เกาะลังกาจิว

เกาะลังกาจิว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เป็นอีกหมู่เกาะที่น่าไปดำน้ำอีกหนึ่งเกาะในจังหวัดชุมพร เป็นจุดดำน้ำตื้นที่สวยงาม ห่างจากฝั่งประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที หากเพื่อนๆได้มาดำน้ำที่เกาะนี้ รับรองเลยว่าจะต้องติดใจและกลับอยากกลับมาที่เกาะนี้อีกครั้ง มีเรือบริการรับ – ส่งทุกวันนะคะ เป็นเกาะเล็กๆในทะเลชุมพร เป็นเกาะสัมปทานรังนก บนเกาะไม่มีบ้านเรือนชาวบ้านอาศัยอยู่ นอกจากกระท่อมของคนเฝ้ารังนกบนเกาะเท่านั้น หาดทรายมีสีขาวนวล สามารถเล่นน้ำและดำน้ำดูปะการังได้รอบเกาะ จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของเกาะรังกาจิว คือ ลายพระหัตถ์จารึก จปร. และปี ร.ศ.จำหลักอยู่บนแผ่นหินบริเวณด้านหน้าปากทางเข้าถ้ำนกนางแอ่น

เกาะลังกาจิว เป็นเกาะที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่อง จากพระบาทสมเด็จพระจุลจอม เกล้าเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จประภาสเพื่อทอดพระเนตรการเก็บรังนกบนเกาะนี้ จำนวน 3 ครั้ง และได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ของพระองค์ไว้บน ผนังหินปากถ้ำ ทางด้านใต้ ซึ่งยังคงปรากฏ เป็นหลักฐานจนถึงปัจจุบัน เกาะรังกาจิว มีชายหาดสวยงาม แนวปะการังแบบชายฝั่ง ปรากฏบริเวณด้าน ตะวันตก ของเกาะ มีสภาพสมบูรณ์ดีมาก ส่วนด้านอื่น ๆ เป็นโขดหิน พบปะการังได้บ้างเล็กน้อย รวมเป็นพื้นที่แนวปะการัง ทั้งสิ้น 0.025 ตารางกิโลเมตร เกาะแห่งนี้มีธรรมชาติใต้น้ำที่สวยงาม ที่สำคัญยังเป็นเกาะที่มีธรรมชาติบนเกาะอุดมสมบูรณ์ที่สุดในบรรดาหมู่เกาะท่องเที่ยวในชุมพร

ในอดีตเมื่อเมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมาเกาะลังกาจิวไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาท่องเที่ยวบนเกาะนอกจากอนุญาตให้มาดำน้ำชมปะการังโดยรอบเกาะลังกาจิวเท่านั้นแต่ในปัจจุบันเกาะลังกาจิวได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปท่องเที่ยวบนเกาะได้แล้วแต่ต้องขออนุญาตจากคนเฝ้ารังนกเสียก่อนและอนุญาตให้เดินเที่ยวได้เฉพาะบริเวณชายหาดเท่านั้นห้ามเข้าไปเที่ยวในถ้ำอันเป็นที่อยู่ของนกนางแอ่นโดยเด็ดขาดบริเวณด้านหน้าของเกาะทางด้านทิศตะวันตกมีหาดทรายขาวยาวประมาณ 100 เมตร เม็ดทรายค่อนข้างหยาบแต่น้ำใสสะอาดราวมรกต และเหนือบริเวณหาดทรายขึ้นมาเป็นกระท่อมของคนเฝ้ารังนก ถัดขึ้นมาอีกหน่อยเป็นศาลาพักร้อนและห้องสุขาไว้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย เกาะลังกาจิวเป็นเกาะหินปูนที่มีโตรกหินสูงชัน เต็มไปด้วยโพรงถ้ำน้อยใหญ่มากมายซึ่งเป็นที่อยู่ของบรรดานกนางแอ่นมากมายหลายแสนตัวตลอดจนค้างคาวแต่จุดเด่นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างหนึ่งบนเกาะลังกาจิวนี้ก็คือลายฝีพระหัตถ์จารึก จปร. และ ร.ศ. จำหลักอยู่บนแผ่นหินบริเวณด้านหน้าปากทางเข้าถ้ำนกนางแอ่น จึงเป็นที่สันนิษฐานกันว่า ในอดีตเมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสผ่านมายังเกาะลังกาจิวแห่งนี้เมื่อ ร.ศ.108

เกาะลังกาจิวเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปท่องเที่ยวบนเกาะได้ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. หลังจากนั้นจะไม่อนุญาตให้ขึ้นไปท่องเที่ยวบนเกาะโดยเด็ดขาดนอกจากนี้ในบางเดือนที่อยู่ในฤดูที่นกนางแอ่นกำลังทำรังหรืออยู่ในระหว่างการเก็บรังนก ซึ่งในช่วงเวลานี้อาจจะไม่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปท่องเที่ยวบนเกาะเพราะจะทำให้นกนางแอ่นตกใจกลัวทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้เช่าสัมปทานได้

หมายเหตุ

เกาะลังกาจิว มี นกนางแอ่น ทำรังนกเ)นจำนวนมากมีผู้ได้รับ สัมปทาน เก็บ รังนก นางแอ่น มานานปี ผู้สนใจจะเดินทางไปดู รังนก ที่เกาะนี้ ต้องติดต่อขออนุญาตเจ้าของ สัมปทาน คือ บริษัทรังนกแหลมทอง โทร. (077) 501645 ซึ่ง สำนักงาน ตั้งอยู่ใน ตัวเมืองชุมพร เสียก่อน

นักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นมาท่องเที่ยวบนเกาะลังกาจิวจะต้องเชื่อฟังคำแนะนำของคนเฝ้ารังนกโดยเคร่งครัดและจะต้องไม่เดินเข้าไปท่องเที่ยวในโพรงถ้ำอันเป็นที่อยู่ของนกนางแอ่นโดยเด็ดขาด

[adsense-2]

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ททท. สำนักงานชุมพร(เยื้องสถานีบริการน้ำมัน ปตท.) ห่างจากสถานีรถไฟ 200 ม. เลขที่ 111/11-12 ถ.ทวีสินค้า ต.ท่าตะเภา อ.เมือง จ.ชุมพร 86000
โทรศัพท์. 0-7750-1831-2 , 0-7750-2775-6
โทรสาร. 0-7750-1832 อีเมล: [email protected]
กองกำกับการตำรวจภูธร: โทร 0-7750-1039
โรงพยาบาลจังหวัดชุมพร: โทร 0-7750-3672
สถานีขนส่งจังหวัด: โทร 0-7757-6803
สถานีรถไฟชุมพร: โทร 0-7750-1103
ตำรวจท่องเที่ยว: โทร 1155
ตำรวจทางหลวง: โทร 1193,0-7753-4200-1
ศูนย์กู้ชีพ นเรนทร ชุมพร: โทร 1669

การเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง โดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (เพชรเกษม) มุ่งหน้าสู่ จังหวัด ชุมพร เมื่อถึงสี่แยกปฐมพร เลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเมืองจังหวัดชุมพร จากตัวเมือง จังหวัดชุมพร ไปตามทางหลวงจังหวัด หมายเลข 4001 ระหว่างอำเภอเมืองกับปากน้ำชุมพร ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก่อนจะถึงปากน้ำชุมพร จะพบสามแยกทางไปหาดทรายรี ให้เลี้ยวขวา เมื่อเลี้ยวขวาเข้ามาอีก 20 เมตร จะพบทางแยกให้เลี้ยวขวาอีกครั้งไปตามถนน รพช. สายบ้านมัทรี – หาดทรายรี ประมาณ 9 กิโลเมตร เลี้ยวขวา ประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

รถประจำทาง
จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ โดยสารรถสายกรุงเทพฯ – ชุมพร ระยะทาง 500 กิโลเมตร ถึงจังหวัดชุมพร และจาก จังหวัดชุมพร โดยสารรถสองแถวมายังอุทยานแห่งชาติ ระยะทาง 23 กิโลเมตร การเดินทางโดยรถไฟ ใช้เวลา เดินทางประมาณ 8 – 9 ชั่วโมง แล้วแต่ประเภทของขบวนรถสามารถเลือกการเดินทางได้ ทั้งในเวลา กลางวัน และกลางคืน เนื่องจากมีขบวนรถหลายขบวนในแต่ละวัน โดยขึ้นรถไฟได้ที่สถานีกรุงเทพฯ และสถานี ธนบุรี

เครื่องบิน
ปัจจุบันจังหวัดชุมพรมีท่าอากาศยาน เพื่อรองรับการเดินทางทางอากาศโดยตั้งอยู่ที่อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

 

ความเห็น

ความเห็น