เกาะมาตรา

 เกาะมาตรา เดินเล่นบนหาดทรายขาว ดำน้ำชมแนวปะการัง ปะการังน้ำตื้น เป็นหนึ่งมนต์เสน่ห์ที่ทำให้ผู้รักการดำน้ำ ต้องเดินทางดั้งด้นมาถึงที่นี่เกาะมาตราคือสวรรค์ของนักดำน้ำ เกาะมาตรา หรือเกาะมัตรา หรืออีกชื่อหนึ่งคือเกาะตังกวย ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ใกล้กับหาดทรายรี ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือท่ายางประมาณ 1 ชั่วโมง มีหาดทรายขาวสะอาดสลับกับโขดหินเรียงรายอยู่หน้าเกาะเป็นเกาะที่มี นักท่องเที่ยวนิยม มาท่องเที่ยวและดำน้ำ ดูปะการัง เนื่องจากมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม และมีฝูงปลาชุกชุม เกาะมาตรามีพื้นที่แนวปะการังทั้งสิ้น 0.489 ตารางกิโลเมตร แนวปะการังเป็นแบบแนวปะการังชายฝั่งก่อตัวอยู่รอบเกาะมีระดับความลึกประมาณ 8 เมตร แนวปะการังมีความสวยงามมีสภาพ สมบูรณ์ดีถึงดีมาก จึงเป็นแหล่งดำน้ำที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมดูปะการัง นักท่องเที่ยวสามารถพักค้างคืนบนเกาะได้ มีที่พักเพียงแห่งเดียวคือ บังกะโล บ้านลุงขาว ในราคาไม่แพง

ด้านตะวันตกของเกาะมีหาดทรายขาวนวลสลับกับโขดหิน ที่เรียงรายอยู่รอบเกาะ มีบ้านพักของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร สามารถกางเต็นท์นอนพักแรมบนผืนทรายได้ บริเวณหัวแหลมของเกาะมีแนวปะการังน้ำตื้นที่มีชื่อเสียง และอุดมสมบูรณ์ที่สุดของหมู่เกาะชุมพร ด้านตะวันออกของ เกาะมาตราเป็นผาสูง ปะการังส่วนใหญ่ของที่นี่เป็นปะการังก้อนและปะการังสมองขนาดใหญ่ มีปลาหลายชนิด เชน ปลาการ์ตูน ปลาสลิดหินขนาดเล็ก ปลานกขุนทอง ปลาเขียวพระอินทร์ ปลาปักเป้า ฯลฯ ส่วนใหญ่เป็นปลาขนาดเล็กในแนวปะการัง ไม่ค่อยพบปลาขนาดใหญ่กลางน้ำเนื่องจากเป็นน้ำตื้น ที่นี่มีปะการังเขากวาง ดอกไม้ทะเลแสนสวย หอยมือเสือ และมีสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจคือ ปูไก่ ออกหากินเวลากลางคืน เวลาเดินจะมีเสียงร้องคล้าย ลูกไก่ เพราะเนื่องจาก ก้ามทั้งสองข้างเกิดการเสียดสีกัน ทำให้เกิดเสียงดังขึ้นมา

แนวปะการังของเกาะมาตราถือเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของหมู่เกาะชุมพร ส่วนใครที่ไม่ถนัดเรื่องดำน้ำ ก็สามารถเดินเล่นริมหาดทรายสีขาวสะอาด ชมพระอาทิตย์ตกดินหรือจะเลือกว่ายน้ำเล่นริมทะเลก็สนุกไม่แพ้กัน

กิจกรรมที่พลาดไม่ได้คือSnorkelling แนวปะการังเกาะมาตรามีชื่อเสียงมากว่าเป็นจุด Snorkelling ดีที่สุดแห่งหนึ่งในหมู่เกาะชายฝั่งชุมพร แต่ก่อนแนวปะการังในหลายเกาะสวยงามไม่แพ้เกาะมาตรา แต่หลังจากปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว ทำให้ปะการังเสื่อมโทรมลง ขณะที่ปะการังส่วนใหญ่ของเกาะมาตราเป็นปะการังก้อนและปะการังสมอง จึงสามารถทนต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้นของน้ำทะเลได้ดี เกาะมาตราจึงยังมีปะการังเหลืออยู่มาก

ผู้สนใจไป Snorkelling สามารถนั่งเรือหางยาวจากฝั่งหรืออาจใช้บริการของแพ๊คเกจทัวร์จากรีสอร์ต เรือจะมาจอดที่ทุ่นหน้าเกาะ ลงน้ำกันได้เลย แนวปะการังลึกประมาณ 3-7 เมตร ส่วนใหญ่เป็นปะการังก้อน พบสัตว์เกาะติด เช่น ฟองน้ำสีฟ้า หากสังเกตให้ดีอาจพบทากเปลือยขาวจุดดำ บริเวณนี้ยังพบปลาหลายชนิด เช่น ปลาการ์ตูน ปลาสลิดหินขนาดเล็ก นกขุนทอง เขียวพระอินทร์ ปักเป้า ฯลฯ ส่วนใหญ่เป็นปลาขนาดเล็กในแนวปะการัง ไม่ค่อยพบปลาขนาดใหญ่กลางน้ำ เนื่องจากบริเวณนี้น้ำตื้น

[adsense-2]

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

หากต้องการพักค้างคืนบนเกาะมาตราเพื่อสัมผัสหาดทราย และน้ำทะเลใสอย่างใกล้ชิด ติดต่อที่พักของลุงขาว โทร 089-972-6440 ราคาจะอยู่ที่ 800(4คนห้องน้ำรวม) 1200(10 คน ห้องน้ำรวม) 1500(6คน ห้องน้ำในตัว) ราคานี้จะไม่รวมอาหาร ห้องน้ำรวมซึ่งอยู่ด้านล่าง 1500(พักได้ 8คน ห้องน้ำในตัว ) มีที่นอน พัดลม แต่ไฟฟ้าจะใช้ได้ตั้งแต่ 6 โมง – ตีห้า กว่าๆ หากต้องการอาหารด้วยสามารถแจ้งคุณลุงได้ รสชาติอาหารที่นี่เยี่ยมระดับห้าดาวเลยค่ะ

ติดต่อเช่าเรือกับพี่บัวลอย โทร 081 091 0661 บริการนำเที่ยวทะเลชุมพรพร้อมรับส่งจากฝั่ง ค้าง 1 คืน คิดราคา 3500 บาท หากต้องการไดร์หมึกคิด เที่ยวละ 500 บาท

หากพักค้างคืนบนฝั่งนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อใช้บริการนำเที่ยวหมู่เกาะทะเลชุมพร โดยบริษัททัวร์นำเที่ยว ทะเลชุมพร สามารถติดต่อกับทาง ซึ่งทางรีสอร์ทที่พักได้เลย ซึ่งเรือที่ใช้จะเป็นเรือสปีดโบ้ท อัตรค่าบริการจะ ประมาณคนละ 800 บาท นำเที่ยวทะเลชุมพรเช่น เกาะมาตรา ดำน้ำเกาะหลักแรด เกาะละวะ เกาะง่ามใหญ่ และ เกาะลังกาจิว

ติดต่อขอเช่าเรือนำเที่ยวกับทางอช. หมู่เกาะทะเลชุมพร ซึ่งจะคิดค่าบริการแบบเหมาลำ จะเป็นเรือยนต์ลำใหญ่ นั่งได้ประมาณ 10 -15 คน ค่าบริการจะแตกต่างกันตามแต่ละจุดที่แวะ ติดต่ออุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โทรศัพท์ 0ข7755-8144 โทรสาร 0-7755-8144

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร หมู่ 5 บ้านโพงพาง ต.หาดทรายรี อ. เมืองชุมพร จ. ชุมพร 86120 โทรศัพท์ 0-7755-8144-6 โทรสาร 0-7755-8145

การเดินทาง

โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง โดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (เพชรเกษม) มุ่งหน้าสู่ จังหวัด ชุมพร เมื่อถึงสี่แยกปฐมพร เลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเมืองจังหวัดชุมพร จากตัวเมือง จังหวัดชุมพร ไปตามทางหลวงจังหวัด หมายเลข 4001 ระหว่างอำเภอเมืองกับปากน้ำชุมพร ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก่อนจะถึงปากน้ำชุมพร จะพบสามแยกทางไปหาดทรายรี ให้เลี้ยวขวา เมื่อเลี้ยวขวาเข้ามาอีก 20 เมตร จะพบทางแยกให้เลี้ยวขวาอีกครั้งไปตามถนน รพช. สายบ้านมัทรี – หาดทรายรี ประมาณ 9 กิโลเมตร เลี้ยวขวา ประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร หลังจากนั้นลงเรือนำเที่ยวไปตามเกาะต่างๆ

โดยรถประจำทาง
จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ โดยสารรถสายกรุงเทพฯ – ชุมพร ระยะทาง 500 กิโลเมตร ถึงจังหวัดชุมพร และจาก จังหวัดชุมพร จากนั้นต่อรถโดยสารรถสองแถวมายังอุทยานแห่งชาติ ระยะทาง 23 กิโลเมตร การเดินทางโดยรถไฟ ใช้เวลา เดินทางประมาณ 8 – 9 ชั่วโมง แล้วแต่ประเภทของขบวนรถสามารถเลือกการเดินทางได้ ทั้งในเวลา กลางวัน และกลางคืน เนื่องจากมีขบวนรถหลายขบวนในแต่ละวัน โดยขึ้นรถไฟได้ที่สถานีกรุงเทพฯ และสถานี ธนบุรี

เครื่องบิน
ปัจจุบันจังหวัดชุมพรมีท่าอากาศยาน เพื่อรองรับการเดินทางทางอากาศโดยตั้งอยู่ที่อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร จากนั้นต่อรถโดยสารรถสองแถว มายังอุทยานแห่งชาติ

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น