น้ำตกแม่กลาง

“น้ำตกแม่กลาง” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่มีความสวยงามากแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีน้ำไหลตลอดปี และมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ให้เล่นน้ำหลายแห่ง แต่ในช่วงฤดูฝนกระแสน้ำไหลแรงจนอาจเป็นอันตรายต่อการเล่นน้ำ

น้ำตกแม่กลาง อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เดินทางไปทางทิศใต้โดยใช้ถนนสายเชียงใหม่-ฮอด ใช้เวลาราวชั่วโมงกว่าๆ คุณก็จะได้พบกับสายน้ำที่เย็นช่ำของน้ำแม่กลาง เป็นสถานที่เล่นน้ำที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่เลยทีเดียว หากต้องการชมน้ำตกเดินต่อไปจากจุดที่จอดรถอีกสักหน่อยคุณก็จะได้พบกับความสวยงามของน้ำตกแม่กลาง ที่ตกผ่านหน้าผาลงมาสู่แอ่งน้ำเบื้องล่างไหลเป็นลำธาร เห็นแล้วให้ความรู้สึกเย็นดีมิใช่น้อย อยู่กลางธรรมชาติ และสายน้ำที่ไหลเย็น

[adsense-2]

น้ำตกแม่กลางอยู่ในบริเวณของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง เชียงใหม่ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี น้ำมากน้ำน้อยขึ้ยอยู่กับฤดูกาล ต้นน้ำไหลลงมาจากดอยอินทนนท์ น้ำตกแม่กลาง ตัวน้ำตกทีความสูงไม่มากนัก ประมาณ 100 เมตร แต่บรรยากาศร่มรื่น และการเดินทางที่สะดวก ไม่ยากลำบาก ในช่วงหน้าร้อนน้ำตกแม่กลางจะมีคนมาเที่ยวมากเป็นพิเศษ จากผู้คนที่หนีร้อนมา และน้ำตกแม่กลางยังเป็นจุดท่องเที่ยวจุดศูนย์กลางที่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวยังที่อื่นๆ ได้อีกหลายที่ บริเวณรอบๆ น้ำตกแม่กลางมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอาทิเช่น น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวชิรธาร น้ำตกศิริธาร สถานที่ท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

การเดินทาง

น้ำตกแม่กลางตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง เชียงใหม่ ห่างจากเชียงใหม่ 66 กิโลเมตร  ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 1009 ไปประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะพบทางแยกถ้าเลี้ยวซ้ายจะเป็นทางขึ้นดอยอินทนนท์ เลี้ยวขวาเพื่อเข้าสู่น้ำตกแม่กลาง เดินทางไปอีกสัก 300 เมตรก็ถึงจุกหมาย ใช้วเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 8 นาที

สิ่งอำนวยความสะดวก

  • ลานจอดรถลาดยาง มี 2 แห่ง สามารถจอดรถยนต์ส่วนบุคคลได้ประมาณ 30 คัน และมีลานจอดรถบัสได้ประมาณ 3 คัน
  • มีร้านอาหารบริการ อาหารตามสั่ง ข้าวเหนียวไก่ย่าง ส้มตำ ร้านขายของชำ และมีร้านขายของที่ระลึก
  • มีห้องน้ำชาย 2 ห้อง หญิง 2 ห้อง สภาพดีพอใช้

แผนที่น้ำตกแม่กลาง

ความเห็น

ความเห็น