วัดหลักสี่ราษฏร์สโมสร

วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร ในอดีตมีชื่อว่า “วัดใหม่หลักสี่ราษฎร์ศรัทธา” ตั้งอยู่เลขที่ 17 หมู่ 2 ตำบลยกกระบัตร ริมคลองดำเนินสะดวก อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร วัดแห่งนี้สร้างขึ้นโดยการร่วมแรงร่วมใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยกุศลจิต และศรัทธา ของนางแจ่ม วาสุกรี ผู้ยกที่ดินให้เป็นธรณีสงฆ์สำหรับสร้างวัด และประชาชนที่เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา ปัจจุบันวัดแห่งนี้มีอายุถึง 65 ปีแล้ว เนื่องจากวัดอยู่ติดกับคลองดำเนินสะดวก เป็นแม่น้ำสายเดียวกันกับตลาดน้ำอัมพวาและตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งในสมัยก่อนการเดินทางมาวัดจะต้องนั่งเรือมาเท่านั้นเพราะถนนยังไม่ตัด ผ่าน ด้วยความที่วัดหลักสี่อยู่ค่อนข้างลึก การเดินทางจึงลำบาก แต่ในปัจจุบันสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ได้เพราะถนนได้ตัดผ่านถึงวัด จึงทำให้มีผู้คนทั่วทุกสารทิศมากราบไหว้พระที่วัดหลักสี่เป็นจำนวนมาก

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด

หลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปโบราณสมัยอู่ทองเนื้อหินทรายแดงฉาบปูน ปางมารวิชัย มีพระพักตร์เอิบอิ่มยิ้มละไมหน้าตักกว้าง 81 นิ้ว สูง 99 นิ้ว และสัดส่วนขององค์พระพุทธรูปนั้นเป็นเลขมงคลอย่างยิ่ง เช่น ขนาดความกว้างของหน้าตักเมื่อนำตัวเลขมารวมกันจะได้ 9 ส่วนสูงรวมกันได้ 9 และหากนำส่วนกว้างรวมกับส่วนสูงก็ได้ 9 อีก ซึ่งเลข 9 นี้ คนทั่วโลกถือว่าเป็นเลขมงคลอย่างมาก ทั้งนี้ หลวงพ่อโตนี้ เดิมไม่ได้ประดิษฐานอยู่บริเวณนี้ แต่อยู่ในวัดร้างแห่งหนึ่งริมแม่น้ำแม่กลอง ต่อมา หลวงพ่อแฟง เจ้าอาวาสวัดดอนมโนราได้ทำพิธีอัญเชิญมาประดิษฐานยังวัดดอนมโนรา ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2470 หลวงพ่อแฟงได้ย้ายมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหลักสี่ จึงได้อัญเชิญพระพุทธรูปโบราณดังกล่าวมาประดิษฐานในวิหารหลังคามุง บริเวณวัดหลักสี่

ในเรื่องของหลวงพ่อโตนี้ มีตำนานมากมายเล่าขานถึงปาฏิหารย์ขององค์ท่าน เช่น ในสมัยก่อน พ่อค้าแม่ค้าบรรทุกสินค้าในเรือจะไปขาย พอผ่านก็ยกมือไหว้ขอพร แล้วตักน้ำในคลองบริเวณหน้าพระวิหาร ไปพรมสินค้าในเรือ พอเอาไปขาย พบว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า หรือบางคน เมื่อเดินผ่านวัด เห็นเป็นดวงไฟลูกใหญ่ๆพุ่งออกจากวิหาร ขึ้นสู่ท้องฟ้าหลายครั้ง เป็นต้น ในปัจจุบัน ผู้คนจำนวนมาก จึงนิยมเดินทางมาที่นี่ เพื่อมากราบไหว้ขอพรและปิดทองจนองค์หลวงพ่อจนเป็นสีทองเหลืองอร่ามไปทั้งองค์

ทำบุญให้อาหารปลา ภายในวัดยังมีที่ให้อาหารปลาอยู่ทางหน้าวัด ซึ่งจะมีจุดขายอาหารปลาอยู่ข้าง ๆ ซึ่งที่วัดหลักสี่นี้มีบรรยากาศค่อนข้างดีเพราะอยู่ติดริมคลองดำเนินสะดวก สามารถมองเห็นวิถีการดำเนินชีวิตของชาวบ้านริมคลองได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีชาวบ้านบางคนนำของใส่เรือมาพายขายอยู่ตามริมคลอง ดำเนินสะดวก แม้จะไม่ได้มากเหมือนตลาดน้ำตามที่ต่างๆ แต่ก็ให้ความรู้สึกว่านี่แหละ ตลาดน้ำของชาวบ้านจริงๆค่ะ

[adsense-2]

ประเพณีที่น่าสนใจ มีงานปิดทองพระหลวงพ่อโตประจำปี ซึ่งจัดขึ้นในช่วง แรม 3 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม พื้นที่รับผิดชอบ: สมุทรสงคราม,สมุทรสาคร,นครปฐม
โทร.(034) 752 847-8 โทรสาร. (0 34) 752 846
ประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร โทร. (034) 412 992, (034) 810 123
สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมือง โทร. (034) 412 533, (034) 429 271-4
โรงพยาบาลจังหวัดสมุทรสาคร โทร. (034) 427 099
สถานีขนส่ง จ.สมุทรสาคร โทร. (034) 411 046
ตำรวจทางหลวง โทร. 1193
ตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว จาก อ.บ้านแพ้ว ข้ามคลองดำเนินสะดวก มีทางแยกเชิงสะพานเลี้ยวขวา เข้าวัดธรรมจริยาภิรมย์ ขับตรงไปผ่านวัด พอถึงสามแยกให้เลี้ยวขวา แล้วตรงไป เลี้ยวขวาอีกครั้ง ตรงสามแยก ขับไปตามถนนลูกรัง จนถึงถนนลาดยาง แล้วเลี้ยวขวาก็จะถึงวัด

รถประจำทาง นั่งรถสองแถวใหญ่สีฟ้าสายมหาชัย-หลักสี่ ที่คิวรถข้างคลองส่งน้ำ

เรือ นั่งจากท่าเรือมาลีที่ตลาดหลักสามไปลงวัดหลักสี่ ค่าโดยสาร 7 บาท

 

ความเห็น

ความเห็น