วัดเกาะหงษ์

วัดเกาะหงษ์ ในการเสด็จประพาสต้นทางเหนือ ของ ” พระพุทธเจ้าหลวง ” ได้เสด็จผ่านมาถึง ” วัดบ้านเกาะ ” หรือวัดเกาะหงษ์ ” เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2449 ( ร.ศ 125 ) พระองค์นมัสการพระประธานในโบสถ์ และนมัสการ ” หลวงปู่กัน” ซึ่งเป็นสมภารวัดในขณะนั้น โดยภายในพระอุโบสถ พระองค์ทรงเห็น ” พระสังกัจจายน์ ” ยืนมือกุมท้อง ทรงพอพระทัยเป็นอันมากจึงขอเชิญพระกัจจายน์ไป แล้วพระราชทานพระราชทรัพย์จำนวน 1 ชั่ง ( 80 บาท ) เพื่อให้จัดสร้างขึ้นใหม่แทนซึ่งก็คือองค์ที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจายในวัด

เหยียบฉ่า ที่วัดเกาะหงส์เป็นการรักษาโรคอัมพฤกษ์อัมพาต ปวดเมื่อย แขน ขา ตามร่างกาย ด้วยการใช้เท้าแตะน้ำมันสมุนไพรแล้วไปแตะแผ่นเหล็กที่ร้อนจัดบนเตาไฟ และทำการเหยียบบนส่วนต่างๆ โดยจะมีพระเป็นผู้ทำการเหยียบให้ ซึ่งในขณะที่เหยียบจะมีเสียงดัง “ฉ่า” จึงเรียกว่า“การเหยียบฉ่า”

[adsense-2]

เดิมทีนั้น การเหยียบฉ่า เป็นของวัดพระปรางค์เหลือง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ โดย หลวงพ่อเงิน ถือว่าเป็นสำนักที่มีชื่อเสียงมาก ถึงขนาดที่ว่า รัชกาลที่ ๕ เสด็จ ประพาสต้น ดูการเหยียบฉ่า ที่วัดพระปรางค์เหลือง เมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๙ หลังจากนั้นมาก็ไม่มีพระเกจิอาจารย์รูปใดสืบทอดวิชาอาคมนี้ ในที่สุดการเหยียบฉ่าก็สูญไปจากวัดพระปรางค์เหลืองแต่วิชานี้ ไม่ได้สูญหายไปเสียเลยทีเดียว เพราะมีผู้รับการสืบทอดโดยหลวงพ่ออินทร์ อดีตเจ้าอาวาสวัดเกาะหงส์ ซึ่งเรียนวิชาจากหลวงพ่อกัน สหธรรมมิกของหลวงพ่อเงิน วัดพระปรางค์เหลือง จากนั้นก็ถ่ายทอดมาถึงหลวงพ่อบุญชู เจ้าอาวาสวัดเกาะหงส์ รูปปัจจุบัน

โบสถ์เก่าอายุกว่า 200 ปี พระสังกัจจายน์ยืน กราบหลวงพ่อกัน หลวงพ่ออินทร์ยอดเกจิอาจารย์ในอดีต

การเดินทาง

รถยนต์

ใช้เส้นทางสายนครสวรรค์-อำเภอโกรกพระ ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร วัดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ระหว่างทางมีร้านค้าชุมชนขายผลไม้ตามฤดูกาล ห่างจากตัววัดประมาณ 7 กิโลเมตร

แผนที่วัดเกาะหงษ์

ความเห็น

ความเห็น