ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ สูงถึง 2,275 เมตร จากระดับน้ำทะเล ในสมัยโบราณดอยเชียงดาวถูกเรียกว่า “ดอยอ่างสลุง” ซึ่ง ชาวเชียงใหม่เชื่อกันตามตำนานเมืองเชียงใหม่ว่าเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระ สัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จมาพร้อม พระอรหันต์ 8 องค์ทรงลงสรงน้ำในสลุงทองคำหรือบริเวณอ่างสลุงนั่นเอง บางคนเรียกดอยแห่งนี้ว่า “ ดอยหลวง ” เนื่องจากเป็นดอย ที่มีขนาดสูงใหญ่ (“ หลวง ” หมายความว่า “ ใหญ่ ” ) เพี้ยนเป็น“ ดอยหลวงเพียงดาว ” จนกระทั่งกลายมาเป็น “ ดอยหลวงเชียงดาว ” หรือ “ ดอยเชียงดาว ”

ช่วงเวลาท่องเที่ยว
ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียเชียงดาวเปิดให้ท่องเที่ยวได้เป็นเวลา 5 เดือนตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ถึง 31 มี.ค. ของทุกปี

เส้นทางเดินขึ้นดอย

มี 3 เส้นทาง คือ

1. สายเด่นหญ้าขัด เป็นเส้นทางที่เดินสบายกว่าเส้นทางสายอื่นๆ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5-6 ชม. การที่จะไปเริ่มต้นเดินที่หน่วยเด่นหญ้าขัดต้องติดต่อเช่ารถท้องถิ่นให้ขึ้นไปส่งที่หน่วยฯ จากนั้นจึงเริ่มเดินเท้าเข้าสู่ป่า ผ่านป่าสนตัดลงสู่ทุ่งหญ้าในอ่างสลุง เดินไปเรื่อยๆ ก็จะถึงตีนดอยหลวงเชียงดาว หากเดินไปแยกผิดทางก็จะลงไปยังหมู่บ้านนาเลา ท่านไม่ต้องกลัวหลงทางเพราะต่อจากนี้ไปทุกคณะที่จะขึ้นดอยหลวงเชียงดาวจะต้องมีคนนำทางนำขึ้นไปเพราะนี่เป็นกฏของทางเขตฯ เพื่อต้องการให้ชาวบ้านมีรายได้ เส้นทางสายเด่นหญ้าขัดเป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้เดินกันมากที่สุดเพราะไม่โหด

2. สายนาเลา เป็นเส้นทางความโหดปานกลาง ต้องใช้รถขึ้นไปส่งเหมือนกัน ใช้เวลาเดินประมาณ 6 ชม. เส้นทางนี้แต่ก่อนนั้นเคยมีนักท่องเที่ยวใช้กันบ้างแต่น้อย เมื่อหลายปีก่อนผมพานักท่องเที่ยวขึ้นไป ปรากฏว่าทางปิด ผมต้องให้คนนำทางช่วยตัดทางขึ้นไป ตอนนั้นเถาวัลย์มีขนาดเท่านิ้วมือ สาเหตุที่คนใช้เส้นทางนี้กันน้อยเพราะว่าถนนที่รถจะขึ้นมาส่งยังจุดเริ่มเดินเป็นทางลูกรังที่เละเป็นหล่ม ทำให้ยากต่อการเดินทาง วันนี้เส้นทางสายนาเลาเป็นเส้นทางสะดวกที่นักท่องเที่ยวใช้ขึ้นดอยหลวงเพราะทางลูกรังที่ว่าได้เปลี่ยนไปเป็นถนนคอนกรีตแล้ว และที่ทางเก่าสายนี้ก็กำลังจะปิดอีกแล้วเพราะทางเขตฯ ได้เปิดเส้นทางใหม่โดยเริ่มจากหมู่บ้านชาวเขาเพื่อที่จะกระจายรายได้ไปยังชุมชน

3. เส้นทางสายบ้านถ้ำ ปัจจุบันห้ามขึ้นแต่ก็ยังมีเดินขึ้นกันเรื่อยๆ เป็นเส้นทางที่ตัดตรงจากบ้านถ้ำขึ้นสู่ยอดดอยหลวงเชียงดาว เส้นทางสายนี้ขึ้นสวยลงไม่สวยเพราะตาลาย ใครจะขึ้นเส้นนี้ก็คิดให้ดีก่อน เวลาผมพานักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวจะใช้เส้นทางสายนาเลา เวลาผมขึ้นไปเที่ยวเองผมจะใช้เส้นทางสายบ้านถ้ำเพราะสะดวกดี เส้นทางก็สวย ดอกไม้ พรรณไม้ก็เยอะ ผมขึ้นเส้นทางนี้มา 5 ครั้ง แบกสัมภาระเองด้วย เหนื่อยแทบสลบ ตอนนี้ไม่ให้ขึ้นเส้นทางนี้แล้ว ใช้เวลาเดินเร็วสุด 4 ชม ปกติ 6 ชม เส้นทางนี้ปกติจะใช้เป็นเส้นทางเดินลงเพราะใกล้และตัดตรง ใช้เวลาเดินเร็วสุด 1 ชม. 50 นาที ปกติ 3-4 ชม. ผิดปกติ 8-10 ชม. เคยลงช้าสุด 11 ชม.

จุดพักแรม แต่ก่อนนั้นการพักแรมบนเทือกดอยเชียงดาวเป็นเรื่องที่คลาสสิกและโรแมนติกมาก คือว่าเมื่อเราเริ่มเดินไปอาจจะช้าบ้างเร็วบ้าง หากเดินช้าไม่ถึงจุดกางเต็นท์หลักๆ เราก็สามารถตั้งแคมป์พักแรมกันในป่า ระหว่างเส้นทางมักจะเห็นร่องรอยการพักแรมเป็นจุดๆ โดยเฉพาะจุดที่มีพื้นที่ราบ บางครั้งก็พักแรมที่ชายป่า ในหุบเขา ถ้าขี้เกียจกางเต็นท์ก็ไปหานอนที่กระท่อมเฝ้าไร่ฝิ่นของชาวเขา จุดกางเต็นท์จุดสุดท้ายคือที่อ่างสลุงเชิงดอยหลวงเชียงดาว

ตอนนี้ทำอย่างนั้นไม่ได้แล้วเพราะดอยหลวงมีการจัดระเบียบกันใหม่เพื่อความเรียบร้อย ได้กำหนดจุดกางเต็นท์ไว้เป็นหลักๆ 2 จุดก่อนถึงและ 1 จุดที่เชิงดอย ที่ดอยกิ่วลมห้ามขึ้นไปกางเต็นท์แล้วเพราะว่าข้างบนขาดแคลนไม้ที่ใช้ทำฟืน คนขึ้นไปตั้งแคมป์ข้างบนก็มักจะไปตัดไม้มาใช้งาน คนที่ตัดมากก็คือพวกลูกหาบและคนนำทางนี่แหล่ะ เขาตัดมาก่อกองไฟเพื่อให้ความอบอุ่น ตอนนี้จึงห้ามขึ้นไปตั้งแคมป์ข้างบนกิ่วลมแล้ว นักท่องเที่ยวก็อย่างเพิ่งน้อยใจที่มาช้าอดขึ้นไปเที่ยว อันที่จริงพักในอ่างสลุงนั่นดีแล้วเพราะลมก็ไม่แรง ที่ราบก็เยอะ ไม่ต้องไปแย่งพื้นที่บนดอยกิ่วลมที่มีที่ราบแคบๆ ตอนที่อ่างสลุงใกล้ยอดสูงสุด พอตื่นเช้าขึ้นดอยสูงสุดได้สะดวกดี

[adsense-2]

เที่ยวดอยหลวงเชียงดาว

 • การเที่ยวดอยหลวงเชียงดาวเพื่อให้เก็บบรรยากาศได้ครบแบบไม่เหนื่อยจนเกินไปควรใช้เวลาอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน
 • การท่องเที่ยวดอยหลวงเชียงดาวมีหลายแบบ ตั้งแต่เที่ยวด้วยตัวเอง โดยติดต่อลูกหาบและรถรับจ้างและจัดการเรื่องอาหารเอง ซึ่งก็จะประหยัด ค่าใช้จ่ายได้เยอะ หรือใช้บริการทัวร์ท้องถิ่นในอำเภอเชียงดาวให้จัดทริปให้ ซึ่งมีให้บริการอยู่หลายเจ้า หรือจะใช้บริการทัวร์เดินป่าที่ให้บริการจากกรุงเทพซึ่งให้บริการหลายเจ้าก็จะสะดวกเพราะทัวร์จะจัดการทุกอย่างให้หมด
 • ดอยหลวงเชียงดาวจำกัดคนเดินทางขึ้นสู่ยอด รับได้ไม่เกิน 150 คน เริ่มด้วยการติดต่อขออนุญาตเข้าเขตฯเชียงดาวล่วงหน้า อย่างน้อย 15 วัน โดยให้เขียนจดหมายที่แจ้งรายละเอียดดังนี้
 • แจ้งวัตถุความประสงค์ เช่น เพื่อท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติ
  รายชื่อ-ที่อยู่ของผู้ขออนุญาตและ นทท.ในคณะทุกคน
  จำนวนลูกหาบและคนนำทาง
  ช่วงวันที่ที่อยู่ในพื้นที่
  ส่งไปที่ สนง.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ตู้ ปณ.12 บ.ถ้ำ ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 50170
  ทางเจ้าหน้าที่จะใช้รายละเอียดนี้ในการออกใบขอรับใบอนุญาตฯ(ส.ป.7) และให้ไปรับใบอนุญาตฯที่ สนง.เขตฯในวันที่เดินทาง ไปถึง พร้อมกับเสียค่าใช้จ่ายตามนี้
  – ค่าธรรมเนียมเข้าเขตฯคนละ 20 บ.
  – ค่าธรรมเนียมนำรถเข้าเขตฯคันละ 30 บ.
  – ค่าธรรมเนียมตั้งเต็นท์ต่อวันหลังละ 30 บ.
  – ค่ามัดจำขยะคณะละ 600 บ.(ให้นำขยะกลับลงมาแลกเงินคืนภายหลัง)
 • ที่พักบนยอดดอยหลวงเชียงดาว มีเพียงแห่งเดียวที่อนุญาตให้พักแรม คือ บริเวณอ่างสลุง
 • บนดอยเชียงดาวไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรทั้งสิ้น ต้องเตรียมอาหาร และน้ำดื่ม จะเตรียมไปเอง รวมไปถึงสัมภาระ ขึ้นไป เช่น เต็นท์ ถุงนอน เสื้อกันหนาว ผ้าห่ม ไฟฉาย ไฟแช็ค เทียนไขกระดาษทิชชู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ถุงมือ ถุงเท้า หมวก เสื้อกันฝน
 • บนยอดดอยหลวงเชียงดาวไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติ น้ำกินและน้ำใช้ทั้งหมดจะต้องจ้างลูกหาบเพื่อแบกเข้าไป ฉะนั้นควรใช้น้ำ อย่างประหยัด (ลูกหาบ 1คนแบกน้ำอย่างเดียว คนละ ประมาณ 20 ลิตรเท่านั้น)

ทัวร์ท้องถิ่นในอำเภอเชียงดาว

คุณโย
บริการรถรับจ้างและจัดหาลูกหาบ คนนำทาง โทร 086 191 6149

ร้านลุงแกละแปดริ้ว
บริการแบบเหมาและจัดหาลูกหาบ คนนำทางและรถรับจ้าง อาหาร โทร. 053-456410, 081-9938397

คมศักดิ์ วงศ์สุข
โทร. 089-9980712, 089-9030083 บริการแบบเหมาและจัดหาลูกหาบ คนนำทางและรถรับจ้าง บริการนำเที่ยวชุมชนลีซูและบ้านพัก(บ้านระเบียงดาว)

สมพงษ์ แซ่ล ี้(ตุ๋ม)
โทร. 089-9518823 บริการแบบเหมาและจัดหาลูกหาบ คนนำทางและรถรับจ้าง

ค่าใช้จ่าย
– โดยทั่วไปราคาของการให้บริการแบบเหมาจากทัวร์ท้องถิ่น หัวละ 2000-2,500 บ. รวมอาหารและค่าลูกหาบ
– ค่าบริการจากทัวร์เริ่มจากกรุงเทพราคาประมาณ 4300 บาท แนะนำ http://www.saphipae.com
– ในกรณีเดินทางด้วยตัวเอง ค่าลูกหาบวันละ 350 บ.(จัดอาหารให้ลูกหาบ) หรือ 400 บ.(ลูกหาบจัดให้ตัวเอง) ลูกหาบ 1 คน แบกน้ำหนักไม่เกิน 20 ก.ก. ให้ลคนนำทาง วันละ 500 บ.(ถ้าจ้างลูกหาบแล้วไม่จำเป็นต้องจ้างคนนำทาง)

การเดินทางไปดอยหลวงเชียงดาว

การเดินทางโดยรถยนต์

ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 ระยะทางประมาณ 72 กิโลเมตร ถึงทางแยกไปบ้านถ้ำ (เชียงดาว) บริเวณตัวอำเภอเชียงดาวเข้าสู่ ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร สามารถจอดรถไว้ที่เขตรักษา ฯ และนั่งรถกระบะรับจ้างไป ยังจุดเริ่มเดินทางที่ได้ติดต่อกันไว้
การเดินทางโดยรถประจำทาง

สามารถเดินทางโดยรถทัวร์ มีรถออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ(หมอชิต 2) มีรถทัวร์ 2 บริษัทสายกรุงเทพฯ-ท่าตอนไปถึง อ.เชียงดาวโดยตรงลงที่หน้าโรงแรมเชียงดาวอินน์หรือจากตัวเมืองเชียงใหม่ต่อรถเข้าไป อ.เชียงดาวอีก 70 ก.ม. ทั้งสองวิธีต้อง ต่อรถเข้าไปที่ สนง.เขตฯเชียงดาวอีก 5 ก.ม.โดยสามารถนัดรถกระบะรับจ้างหรือทัวร์ท้องถิ่นที่ติดต่อไว้หมารับได้

นิววิริยะสายบ้านท่าตอน ออกจาก กทม 18.30 น ถึงเชียงดาว 05.00 น.
ออกจากท่าตอน ผ่านเชียงดาวเวลา 18.30 น ถึง กทม 07.00น โทร. 02-9362205-7

บขส. สายบ้านท่าตอน ออกจากกทม 16.30 นะ ถึงเชียงดาว 05.00 น
ออกจากบ้านท่าตอนเวลา 16.30 ถึง กทม 05-07.00น. www.transport.co.th
ขากลับ บขส.รถออกเวลา 16.00 น. นิววิริยะรถออกเวลา 18.00 น.

แผนที่ดอยหลวงเชียงดาว

ความเห็น

ความเห็น