เขาแผงม้า

เขาแผงม้า หรือเขาภูหลวง ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นเขาสูงชันเป็นแนวยาว เมื่อมองจากที่ไกลๆคล้ายสันคอม้า จึงเรียกว่า เขาแผงม้าเขาลูกนี้เคย ปกคลุมไปด้วยป่า มีพื้นที่กว้างขวางกว่าแสนไร่ เป็นผืนป่าเดียวกับป่าดงพญาไฟอยู่ประชิด อช.เขาใหญ่ และ อช.ทับลาน มีสัตว์ป่า อย่างวัวกระทิงจากผืนป่าดังกล่าวมาหากินอยู่เป็นประจำ ต่อมามีการบุกรุกป่าและสัมปทานไม้ของเอกชน เขาแผงม้า ที่เคยรก ครึ้มไปด้วยป่าจึงกลายเป็นเขาหัวโล้นในที่สุด ต่อมามูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ร่วมกับชาวบ้านได้ร่วมกันปลูกป่าถาวร ฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับคืนดีดังเดิม โดยเน้นความหลากหลายตามธรรมชาติของป่า ปัจจุบันเขาแผงม้าเขียวครึ้ม มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีสัตว์ป่าโดยเฉพาะฝูงกระทิงซึ่งเป็นสัตว์หายากได้กลับสู่ป่าผืนนี้อีกครั้ง บ่งบอกถึงความอุดมสมบุรณ์ของป่าเขาแผงม้าที่กลับคืนมา ที่นี่จึงเป็นที่เฝ้าดูฝูงกระทิงและสัตว์ป่านานาชนิดของนักท่องเที่ยวที่นิยมธรรมชาติ

แต่เมื่อเวลาล่วงผ่านเกิดการตัดถนนสายต่าง ๆ ทะลุกลางป่าเทือกเขาพนมดงรัก ทำให้ชาวบ้านจากที่ต่าง ๆ อพยพเข้ามาบุกเบิก ถือครองที่ดินในบริเวณ เขาแผงม้า มากขึ้น พื้นดินจึงเสื่อมสภาพลง จากผืนป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์ก็กลับกลายสภาพเป็นภูเขาหัวโล้น ต้นน้ำที่เคยชุ่มฉ่ำกลับแห้งผาก ประกอบกับทุ่งหญ้าที่ขึ้นปกคลุม กลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีในหน้าแล้ง ไฟป่าโหมไหม้ทั้งกลางวันและกลางคืน จนผู้คนขนานนามว่า “ภูเขาไฟ”

มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ร่วมกับชาวบ้านได้ร่วมกันปลูกป่าถาวร ฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับคืนดีดังเดิม โดยเน้นความหลากหลายตามธรรมชาติของป่า ปัจจุบันเขาแผงม้าเขียวครึ้ม มีทัศนียภาพที่สวยงาม มีสัตว์ป่าโดยเฉพาะฝูงกระทิงซึ่งเป็นสัตว์หายากได้กลับสู่ป่าผืนนี้อีกครั้ง บ่งบอกถึงความอุดมสมบุรณ์ของป่าเขาแผงม้าที่กลับคืนมา ที่นี่จึงเป็นที่เฝ้าดูฝูงกระทิงและสัตว์ป่านานาชนิดของนักท่องเที่ยวที่นิยมธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เขาแผงม้า เป็นเส้นทางเดินเท้าแบบวงรอบ ระยะทาง 1,800 เมตร นักท่องไพรมือใหม่ควรติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง เพราะนอกจากจะสร้างความมั่นใจในการเดินแล้ว ยังได้รับความรู้เพิ่มเติม โดยผ่านจุดสื่อความหมายธรรมชาติรวม 9 จุด ซึ่งมีไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ จุดดูกระทิง จาก เขาแผงม้า ต่อเนื่องไปถึงแนวเขต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผ่านกล้องส่องทางไกลที่ช่วยให้คุณเข้าใกล้ฝูงกระทิงได้มากขึ้น

[adsense-2]

ช่วงเวลาที่แนะนำในการดูกระทิง

การดูกระทิงเขาแผงม้าสามารถไปเที่ยวชมได้ทุกวันตลอดทั้งปี ช่วงเวลาที่กระทิงออกหากินมักเป็น ในช่วงบ่าย และเย็นที่มีโอกาสได้ พบเห็นตัวได้มากกว่าเวลาอื่น ทั้งนี้นักท่องเที่ยวควรนำกล้องส่องตา/คู่มือดูนกไปด้วย การเดินทางศึกษาธรรมชาติควรมีเจ้าหน้าที่นำทาง

สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก
มีบ้านพัก ที่กางเต้นท์ (มีเต้นให้เช่า)

ติตด่อสอบถามเพิ่มเติม
ที่ว่าการอำเภอวังน้ำเขียว หมู่ 4 บ้านเขาแผงม้า ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว โทรศัพท์ 044-228245-6
ติดต่อเจ้าหน้าที่นำทาง โทร. 081-907-8260 หรือ อบต.วังน้ำเขียว โทร.0-4422-8249

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว 
เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ ถึง อำเภอวังน้ำเขียวจังหวัดนครราชสีมา โดยใช้เส้นทางองครักษ์-นครนายก-ปราจีนบุรี-นครราชสีมา จากสี่แยกกบินบุรีใหม่ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี- วังน้ำเขียว) ระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร ก่อนถึงตลาด 79 อำเภอวังน้ำเขียว ให้แยกซ้ายที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลวงราชไปอีก 11 กม.จะเห็นป้ายโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ ปากทางเข้าทางซ้ายมือ เลี้ยวเข้าไปราว 2 กม.จะถึงสำนักงานฯ
เส้นทางที่ 2 จากนครราชสีมาใช้เส้นทางปักธงชัย- วังน้ำเขียว ตามทางหลวงมายเลข 304 ระยะทาง 79 กิโลเมตร เมื่อผ่านตลาด 79 อำเภอวังน้ำเขียว ให้แยกขวาที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลวงราช ไปจากถนนสาย 304 อีกประมาณ 8 กิโลเมตร

รถประจำทาง
ขึ้นรถโดยสารโคราช-ระยอง ลงที่ตลาด 79 แล้วหารถเหมาขึ้นไป หรือจะให้สะดวกควรติดต่อนัดหมาย ให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิลงมา รับตรงทางขึ้น

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น