ่นฐาน ในจังหวัดนครพนม

สำหรับประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่ง ที่มีความสำคัญคือ เรื่องราวการเคลื่อนย้าย ของประชากรชาวเวียดนามที่เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครพนม ในยุคของสงครามอินโดจีน และสงครามเวียดนามโดยเฉพาะในชุมชนบ้านนาจอก ตำบลหนองญาติ อำเภอเมืองนครพนม ซึ่ง ณ สถานที่แห่งนี้ ในอดีตเคยเป็นสถานที่ที่อดีตประธานาธิบดี โฮ จิ มินห์ ได้เดินทางเข้ามา พึ่งพระบรมโพธิสมภาร ประเทศไทยอยู่นานถึง 7 ปีมีการใช้พื้นที่ดังกล่าวนี้ เป็นศูนย์ประสานงาน วางแผนการกอบกู้เอกราชจากประเทศฝรั่งเศส

พิพิธภัณฑ์หมู่บ้านมิตรภาพไทย – เวียดนาม บ้านลุงโฮ ที่สร้างขึ้นใหม่ จำลองชีวิตสมัยต่างของท่านประธานาธิบดี โฮ จิ มินห์ ไว้ตั้งแต่เด็ก และในสมัยที่อยู่ในประเทศไทยด้วย ส่วนบ้านที่เคยเป็นที่พักของท่านโฮจิมินห์ อดีตประธานาธิบดีเวียดนามเป็นบ้านชั้นเดียว ลี้ภัยมาอยู่ระหว่าง พ.ศ. 2466-2472 ยังมีต้นมะพร้าว ต้นมะเฟือง ซึ่งปลูกโดย ท่านโฮจิมินห์เหลืออยู่ หลังบ้านมียุ้งข้าว ตัวบ้านเป็นบ้านสวนแบบโบราณ ชั้นเดียว ร่มรื่น ในบ้าน มีห้อง 2 ห้อง มีเพียงเตียงไม้ ชั้นวางของ โต๊ะ เก้าอี้ยาว มีเสื้อผ้าวางบนชั้น ห้องกลางมีโต๊ะ เก้าอี้ยาว มีประวัติท่านโฮจิมินห์ติดไว้รอบห้อง มีรูปปั้นครึ่งตัว

[adsense-2]

นอกจากนี้ยังมีข้อมูล เรื่องราว เกี่ยวข้องกับประวัติและเรื่องราว ที่สำคัญของอดีตประธานาธิบดี โฮ จิ มินห์ ทั้งในประเทศไทยและเวียดนาม เหมาะที่จะเป็นที่ศึกษาค้นคว้าเรื่องราวในอดีตของอดีตประธานาธิบดี โฮ จิ มินห์ ในช่วงพำนักอยู่ที่บ้านนาจอก จังหวัดนครพนม

อดีตประธานาธิบดี โฮ จิ มินห์ เป็นเหมือนจุดรวมใจของชาวเวียดนาม การพัฒนาพื้นที่หมู่บ้านนาจอก นอกจากจะส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแล้ว จะเป็นการส่งเสริมมิตรภาพไทย – เวียดนาม ทั้งระดับรัฐบาลและระดับประชาชนอีกทางหนึ่งด้วย

ปัจจุบันชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวเวียดนาม จำนวนมากสนใจจะเข้ามาท่องเที่ยวในบริเวณดังกล่าว เพราะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ การเมืองสำหรับชาวเวียดนาม มีชาวเวียดนามเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้นทุกปี

นอกจากนี้ภายในยังมีของที่ระลึกจากเวียดนามแท้ ๆ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อ หมวก กระเป๋า ธงเวียดนาม เป็นต้น บริเวณริมถนนยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวและอาหารเวียดนามขายให้แวะชิมกันอีกด้วย

ช่วงเวลาที่เปิดให้เข้าชม เปิดให้เข้าชม โดยไม่ต้องเสียค่าเข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่ 05.00 น. – 17.00 น.
สิ่งอำนวยความสะดวก ลานจอดรถ ห้องน้ำ

ติตด่อสอบถามเพิ่มเติม
หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม(บ้านนาจอก) โทร. 042-522430
ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) อ.เมือง นครพนม โทร. 0-4251-3490-1
ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม โทร. 0-4251-1730, – 4252-0797
ท่าอากาศยานนครพนม โทร. 0-4251-3264
บริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน โทร. 0-4251-2494, 0-4251-3014
สำนักงานจังหวัดนครพนม โทร. 0-4251-1287, 0-4251-1574
สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมือง โทร. 0-4251-1266, 0-4251-5680,0-4251-2469

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว
จากตัวจังหวัดนครพนม จะมีทางหลวงแผ่นดินสาย 22 ไปยังจังหวัดสกลนครและเลยไปจนถึงจังหวัดอุดรธานี ห่างจากตัวอำเภอเมืองประมาณ 4 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงแผ่นดินสาย 22 ทางซ้ายจะเห็นป้ายบอกว่าไปหมู่บ้านมิตรภาพไทย – เวียดนาม กม.238 บ้านนาจอก อยู่ฝั่งซ้ายมือให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนคอนกรีตสุดทาง

 

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น