วิหารหลวงพ่อดำ

วิหารหลวงพ่อดำ ตั้งอยู่ที่ วัดช่องแสมสาร หมู่ 2 หมู่ ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี หลวงพ่อดำ หรือ พระสัมพุทธมหามุนีศรีคุณาศุภนิมิต เป็นพระพุทธปฏิมากรศักดิ์สิทธิ์องค์ของชาวประมงภาคตะวันออก ซึ่งชาวประมงต่างเลื่อมใสศรัทธา โดยทุกครั้งก่อนที่ออกทะเลมักจะไปนมัสการและขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

พระสัมพุทธมหามุนีศรีคุณาศุภนิมิต หรือ หลวงพ่อดำประดิษฐานในพระวิหารวัดช่องแสมสารเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิสูง 5 เมตร มีรูปใบหน้าอิ่มเอิบดวงตาทอดต่ำลงแผ่เมตตาให้กับผู้คนที่เดินทางมากราบไหว้

ตำนานหลวงพ่อดำ หรือ พระสัมพุทธมหามุนีศรีคุณาศุภนิมิต
ระบุว่า เมื่อปีพุทธศักราช 2501 หลวงพ่อดำรง คุณาสโภ ได้เดินทางจาก จังหวัดสุพรรณบุรี มาปักกลด ณ บริเวณพระเจดีย์เก่าบนเขาของวัดช่องแสมสาร หลวงพ่อดำรง คุณาสโภ ได้เล่าให้ญาติโยมที่ไปกราบนมัสการให้ฟังว่า ท่านจำพรรษาอยู่วัดเขาขึ้น อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี สาเหตุที่เดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ เพราะได้ฝันว่าเทพยดาองค์หนึ่งบอกให้ไปสร้างพระพุทธรูปไว้ใกล้ๆพระเจดีย์เก่าองค์หนึ่ง บนเขาชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก “ในภายภาคหน้า พระประธานองค์นี้จะกลายเป็นพระที่ศักดิ์สิทธิ์ และมีประชาชนให้ความเคารพนับถือเดินทางมากราบไหว้กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากบริเวณแห่งนี้มีความเหมาะสมที่จะบูรณะให้กลายเป็น แหล่งรักษาศีลและความสงบให้กับชาวพุทธศาสนิกชนเป็นอย่างมาก…”

หลวงพ่อดำรง จึงได้ออกเดินทางจากวัดเขาขึ้นกว่าจะถึงวัดช่องแสมสารเป็นเวลาหลายวัน เมื่อครั้นจนถึงบ้านช่องแสมสาร ท่านทราบว่าเป็นสถานที่มีภูมิทัศน์ตรงกับสภาพที่ท่านนิมิตฝัน ท่านจึงชักชวนญาติโยมช่วยกันบริจาควัสดุในการสร้างพระพุทธปฏิมากร ซึ่งได้รับศรัทธาร่วมมือด้วยดี ในสมัยนั้นยังไม่มีทางรถยนต์ จึงจำเป็นต้องใช้แรงงานคนแบกขนวัสดุขึ้นไป การสร้างใช้เวลาสร้างประมาณ 2 ปี จึงแล้วเสร็จและ ทารักสีดำ ตั้งเป็นสง่าอยู่กลางแจ้ง

ชาวบ้านชาวเรือและผู้พบเห็น จึงเรียกว่าหลวงพ่อดำกันจนติดปาก ทั้งๆ ที่ตอนสร้างเสร็จท่านได้ถวายนามว่า “พระสัมพุทธมหามุนีศรีคุณาศุภนิมิต” ซึ่งชื่อในตอนท้าย มีความหมายระบุว่า เป็นพระที่เกิดจากความฝันดี

[adsense-2]

บทสวดบูชาหลวงพ่อดำ
ตั้งนะโม 3 จบ
อิติปิโสภะคะวา กาฬะวัณณะ พุทธะปะฏิมังอะระหัง สัมมาสัมพุทโธ วิชชาจะระณะสัมปันโน สุคะโต โลกะวิทู อนุตตะโร ปุริสะทัมมะ สาระถิ สัตถาเทวะมนุสสานัง พุทโธ ภะคะวาติ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ททท. ภาคกลาง เขต 3 ชลบุรี (038) 427 667, (038) 428 750
ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว ททท. 1672
Call Center พัทยา 1337
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 1784
ประชาสัมพันธ์จังหวัด (038) 279 448
สำนักงานจังหวัดชลบุรี (038) 275 034
ตำรวจท่องเที่ยว (038) 425 440, 1155
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา (038) 410 044, (038) 425 937
ตำรวจทางหลวง ส.ทล.2 กก.3 จ.ชลบุรี (038) 392 001, 1193
ตำรวงภูธร ภาค 2 จังหวัดชลบุรี (038) 275 0213

การเดินทาง

รถยนตส่วนตัว 

1. จากกรุงเทพฯ เดินทางมาทางหลวงพิเศษสาย 7 ออกมาตามป้ายบอกทางจังหวัดระยอง สาย 36 สังเกตป้ายกลับรถเลี้ยวซ้ายเข้าสัตหีบ ขับรถตรงมาเรื่อยๆ สังเกตป้ายบอกทางไปอู่ราชนาวีสัตหีบ หรือ อู่ตะเภา ตรงมาเรื่อยๆ เจอทางแยกให้ตรงมาเรื่อยจะผ่านโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ตรงมาประมาณ 6 กิโลเมตร จะเจอสามแยกด้านซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายเข้าช่องแสมสาร ให้เลี้ยวซ้าย แล้วตรงตามทางไปเรื่อยจนถึงสามแยกมีป้ายให้เลี้ยวซ้ายขึ้นไปสักการะสักการะหลวงพ่อดำ (ถ้าเลี้ยวขาวเข้าวัดช่องแสมสาร)

2. จากพัทยา ถนนสุขุมวิท สัตหีบ-ระยอง เดินทางมาเจอสี่แยก ก.ม. 10 (แยกโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์) เลี้ยวขวาเข้าทางหลวง 3126 มุ่งไปทางอู่ราชนาวีสัตหีบ หรือ อู่ตะเภา เดินทางไปประมาณ 6 กิโลเมตร เจอสามแยกด้านซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายเข้าช่องแสมสาร ให้เลี้ยวซ้าย แล้วตรงตามทางไปเรื่อยจนถึงสามแยกมีป้ายให้เลี้ยวซ้ายขึ้นไปสักการะสักการะหลวงพ่อดำ (ถ้าเลี้ยวขาวเข้าวัดช่องแสมสาร)

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น