เขื่อนลำปาว

เขื่อนลำปาว สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของคนกาฬสินธุ์ และนักท่องเที่ยว เป็นเขื่อนดินซึ่งสร้างขึ้นเพื่อปิดกั้นลำน้ำปาว และห้วยยาง มีบริเวณเขตติดต่อระหว่างตำบลลำปาว อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ตำบลหนองบัว อำเภอหนองกุงศรี และตำบลเว่อ อำเภอยางตลาด เป็นเขื่อนดินสูงจากท้องน้ำ 33 เมตร สันเขื่อนยาว 7.8 เมตร กว้าง 8 เมตร เริ่มก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2506 สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2511 ที่บ้านหนองสองห้อง ตำบลลำปาว อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ทำให้เกิดอ่างเก็บน้ำแฝดทางด้านเหนือเขื่อน จึงได้ขุดร่องเชื่อมระหว่างอ่างทั้งสอง เก็บน้ำได้ 1,430 ล้านลูกบาศก์เมตร สร้างขึ้นเพื่อบรรเทาอุทกภัยและเพื่อการเกษตรโดยเฉพาะ นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่
หาดดอกเกด อยู่บริเวณทะเลสาบตรงหัวเขื่อนติดกับ สำนักงานโครงการเขื่อน เป็นชายหาดกรวด ไม่ลึกชัน น้ำใสสะอาด ในฤดูร้อนน้ำลดทำให้มีชายหาดกว้างใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อน อาบแอด เล่นน้ำ ชาวกาฬสินธุ์เปรียบบริเวณนี้เป็นทะเลอีสาน เพราะมีบรรยากาศคล้ายบางแสน ในวันหยุดมีผู้คนไปพักผ่อนเล่นน้ำกันมาก มีทั้งร้านอาหารและเครื่องเล่นทางน้ำหลากชนิดบริการ มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปท่องเที่ยว พักผ่อน เล่นน้ำ ทานอาหารริมเขื่อน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีนักท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ

ชมสันเขื่อนและทิวทัศน์ทะเลสาบ ถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกดิน เขื่อนลำปาวเป็นเขื่อนดินมีความยาวถึง 7.8 กม. และสูง 33 ม. มองเห็นสันเขื่อนทอดไปไกลสุดสายตา มีอ่างเก็บน้ำหรือทะเลสาบอยู่ด้านทิศเหนือและมีทิวเขาเตี้ยๆ อยู่ไกลออกไป สามารถเดินชมสันเขื่อนได้ในช่วงเช้าหรือเย็น บริเวณสันเขื่อนด้านทิศตะวันตกติดกับประตูน้ำมีการจัดบริเวณพักผ่อนอย่างร่มรื่น เหมาะเป็นจุดชมทิวทัศน์ ทั้งมีร้านอาหารเปิดบริการด้วย

สวนสะออน ตั้งอยู่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปาว ทางทิศตะวันออก มีเนื้อที่ 1,420ไร่ มีสภาพเป็นป่าเต็งรังหรือป่าแดง เป็นสวนป่าธรรมชาติ ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ หน่วยงานราชการ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมป่าไม้ กรมชลประทาน กรมทางหลวง ได้ร่วมกัน ดำเนินการจัดตั้งอุทยาน แห่งชาติสวนสัตว์เปิด และนำ สัตว์ป่าชนิดต่าง ๆ มาปล่อยไว้ให้อยู่แบบธรรมชาติ สัตว์ป่าที่เป็นเอกลักษณ์ของสวนสะออน คือ วัวแดง ซึ่งเป็นสัตว์หายากมีอยู่มากกว่า 130 ตัว นอกจากนั้นยังมีสัตว์ชนิดอื่น ๆ ได้แก่ ชะนี ลิง นกชนิดต่าง ๆ ทั้งที่เลี้ยงไว้และนกที่มาตามฤดูกาล บรรยากาศร่มรื่นเหมาะแก่การพาครอบครัวมาพักผ่อนหรือพานักเรียนนักศึกษามาทัศนศึกษา

นอกจากนั้นยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้เดินชม สวนสะออนเปิดให้เข้าชมทุกวันเวลา 07.00-18.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม การใช้บ้านพักของสถานีฯ และตั้งแค้มป์พักแรมต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่สถานีฯ หรือทำจดหมายขออนุญาตล่วงหน้า ติดต่อสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าลำปาว ตู้ ป.ณ. 120 อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ 46000 หรือผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขตบางเขน กรุงเทพฯ โทร. 02-5614292-3 ต่อ 765

[adsense-2]

สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก

– มีบ้านพักในบริเวณโครงการเขื่อน ติดต่อ โทร.0-4381-3024
– มีกระท่อมหลังเล็กๆตั้งไว้ริมเขื่อน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อน ทานอาหาร
– มีร้านอาหารให้บริการ
– มีลานจอดรถใกล้บริเวณเขื่อน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว ต.ลำคลอง อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ 46000
โทร.0-4381-4394 (หน้าห้องผู้อำนวยการ)
โทร. 0-4384-0220 (วิศวะ),0-4384-0219 (จัดสรรน้ำ),0-4360-1050(ช่างกล)
ติดต่อจองบ้านพัก จัดประชุม สัมมนา โทร. 08-1051-3426 (คุณสยุมพร)
อีเมลล์ [email protected]
เว็บไซต์ www.lampao.com

การเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว

เขื่อนลำปาวอยู่บริเวณรอยต่อระหว่าง อ.เมือง และ อ.ยางตลาดไปทาง อ.สหัสขันธ์ประมาณ 18 กม. ถึงสี่แยกบริเวณ ร.ร.หนองสอพิทยาคม ให้เลี้ยวซ้ายผ่านบ้านโนนสะอาด ผันน้ำ ถนจะผ่านแนวสันเขื่อน ให้ตรงไปจนถึงสันเขื่อนด้านทิศตะวันตกซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์ หาดอยู่บริเวณขวามือ

ตามเส้นทางหมายเลข 209 ทางหลวงสายกาฬสินธุ์-มหาสารคาม ตรงหลักกิโลเมตรที่ 10 แยกขวามือเข้าเขื่อนลำปาวตามถนนลาดยาง 26 กิโลเมตร

รถประจำทาง ขึ้นรถสายกาฬสินธุ์-ลำปาว

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น