ตลาดอินโดจีน

ตลาดอินโดจีน ปัจจุบันตั้งอยู่ที่ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมืองมุกดาหาร บริเวณถนนสำราญชายโขง ในตัวเมืองมุกดาหาร หน้าวัดศรีมงคลใต้  เป็นตึกแถวเรียงรายตามถนนเลียบริมฝั่งแม่น้ำโขงมีระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร แหล่งรวมสินค้านำเข้าจากนานาประเทศ เช่น รัสเซีย จีน เวียดนาม และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จำหน่ายทั้งราคาส่ง และปลีก ส่วนมากจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม เซรามิค เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องอุปโภคและบริโภคต่างๆ นอกจากสินค้าที่นำเข้ามา จำหน่ายจากต่างประเทศแล้วยังมี สินค้าพื้นเมืองของชาวมุกดาหารมาจำหน่ายอีกด้วย เช่น ผ้าไหม ผ้ามัดหมี่ และสินค้าท้องถิ่นอื่น  เริ่มมีการจำหน่ายครั้งแรกเมื่อปี 2523 โดยมีแม่ค้ามาจำหน่ายบนรถเข็น สินค้าที่นำมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวที่มาชมทัศนียภาพสองฝั่งโขง ซึ่งจะเป็นมะขามหวาน และอาหารขบเคี้ยวทั่วไป

ส่วนการตั้งร้านจำหน่ายสินค้าในตลาดอินโดจีนครั้งแรกเริ่มในปี 2528 โดยเทศบาลเมืองมุกดาหารและคณะกรรมการวัดศรีมงคลใต้จึงได้อนุญาตให้แม่ค้าเข้ามาตั้งร้านจำหน่ายสินค้าบริเวณวัดศรีมงคลใต้ มีการนำหมูยอ แหนมหมู อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดมุกดาหารมาจำหน่ายแก่ท่องเที่ยวซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างดี

หลังการพัฒนายุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ “เปลี่ยนสนามรับเป็นสนามการค้า” ในปี 2535 สมัยรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัน ทำให้การค้าขายบริเวณตลาดอินโดจีนคึกคักยิ่งขึ้นในช่วงปี 2537 – 2542 จึงมีการก่อสร้างตึกแถวตามถนนสำราญชายโขง เพื่อให้เช่าสำหรับผู้ที่สนใจทั่วไป มีการสร้างศาลารักเรามุกดาหารที่สามารถจัดเป็นสถานที่จัดประชุมสัมมนาและเป็นจุดชมทัศนียภาพแม่น้ำโขง มีการปรับปรุงภูมิทัศน์เขื่อนริมฝั่งแม่น้ำโขงอย่างเป็นสัดส่วน รวมทั้งการสร้างตลาดอินโดจีนชั้นใต้ดินเพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่มาจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าอีกทางหนึ่งด้วย

[adsense-2]

ตลาดอินโดจีนมุกดาหารถือว่าเป็นตลาดขายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน มีสินค้านานาชนิดจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เวียดนาม จีน รัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นผ้าไหม ผ้าพื้นเมือง เครื่องเซรามิก ชุดรับแขกประดับมุก เครื่องเงิน เครื่องหนัง เสื้อผ้าสำเร็จรูป เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ รวมทั้งสินค้าอุปโภค บริโภคนานาชนิด หรือจะเลือกซื้อสินค้าบริเวณชั้นใต้ดินก็มีเช่นเดียวกัน ส่วนมากจะเป็นเสื้อผ้าสำเร็จรูป แผ่นซีดีของนักร้องลูกทุ่งหมอลำทั้งฝั่งไทยและฝั่งลาว รับรองเป็นแผ่นแท้ร้อยเปอร์เซนต์

ส่วนในคืนวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. จังหวัดมุกดาหาร ร่วมกับเทศบาลเมืองมุกดาหาร ได้พัฒนาทางเท้าบริเวณตลาดอินโดจีนตั้งแต่หน้าวัดศรีมงคลใต้ถึงหน้าวัดศรีสุมังค์ ให้เป็นถนนคนเดิน โดยการนำผลิตภัณฑ์จากชุมชน สินค้าพื้นเมือง มาวางจำหน่าย มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นให้ชม เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดมุกดาหารมีสถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก พร้อมกับชมทัศนียภาพของแม่น้ำโขงในยามค่ำคืนก็ได้เช่นเดียวกัน

ตลาดอินโดจีน นอกจากจะเป็นแหล่งรวมสินค้าแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดมุกดาหารเพราะเป็น จุดชมวิว ทิวทัศน์ที่สวยงาม ของสองฝั่งแม่น้ำโขง ณ บริเวณริมเขื่อนริมโขงตลาดอินโดจีนมุกดาหาร สามารถมองเห็นสะพาน มิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 ด้านทิศตะวันตกของแม่น้ำโขงได้เป็นอย่างดี ในเทศกาลวันออกพรรษาจะเป็นจุด ชมการแข่งขันเรือ ยาวประเพณีของคนทั้งสองฝั่งโขงอีกด้วย และจากศูนย์การบริการข้อมูลการท่องเที่ยว ไม่ไกลกันนักจะมองเห็น “ศาลาเรารักมุกดาหาร” ของเทศบาลเมืองมุกดาหารได้อย่างชัดเจน

ช่วงเวลาที่เปิดให้เที่ยวชม
เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น. ในคืนวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. มีถนนคนเดินด้วยค่ะ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ประชาสัมพันธ์จังหวัด 0-4261-2297 ,0-4263-2379
ททท.สำนักงานนครพนม (รับผิดชอบพื้นที่ จ.นครพนม จ.สกลนคร จ.มุกดาหาร) 0-4251-3490-1
หรือสายด่วนท่องเที่ยว 1672

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว

ตลาดอินโดจีนตั้งอยู่กลางเมืองมุกดาหารติดริมแม่น้ำโขง ถนนสำราญชายโขง

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น