เที่ยว กาญจนบุรี

กาญจนบุรี

“แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่ น้ำตก”

เทศกาล/ประเพณี

งานเทศกาลชาวเรือชาวแพ จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนกันยายน ที่บริเวณ ถนนสองแคว ริมน้ำหน้าเมืองกาญจนบุรี

งานวันอาบน้ำแร่แช่น้ำตก จัดเป็นประจำในช่วงต้นเดือนพฤษจิกายน บริเวณพุน้ำร้อนหินดาด อ.ทองผาภูมิ

งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงปลายเดือนพฤษจิกายน – ต้นเดือนธันวาคม บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว อ.เมือง

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถปรับอากาศชั้น 1 รถออกทุก 15 นาที เวลา 05:00-22:30 น. รถปรับอากาศชั้น 2 ออกทุก 20 นาที เวลา 05:10-20:30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 90-281 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถตู้ มีจุดขึ้นรถหลักๆ 3 ที่ คือ จากอุนสาวรีย์ชัยฯ ใต้ทางด่วนฝั่ง ถนนพหลโยธินขาเข้า เวลา 05:00-20:00 น. จากถนนราชดำเนินฝั่งตรงข้ามกองสลาก เวลา 05:00-20:00 น. จากใต้ทางด่วนฝั่งตรงข้ามหมอชิต 2 เวลา 04:30-19:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 110-120 บาท

รถไฟ จากสถานีรถไฟธนบุรี สายธนบุรี – น้ำตก มี 2 ขบวน/วัน เวลา 07:50/13:55 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารชาวไทยฟรีเพราะอยู่ในนโยบายรถไฟฟรีของรัฐบาล (ค่าโดยสารปกติ 25 บาท) ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

สะพานข้ามแม่น้ำแคว สะพานที่สำคัญของเส้นทางรถไฟสายมรณะ สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึก 61,700 คน มาทำการก่อสร้างทั้งวันทั้งคืน จนทำให้เชลยศึกต้องเสียชีวิตลง และในทุกปีจะมีการจัดงานสัปดาห์ข้ามแม่น้ำแควเพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้น

เมืองบาดาล หรือวัดวังก์วิเวการาม (เก่า) ที่หลวงพ่อุตตมะ ชาวบ้านชาวกระเหรี่ยงและชาวมอญไ้ดร่วมกันสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2496 แต่ถูกน้ำท่วมจากการสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ์ในปี พ.ศ. 2527 มีเพียงเดือน มีนาคม-เมษายนเท่านั้นที่น้ำจะลดลงจนสามารถไปเที่ยวชมได้

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆของ จ.กาญจนบุรี เพราะการเดินทางสะดวกสบายใกล้ตัวเมือง มีธรรมชาติให้ท่องเที่ยวทั้งน้ำตกและถ้ำ โดยเฉพาะน้ำตกเอราวัณที่มีความงดงามถึง 7 ชั้น

ช่องเขาขาด หรือช่องไฟนรก อีกหนึ่งสถานที่ของประวัติศาสตร์แห่งความโหดร้ายของมนุษย์ เพราะมันได้ถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้วที่ 2 จากแรงงานของมนุษย์ที่ต้องสร้างทั้งวันทั้งคืน จนผู้คนล้มตายกันนับไม่ถ้วน

น้ำพุร้อนหินดาด บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีอุณหภูมิไม่สูงมากนัก นักท่องเที่ยวจึงสามารถแช่ได้สบายๆ จุดเด่นคือบ่น้ำร้อนแห่งนี้อยู่ติดกับน้ำตก สามารถแช่แบบร้อนสลับเย็นได้ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบไหลเวียนโลหิต และมีความเชื่อกันว่าน้ำแร่จากบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆได้อีกด้วย เช่น โรคเหน็บชา โรคไขข้ออักเสบ

อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อุทยานแห่งชาติที่อยู่ไกลปืนเที่ยง ท่ามกลางป่าลึกติดชายแดน แต่เพราะความห่างไกลนี้เองทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่เงียบสงบและเต็มไปด้วยกลิ่นอายธรรมชาติ มีกิจกรรมท้าทายให้ลองโดยเฉพาะการพิชิตยอดเขาช้างเผือก การเดินทาง ใช้เส้นทางหมายเลข 3272 ทองผาภูมิ-บ้านไร่-ปิล๊อก ไปตามเส้นทางคดเคี้ยวบนเขา อยู่ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 24-25

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • วุ้นมะพร้าวอ่อน หอม หวาน ชื่นใจ หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วไป
  • วุ้นเส้นท่าเรือ เส้นเหนียว นุ่ม หาซื้อได้ที่ร้านขายของฝากของโณงงานวุ้นเส้นท่าเรือ
  • อัญมณี ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดคือ ไพลินและนิล หาซื้อได้ที่ อ.บ่อพลอย และตลาดพลอย

แผนที่ กาญจนบุรี

ความเห็น

ความเห็น