บ้านห้วยเสือเฒ่า

หมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า ตั้งอยู่ที่ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ห่างจากตัวเมืองประมาณ 6 กิโลเมตร ธรรมชาติโดยรอบจะเป็นป่าไม้ร่มรื่น ระหว่างทางผ่านบรรยากาศที่งดงามด้วยต้นไม้และฝายทดน้ำที่มีน้ำล้นหลายฝาย เพื่อชมวิถีชีวิตของกระเหรี่ยงคอยาว เลือกซื้อของที่ระลึกต่างๆ ชิมมันเผา ข้าวโพดย่าง ซึ่งมีรสชาติหวานอร่อย ที่น่าสนใจ คือ การแต่งกายของกะเหรี่ยงคอยาว และขาวเขาเผ่าต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจ

กระเหรี่ยงคอยาว มีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น ปาดอง หรือกะยัน ที่เดิมนั้นเป็นชาวเขาเผ่าหนึ่งที่อาศัยอยู่ในประเทศพม่า บริเวณที่ราบสูงตอนเหนือของแม่น้ำสาละวิน แต่ก่อนมีการสู้รบบ่อยครั้ง จึงได้อพยพจากพม่าและมาอาศัยอยู่ในไทย
หมู่บ้านกะเหรียงคอยาวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนมีด้วยกัน 3 แห่ง คือ บ้านห้วยเสือเฒ่า บ้านน้ำเพียงดิน และบ้านในสอย ทำการเกษตร ปลูกข้าว ยาสูบ ใบชา ส่วนใหญ่จะนับถือศาสนาพุทธกับถือผี หญิงสาวปาดองจะสวมห่วงทองเหลืองที่คอและแขนขานับตั้งแต่ทางเข้าของ บ้านห้วยเสือเฒ่าจะได้พบกับวิถีชีวิตของกระเหรี่ยง

สำหรับการแต่งกายของผู้หญิงนั้น ข้างในจะใส่เสื้อทรงกระสอบสีขาวคอวีตัวยาวถึงสะโพก และผ้าถุงสั้นแค่เข่าสีดำทรงกระสอบ ที่น่องใส่ห่วงทองเหลือง ใต้เข่าจะพันผ้าตั้งแต่ใต้ห่วงทองเหลืองถึงข้อเท้า ที่ข้อมือจะใส่กำไลเงิน หรืออลูมิเนียมประมาณ 3 – 7 อัน ไว้ผมทรงหน้าม้า ด้านหลังเกล้าเป็นมวยไว้หรือโพกผ้าที่มีสีสัน เด็กๆ มักจะตัดผมสั้น สวมห่วงทองเหลืองที่คอและรองผ้าสีใต้คางไว้เพื่อกันการเสียดสี

การใส่ห่วงคอของสาวกะเหรี่ยงคอยาว จะเริ่มตั้งแต่มีอายุได้ 5-9 ปี โดยเข้าพิธีใส่ห่วงคอทองเหลือง มีหมอผีประจำเผ่าใส่ให้ ก่อนใส่จะใช้กระดูกไก่ทำนายหาฤกษ์ยามที่ดีที่สุด แต่เดิมนั้นเล่ากันว่าผู้หญิงที่จะสวมห่วงทองเหลืองจะต้องเป็นหญิงที่เกิดวันพุธตรงกับวันเพ็ญเท่านั้น และจะต้องเป็นหญิงกะยันที่แท้จริงไม่ใช่ผสมกับเผ่าอื่น ถ้าไม่ยอมสวมห่วงจะถูกขับออกจากเผ่าทันทีไม่ให้ความช่วยเหลือหรือตัดขาดจากเผ่า ผู้หญิงบางคนจะอับอาย ความจริงแล้วคอปาดองจะไม่ยาวขึ้นกว่าคนธรรมดา กระดูกคอยังคงเท่าเดิม แต่ห่วงจะ ไปกดกระดูกช่วงไหล่ให้ลู่ต่ำลงไป ทำให้ดูว่าคอยาวกว่าปกติ

[adsense-2]

สำหรับการแต่งกายของผู้ชายไม่แตกต่างไปจากผู้ชายไทยในเมือง แต่ในเว้นช่วงเทศกาล เช่น งานกะคว้าง ชายหนุ่มที่เข้าร่วมเต้นรอบเสากะคว้าง จะใส่กางเกงขาก๊วย เสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาวโพกด้วยผ้าสีแดง

นอกจากนี้ในเขตตำบลผาบ่อง ยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามามารถล่องเรือตามลำน้ำปาย ผ่านบ้านห้วยเดื่อไปจนถึงบ้านน้ำเพียงดินโดยเรือหางยาว ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ตลอดเส้นทางที่ล่องเรือไปตามลำน้ำปายจะผ่านระลอกน้ำที่ลดระดับลดหลั่นกันไปคล้ายธารน้ำตก ละยังได้สัมผัสธรรมชาติริมน้ำปาย บรรยากาศที่งดงามท่ามกลางธรรมชาติ

หากในวันธรรมดาที่ไม่ใช่ช่วงวันหยุดหรือเทศกาล ช่วงที่มีนักท่องเที่ยวน้อย ก็จะได้เห็นการใช้ชีวิตปกติประจำวัน ซึ่งถ้าเป็นวันที่มีนักท่องเที่ยวมาก แต่ละคนจะมานั่งประจำร้านของตนเพื่อจำหน่ายของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว เช่น ผ้าทอมือ ผ้าพันคอ สร้อยคอเงิน กำไล เครื่องประดับของชนเผ่ากระเหรี่ยง ตุ๊กตาชาวเขาเผ่าต่างๆ ซีดีเพลงที่ขับร้องโดยชาวกระเหรี่ยงคอยาว นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่รับจากที่อื่นมาขาย เช่น เสื้อผ้า ผ้าคลุมเตียง กระเป๋า ของใช้ต่างๆ เป็นต้น ใกล้กับบ้านห้วยเสือเฒ่า มีบริการนั่งช้าง โทร. 0-5361-3148,0-1993-0244

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์: 053-612-982 – 3

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว

จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ไปทาง อ.ขุนยวม ผ่านศูนย์ราชการ สังเกตซุ้มประตู มีทางแยกขวา ไปตามทางหลวงหมายเลข 1025 ประมาณ 600 ม. ถึงสามแยกให้เลี้ยวซ้ายไปตามป้ายบอกทางไปบ้านห้วยเสือเฒ่าผ่านทางแยกไปบ้านห้วยเดื่อ และสวนสาธารณะแม่ฮ่องสอน ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำปาย จากนั้นขับตรงไปตามทางแคบ ซ้ายมือเป็นลานสอบใบขับขี่ของ จ.แม่ฮ่องสอน ผ่านพระตำหนักท่าโป่งแดง ก่อนถึงบ้านห้วยเสือเฒ่าประมาณ 4 กม. ถนนคอนกรีตจะเป็นฝายน้ำล้น ต้องขับรถข้ามน้ำรวม 11 จุด จึงถึงบ้านห้วยเสือเฒ่า ปกติรถทุกชนิดรวมทั้งรถเก๋งผ่านได้ ยกเว้นถ้ามีฝนตกหนัก อาจมีระดับน้ำสูง ต้องรอให้น้ำลดจึงจะผ่านได้ จอดรถที่ลานจอดท้ายหมู่บ้านและเดินเท้าข้ามห้วยอีก 50 ม.

รถรับจ้าง เหมารถสองแถวที่ตลาดสายหยุด ไป-กลับ 500 บาท

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น