สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ตั้งอยู่เลขที่ 235 หมู่ที่ 7 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขาเขียว-เขาชมภู่ บนเนื้อที่กว่า 5,000 ไร่ มีสัตว์ในความดูแลมากถึง 8,000 ตัว นับกว่า 300 ชนิดพันธุ์ จากหลากหลายพื้นที่ทั่วโลก และสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองที่มีคุณค่าของประเทศไทย โดยมีภารกิจสำคัญ เช่น การอนุรักษ์ การวิจัย และการขยายพันธุ์ การให้การศึกษาในทุกระดับ การบริหารพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ และที่นี่ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น การส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ในส่วนเลี้ยง การให้อาหารสัตว์ การแสดงความสามารถของสัตว์ และการแสดงสัตว์ภาคกลางคืน ฯลฯ พร้อมด้วยบริการอื่น ๆ เช่น รถกอล์ฟ รถพ่วง ที่พัก และกิจกรรมผจญภัย ฯลฯ

สิ่งที่น่าสนใจภายในสวนสัตว์

 • สวนสัตว์ผีเสื้อเปิด  มีพื้นที่ 3 ไร่ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เชื่อมต่อของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ นับเป็นสถานที่ที่แมลงอย่างผีเสื้อจะมาชุมนุมและแพร่กระจายพันธุ์เพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยใช้ภูมิทัศน์และสวนดอกไม้นานาพันธุ์เป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งจากการศึกษาแล้วพบผีเสื้อกลางวันมากกว่า 8 ตระกูล จำนวนกว่า 40 ชนิด ได้แก่ ผีเสือแผนที่ ผีเสือหนอนใบรัก ผีเสื้อหนอนใบกุ่ม ผีเสื้อสะพายฟ้า ผีเสื้อหางติ่ง ผีเสื้อสีอิฐ และผีเสื้อถุงทอง เป็นต้น
 • WildLife Wonderland  พบกับตัวแทนสัตว์ป่าจากทวีปต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวและเยาวชนได้ชมอย่างใกล้ชิด เช่น ค่าง 5 สี ตัวแทนจากทวีปเอเชีย, แรคคูน ทวีปอเมริกา, โคอาลา ทวีปออสเตรีย, ลีเมอร์หางแหวน หมู่เกาะมาดากัสการ์, ตัวกินมดยักษ์ และลิงกระรอก ทวีปอเมริกาใต้, ฮิปโปแคระ ทวีปแอฟริกา อยู่ร่วมกับฝูงปลานับร้อยตัว ในมุมมองผ่านตู้กระจกขนาดใหญ่ใต้น้ำ และอีกหนึ่งเดียวในประเทศไทย ชม แมวน้ำแอฟริกา แหวกว่ายบินผ่านเหนือหัวอย่างน่ามหัศจรรย์ ที่ผู้ชมจะได้เห็นถึงวิธีการใช้ชีวิตของแมวน้ำใน 3 ระดับ ระดับด้านบน ระดับผิวน้ำ และระดับใต้น้ำ ทะลุผ่านทางอุโมงค์แมวน้ำแห่งเดียวในประเทศ ฯลฯ
 • หุบเสือป่า  อาณาจักรนักล่า “หุบเสือป่า” ศูนย์รวมสัตว์ตระกูลแมวป่านานาพันธุ์ในโครงการหุบเสือป่า (Cat Complex) เป็นโครงการซึ่งรวบรวมไว้ซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่าตระกูลแมวจากทั่วโลก ที่ได้บรรจุไว้ในแผนแม่บท (Masterplan) ของโครงการพัฒนาสวนสัตว์เปิดเขาเขียวปี พ.ศ. 2535-2539 ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้ดำเนินการตามความเห็นชอบของคณะกรรมการองค์การสวนสัตว์ ได้ดำเนินการก่อสร้างส่วนเลี้ยงและส่วนจัดแสดงมาตลอดระยะเวลากว่า 4 ปี เป็นที่คาดหวังของนักท่องเที่ยวที่จะได้เห็นอาณาจักรแห่งสัตว์นักล่าในตระกูลแมวป่าหลากหลายชนิดพันธุ์
 • เพนกวินพาเหรด  มีการแสดงเพนกวินพาเหรด วันละ 2 รอบ เวลา 11.00 น., 14.30 น. และเพิ่มรอบ 16.00 น. (วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
 • กรงนกใหญ่  ภายในพื้นที่ 5 ไร่ ของกรงนกใหญ่ เป็นลักษณะของการจัดแสดงสัตว์แบบสวนสัตว์เปิด ที่ได้มีการจัดสภาพแวดล้อมอย่างเป็นธรรมชาติด้วยการจัดภูมิทัศน์ ตกแต่งน้ำตก ลำธาร สระน้ำ พันธุ์ไม้ พร้อมด้วยการจัดแสดงนกจำนวนกว่า 80 ชนิด ทั้งนกเป็ดน้ำ นกกระสา ไก่ฟ้า นกยาง นกกินแมลง นกที่มีเสียงไพเราะ รวมทั้งสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น เต่าภูเขา และกระจง
 • การแสดงของสัตว์  ชมความน่ารัก แสนรู้ ของเหล่าสัตว์ป่านานาชนิด เช่น นกแก้วมาคอร์คิดเลข, นากเก็บขยะ, แรคคูณหมูป่า หมีขอ และเหยี่ยวแด เป็นต้น จัดเป็นพื้นที่เพื่อความบันเทิงเต็มรูปแบบ ด้วยการนำสัตว์ที่ชาญฉลาดมาแสดงความสามารถให้นักท่องเที่ยวได้ชม วันละ 3 รอบ เวลา 10.15 น., 12.15 น., 14.15 น. และเพิ่มรอบ 16.00 น. (วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
 • พาเหรดนกกาบบัว  เปิดชีวิต “นกกาบบัว” แสนรู้ ที่สวนสัตว์เขาเขียว หลังที่เจ้าหน้าที่ใช้นกหวีดเรียกกินอาหารก็จะบินจากฝั่งตรงข้ามมายังที่เจ้าหน้าที่เรียกทันที นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกับการเรียนรู้ของมันใน พาเหรดนกกาบบัว รอบเวลา 10.00 น.และ เวลา 14.00 น. ทุกวัน
 • สวนละมั่ง  บนพื้นที่ที่เป็นสนามหญ้ากว่า 3 ไร่ ของสวนละมั่งถูกออกแบบไว้สำหรับการเป็นสวนสัตว์เปิดที่นักท่องเที่ยวสามารถนำรถส่วนตัวเข้าไปชมสัตว์ภายในได้ หรือหากไม่สะดวกทางสวนสัตว์ยังมีบริการรถพ่วงที่จะนำท่านเข้าชมส่วนแสดงนี้ได้ จุดเด่นของส่วนแสดงละมั่ง คือ กิจกรรมการให้อาหารสัตว์ที่สวนสัตว์มีบริการอาหารสัตว์ไว้จำหน่ายเพื่อนำไปเลี้ยงละมั่ง พร้อมกับนักเที่ยวจะสามารถถ่ายรูปกับละมั่งได้อย่างใกล้ชิด
 • แอฟริกัน ซาวันน่า  ส่วนแสดงสัตว์แอฟริกัน ซาวันน่า เป็นส่วนแสดงที่มีการออกแบบตามลักษณะภูมิศาสตร์สัตว์ป่า (Zoo Geographic Theme) คือ การจัดแสดงสัตว์ตามถิ่นกำเนิด เน้นการจัดสภาพแวดล้อม และสิ่งประกอบให้เหมือนท้องถิ่นนั้น ๆ มีการเลี้ยงสัตว์หลายชนิดอยู่ในส่วนแสดงเดียวกัน ได้แก่ ฝูงยีราฟ ม้าลาย นกกระจอกเทศ แรดขาว ออริกซ์ สปริงบอก อิมพาล่า เบสบอก ส่วนแสดงแห่งนี้มีพื้นที่ 5 ไร่ กว้างขวางในลักษณะของคูแห้งล้อมรอบ ผู้เที่ยวชมสามารถสัมผัสสัตว์ได้อย่างใกล้ชิดด้วยกิจกรรมการให้อาหารสัตว์ของผู้ชมเอง
 • Journey to the Jungle  เรียนรู้และศึกษาพฤติกรรมธรรมชาติของสัตว์ป่า กับประสบการณ์แปลกใหม่ที่คุณจะได้รับตลอดการแสดงชุดมหัศจรรย์ของสัตว์ป่า (รอบการแสดง : 11.00 น. และ 15.10 น.)
 • ฟาร์มแกะเขาเขียว  สัมผัสฟาร์มแกะเขาเขียว ด้วยแนวคิด Colorful Sheep Farm เสน่ห์แห่งสีสันฟาร์มแกะ ให้อาหารแกะหลากหลายสายพันธุ์กว่า 50 ตัว กลางสนามหญ้าเขียวขจี กลางหุบเขาธรรมชาติ สัมผัสความเย็นสบายจากละอองน้ำจากทะเลสาบ ชื่นชมบรรยากาศยามอาทิตย์ลับฟ้า พร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับมุมถ่ายภาพที่จัดสรรไว้มากมายหลายจุด
 • อาฟเตอร์ ดาร์ค  ชมสวนสัตว์ในเวลากลางคืนที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ เมื่อความมืดเข้าครอบคลุม สิ่งที่มีชีวิตจำนวนมากจะออกหากินในเวลากลางคืนโดยจะอาศัยอยู่ตามพุ่มไม้สูง ๆ เช่น นกฮูก, แมวป่า ส่วนสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ จะออกหากินโดยการปรับตัวและปรับสายตาให้เหมาะกับความมืดที่มาเยือน (สำรองที่นั่งเวลา 18.00 น.)

[adsense-2]

กิจกรรมที่น่าสนใจภายในสวนสัตว์เขาเขียว
– ขับรถกอล์ฟเที่ยวสวนสัตว์
– ให้อาหารและถ่ายรูปกับละมั่งอย่างใกล้ชิด
– ให้อาหารยีราฟ
– ให้อาหารฮิปโป
– ชมการแสดงของช้างแสนรู้
– ขี่ช้างชมสวนสัตว์
– เข้าชมสวนนก

ช่วงเวลาทีเ่ปิดให้เที่ยวชม เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

ราคาบัตร

ผู้ใหญ่ 100 บาท
เด็ก 20 บาท
นักเรียนในเครื่องแบบ 20 บาท
นักเรียนอนุบาล-ประถม 20 บาท
นักเรียนมัธยมต้น-มัธยมปลาย-ปวช. 20 บาท
ปวส.-มหาวิทยาลัย 50 บาท
ทหาร-ตำรวจในเครื่องแบบ 50 บาท
ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป คนพิการ ภิกษุ สามเณร ฟรี
รถจักรยานยนต์ 10 บาท
รถยนต์ 50 บาท
รถบัส 60 บาท

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ส่วนสัตว์เปิดเขาเขียว โทร. (038) 31 8444 เว็บไซต์ http://www.kkopenzoo.com/
ททท. ภาคกลาง เขต 3 ชลบุรี (038) 427 667, (038) 428 750
ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว ททท. 1672
Call Center พัทยา 1337
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 1784
ประชาสัมพันธ์จังหวัด (038) 279 448
สำนักงานจังหวัดชลบุรี (038) 275 034
ตำรวจท่องเที่ยว (038) 425 440, 1155
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา (038) 410 044, (038) 425 937
ตำรวจทางหลวง ส.ทล.2 กก.3 จ.ชลบุรี (038) 392 001, 1193
ตำรวงภูธร ภาค 2 จังหวัดชลบุรี (038) 275 0213

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว

ที่ตั้งของสวนสัตว์เปิดเขาเขียวอยู่ใกล้ ๆ กับอ่างเก็บน้ำบางพระ จ.ชลบุรี ถ้าออกจากกรุงเทพไปก็แนะนำว่าให้ใช้ถนนมอเตอร์เวย์ กรุงเทพ – ชลบุรี มาเลยจะสะดวกที่สุด วิ่งตามมอเตอร์เวย์ผ่านด่านเก็บเงินมาทั้ง 2 ด่าน ด่านละ 30 บาท จนมาเจอป้ายอย่างในรูปก็เตรียมตัวชิดซ้ายไปตามป้าย ” พัทยา ” แล้วก็วิ่งเลียบโค้งไปทางซ้ายอย่างเดียว

พอเลี้ยวซ้ายมาแล้วก็วิ่งมาอีกราว 9 กม. ก็จะเจอป้ายชี้ทางแยกเข้าไปสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ทางเข้าตรงนี้สังเกตไม่ยาก เพราะจะมีสะพานลอยสำหรับรถข้ามอยู่ตรงปากทางพอดิบพอดี ตั้งแต่ที่เลี้ยวออกจากมอเตอร์เวย์มา สะพานนี้จะเป็นสะพานที่สอง จากปากทางจะมีป้ายชี้ทางไปสวนสัตว์เป็นระยะ ก็วิ่งตามป้ายมาเรื่อยอีกราว 5 กม. ก็จะมาถึงทางเข้าสวนสัตว์เปิดเขาเขียวกันแล้วค่ะ

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น