สวนสัตว์เขาสวนกวาง

สวนสัตว์เขาสวนกวาง หรือ สวนสัตว์ขอนแก่น ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของ อุทยานสัตว์ป่าอีสานตอนบน ขอนแก่น-อุดรธานี (สวนสัตว์เขาสวนกวาง) โดยอยู่ในสังกัดขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก่อตั้งเมื่อ วันที่ 27 เมษายน 2552 เนื้อที่ 3,338 ไร่ เป็นพื้นที่ลักษณะภูเขาตั้งอยู่ในเขตเชื่อมต่อระหว่าง จ.ขอนแก่น และ จ.อุดรธานี โดยตั้งอยู่ใน อ.เขาสวนกวาง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องอาหาร – ไก่ย่างเขาสวนกวาง ) เดิมพื้นที่บริเวณภูเขาแห่งนี้มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ โดยเฉพาะ เก้ง กวาง จำนวนมากจึงทำให้คนท้องถิ่นเรียกพื้นที่ดังกล่าวว่า “เขาแสนกวาง” และต่อมาจึงเพี้ยนเป็น “เขาสวนกวาง” ในปัจจุบัน

ในปัจจุบันที่นี่ จะจัดแบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วนคือ

  1.  Zoo Zone โดยเมื่อเดินทางเข้าพื้นที่เขตอุทยาน เราจะเจอกับโซนนี้ก่อน Zoo Zone เป็นส่วนจัดแสดงสัตว์อยู่ทางด้านล่างของอุทยาน  ที่นี่มีสัตว์จำนวนมากและหลากหลายสายพันธุ์ อีกทั้งเป็นแหล่งรวบรวมสัตว์ตระกูลกวางที่หลากหลายชนิด เค้าต้องการให้สวนสัตว์แห่งนี้เป็น LAND OF THE DEERS ค่ะ
  2. Education Zone โซนนี้เป็นพื้นที่สำหรับการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่นการให้บริการเดินศึกษาธรรมชาติ เข้าค่ายลูกเสือ พักแรม ตั้งแคมป์ ที่นี่มีบริการบ้านพักและเต้นท์ด้วยค่ะ นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมตามเทศกาลต่างๆด้วย
  3. สวนน้ำ เปิดให้บริการเวลา 10:00 น. ภายในสวนน้ำแห่งนี้มีอาคารบริการเช่าชุดว่ายน้ำ และอุปกรณ์ อาคารศูนย์อาหาร สระผู้ใหญ่ สระเด็ก ออกแบบให้มีคลองน้ำวนรอบสวนน้ำยาวกว่า 450 เมตร ที่สำคัญมีเครื่องเล่นหอสไลเดอร์ มีแท่งสไลเดอร์รางตรง และสไลเดอร์แบบท่อที่คดเคี้ยวไป-มา จึงพื้นที่สร้างกิจกรรมนันทนาการที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ครอบครัวได้

[adsense-2]

เวลาที่เปิดทำการ

เปิดทุกวัน จันทรื-อาทิตย์ เวลา 08:00 – 18:00 น.

อัตราค่าเข้าชม

สวนสัตว์

บัตรผ่านประตู ผู้ใหญ่ 70 บาท เด็ก 35 บาท
หรือบัตรนักศึกษา 30 บาทเด็กต่ำกว่า 120 ซม.ฟรี
ค่ารถราง ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
หรือเช่ารถกอล์ฟ ชั่วโมงละ 300 บาท

สวนน้ำ

มีบัตรข้าราชการลด 50บ./คน ปกติ 100บ./คน  เด็กสูงไม่เกิน 120 ซม. คนแก่อายุเกิน 60 ฟรี

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

สวนสัตว์เขาสวนกวาง เลขที่ 88 หมู่ 8 ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น 40280
โทร. 086-4556340-41
โทรสาร 086-4556342
Facebook สวนสัตว์ขอนแก่น khonkaen zoo หรือ www.zoothailand.org

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว จากจ.ขอนแก่น มุ่งหน้าสู่ จ.อุดรธานีตาม ถ.มิตรภาพกระทั่งถึง อ.เขาสวนกวาง ( ร้านไก่ย่างเยอะมาก ) ปากทางเข้าจะอยู่ฝั่งขวา และขับตรงมาเรื่อยๆ จนผ่านสถานีรถไฟเขาสวนกวาง ( ตามทางมาเรื่อยๆจะมีป้ายบอกชัดเจนค่ะ – แต่จะไกลพอสมควรจากปากทางอย่าเพิ่งถอดใจ เลี้ยวรถกลับนะคะ )

รถไฟ จากสถานีรถไฟ จ.ขอนแก่น ลงที่ สถานีรถไฟ เขาสวนกวาง

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น