ตลาดมหาชัย

ตลาดมหาชัย ถือว่าเป็นตลาดที่เก่าแก่แห่งหนึ่ง และในตัวตลาดก็จะมีสถานีรถไฟกรุงเทพฯ – วงเวียนใหญ่ คอยให้บริการอยู่ ในตัวตลาดมหาชัยนั้น จะขายของกันทั้งวันทั้งคืน ในช่วงดึกถึงเช้ามืด จะเป็นช่วงเวลาที่เรือที่ออกไปหาปลามาเทียบท่า จึงทำให้ช่วงเวลานี้จะค่อนข้างคึกคักเต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้า ที่มารับอาหารทะเลสด ๆ ไปขายต่อีกทอดหนึ่ง หลังจากนั้นในช่วงเช้า ก็จะเป็นตลาดเช้าที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมมาจับจ่ายใช้สอยหาซื้อกับข้าวกับปลา ถ้าอยากจะมาซื้ออาหารทะเลสด ๆ ควรจะมาในช่วงเช้า เพราะของทะเลยังสดอยู่ พอตกบ่ายถึงเย็นก็จะเป็นช่วงที่ตลาดวาย อาหารทะเลในช่วงนี้จะค่อนข้างถูกเพราะมันจะไม่ค่อยสดแล้ว พวกพ่อค้าแม่ค้า จึงต้องนำมาลดราคา

คำว่า “มหาชัย” เป็นชื่อของคลองที่ขุดขึ้นที่ตัดความคดเคี้ยวของคลองโคกขามอันเป็นสัญลักษณ์ แห่งความซื่อสัตย์ของพันท้าย นรสิงห์ ตลาดสดมหาชัย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ใกล้กับศาลหลักเมือง ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 200 เมตร บรรยากาศที่ตลาดสดมหาชัยเป็นตลาดที่รวมอาหารทะเลสดและแห้ง ที่นี่เขายกทะเลขึ้นมาขายบนบกกันจริงๆค่ะ เพราะอาหารทะเลมากมายหลากหลายชนิดที่นี่มีให้เลือกซื้อ เรียกได้ว่าเกือบทุกชนิดเลยก็ว่าได้ บรรยากาศที่ตลาดสดมหาชัยค่อนข้างจะคึกคักมีผู้คนมาจับจ่ายซื้อของกันอย่าง มากมายเพราะสินค้าที่นี่มีคุณภาพที่เน้นความสด แถมราคายังสบายกระเป๋าอีกต่างหาก

สองฝั่งข้างทางจะเต็มไปด้วยพ่อค้า แม่ขายที่วางแผงขายกันเต็มสองข้างทาง มีทั้งอาหารทะเลทั้งสดและแห้งส่วนมากจะเป็นพวกกุ้ง ปลาหมึกทั้งสดและแห้ง หอยแครงและหอยหลากหลายชนิด หอยดอง แมงกะพรุน ปลาทู และปลาทะเลอีกหลากหลายชนิด ที่นี่ไม่ได้มีแต่อาหารทะเลอย่างเดียว ยังมีสินค้าต่างๆ อีกมากมาย เช่นพืชผักจากชาวบ้านที่นำมาวางขายรวมไปถึงผลไม้ตามฤดูกาล ซึ่งมากจากอำเภอต่างๆ ในสมุทรสาคร และยังมีสินค้าที่ขึ้นชื่อในจังหวัด เช่น ปลาสลิดแดดเดียว บ้านแพ้วให้เลือกซื้อเป็นของฝากอีกด้วยค่ะ

ในวันเสาร์-อาทิตย์ ตลาดมหาชัย จะคึกคักเป็นอย่างมาก จะมีของมาขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นของสดหรือของแห้ง เพราะคนกรุงเทพฯ จะมาซื้อของในวันหยุดสุดสัปดาห์ ทำให้การจราจรค่อนข้างติดขัด ส่วนใหญ่จึงนิยมเดินเข้าไปและเอารถจอดไว้ด้านนอกจะสะดวกกว่ามากค่ะ

[adsense-2]

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร โทร. (034) 412 992, (034) 810 123
สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมือง โทร. (034) 412 533, (034) 429 271-4
โรงพยาบาลจังหวัดสมุทรสาคร โทร. (034) 427 099
สถานีขนส่ง จ.สมุทรสาคร โทร. (034) 411 046
ตำรวจทางหลวง โทร. 1193
ตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางพระราม 2 ยึดถนนสายล่องใต้ ทางหลวงหมายเลข 4 ให้ดูป้ายเพื่อเข้าสู่ตัวเมืองสมุทรสาคร ผ่านโรงพยาบาลสมุทรสาครไปประมาณ 500 ม. เลี้ยวขวาตรงสามแยกไปข้ามสะพานคลองมหาชัย ลงสะพานเลี้ยวขวา ผ่านวัดโกรกกรากไปประมาณ 2 กม. จะถึงบริเวณตลาดมหาชัย ถ้าใช้บริการรถไฟ จะมีรถไฟออกจากสถานีวงเวียนใหญ่ทุกวันๆ ละหลายเที่ยว ตั้งแต่เวลา 05.30-20.10 น. ไปสุดปลายทางสถานีรถไฟมหาชัย สอบถามเพิ่มเติมสถานีรถไฟมหาชัย โทร. (034) 411003

ความเห็น

ความเห็น