อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์

อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอขุนยวมและอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน สภาพพื้นที่เป็นป่าเขา เรียงรายสลับซับซ้อน มีภูเขาหินและหน้าผาน้อยใหญ่สูงชันในลักษณะที่แตกต่างกันและคล้ายกันที่สวยงามหลายแห่ง เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่อุดมสมบูรณ์ ตลอดจนมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตกแม่สุรินทร์ ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่เคียงคู่กับทุ่งบัวตอง รวมทั้งลำน้ำปาย ซึ่งมีหาดทรายสวยงาม อุทยานแห่งชาติมีเนื้อที่ประมาณ 247,875 ไร่ หรือ 396.60 ตารางกิโลเมตร

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในอุทยาน

• น้ำตกแม่สุรินทร์ เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่ยิ่งใหญ่และสวยงามมาก ลักษณะของสายน้ำจะไหลจากหน้าผาสูงดิ่งลงสู่หุบเบื้องล่าง ประมาณ 200-300 เมตร น้ำตกจะอยู่ระหว่างหุบเขา เมื่อยืนจากจุดชมวิวทางด้านอุทยานฯ ก็สามารถมองเห็นสาย น้ำ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามได้อย่างชัดเจน ทางอุทยานฯ ได้สร้างศาลาชมวิวไว้บนยอดดอย สามารถชมความงดงามของ น้ำตกได้สะดวก นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปชมน้ำตกแม่สุรินนั้น ควรเดินทางไปในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม เพราะจะได้ชมดอกบัวตองบานสะพรั่งบนดอยแม่อูคอ ซึ่งเป็นทางผ่าน หรือจะตั้งค่ายพักแรมกันที่ดอยแม่อูคอ และ ใช้เวลาในช่วงกลางวันเดินทางเข้าไปเที่ยวชมน้ำตกแม่สุริน ซึ่งอยู่ลึกเข้าไปจากทุ่งบัวตองประมาณ 11 กิโลเมตร? ในช่วงเทศกาลดอกบัวตองบานนั้น ทางอำเภอขุนยวมจะจัดพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ สร้างห้องน้ำและมีร้าน อาหารบริการแก่นักท่องเที่ยวด้วย

• น้ำตกดำข่อน (น้ำตกผาบ่อง) เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาจากห้วยดำข่อน ซึ่งเป็นหน้าผาสูงชันเป็นชั้น ๆ ลดหลั่นลงมาถึง 3 ชั้น มีความสูงประมาณ 40 เมตร และด้านซ้ายของน้ำตกนี้ยังแยกเป็นน้ำตกเล็ก ๆ มีระยะห่างจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนประมาณ 12 กิโลเมตร เดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

[adsense-2]

• แม่น้ำปาย มีชายหาดที่สวยงามเหมาะสำหรับตั้งค่ายพักแรมพักผ่อนหย่อนใจ และการล่องแพตามลำน้ำที่น่าตื่นตาตื่นใจการเดินทางใช้เส้นทางเดินเท้าจากน้ำตกแม่สุรินทร์ ประมาณ 2 ชั่วโมง

• น้ำฮูหายใจ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่แปลก กล่าวคือ ทุก ๆ 25 นาที จะมีสายน้ำพุ่งออกมาจากรูผนังถ้ำ ซึ่งสันนิษฐานว่า เกิดจากแรงดันของธารน้ำในชั้นหินตามรอยร้าวของเปลือกโลก อยู่ในตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ใช้เวลาเดินเท้าจากบ้านห้วยน้ำแม่สะกึดประมาณ 3-4 ชั่วโมง

• หนองเขียว มีลักษณะเป็นที่ราบลุ่มบนสันเขา บริเวณโดยรอบมีที่ราบกว้างประมาณ 200 ไร่ มีป่าสนเขาเป็นพื้น

• ยอดดอยปุย เป็นยอดเขารูปร่างคล้ายฝาชีข้างบนยอดแบนราบคล้ายภูกระดึง มีความสูง 1,722 เมตร บริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัด มีพันธุ์ไม้เมืองหนาว ทุ่งหญ้า ป่าสนและป่าดิบเขาขึ้นอยู่ทั่วไป และในช่วงฤดูร้อนจะมีดอกไม้ กล้วยไม้ขึ้นอยู่เต็มดอย

• ห้วยฝายคอ เป็นพื้นที่โครงการเทอดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์พันธุ์พืชและสัตว์ป่าต่างๆเอาไว้ โดยตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ

สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ประสงค์พักแรมที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ทางอุทยานฯได้มีบ้านพักและได้จัดที่กางเต็นท์ไว้บริการ

การเดินทาง

รถยนต์
น้ำตกแม่สุรินทร์ ต้องเดินทางจากอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 ไปอำเภอขุนยวมเป็นระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตรจากอำเภอขุนยวมจึงเดินทางต่ออีกเป็นระยะทาง 40 กิโลเมตร ก็จะถึงน้ำตกแม่สุรินทร์
ที่ทำการอุทยานฯและบ้านพักตั้งอยู่ในเขต อ.เมือง ตามเส้นทาง 1095 แม่ฮ่องสอน-ปาย ออกไปประมาณ 9 กม. มีป้ายบอกทางเข้าอุทยานฯ อีก 2 กม. ที่ทำการอุทยานฯ อยู่ห่างจากน้ำตกแม่สุรินทร์ประมาณ 110 กม.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ตู้ ปณ. 16 ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 58000
โทรศัพท์ : 053 – 612 996

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น