ถ้ำเมืองออน

ถ้ำเมืองออน ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านสหกรณ์ 2 ต. บ้านสหกรณ์ อ. แม่ออน เข้าถึงได้ทางรถยนต์โดยสะดวก ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 40 กิโลเมตร เป็นถ้ำนมผา มีนมผาเป็นพระธาตุตั้งอยู่กลางลานในถ้ำ ผนังถ้ำเป็นหินงอกหินย้อย เป็นประกายระยิบระยับยามต้องแสงไฟ ชื่อเดิมของถ้ำเมืองออนชื่อ “ถ้ำดอยศิลา” ตั้งอยู่ที่ตำบลหมู่บ้านสหกรณ์ หมู่ที่ 2 อ. แม่ออน จ. เชียงใหม่ ภายในถ้ำบรรจุพระเกศาของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งบรรจุอยู่ในพระธาตุ เรียกว่า “พระธาตุนมผา” นับเป็นพระธาตุที่แปลกประหลาดและสวยงามมากที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

ตามตำนานกล่าวว่า ครั้นเมื่ออกพรรษาแล้วพระพุทธเจ้าจะนำเอาพระภิกษุออกเดินธุดงค์และเผยแพร่คำสั่งสอน เมื่อผ่านมายังเมืองหริภุญชัย (จ.ลำพูน) แล้วขึ้นทางเหนือมายังถ้ำดอยศิลาแห่งนี้ เมื่อพระพุทธเจ้านำเอาพระภิษุขึ้นมายังดอยถ้ำ ก็สถิตนั่งอยู่เหนือถ้ำดอยศิลานั้น ได้มีนาคราจาหรือพญานาคที่สิงสถิตย์อยู่ถายในถ้ำได้ขึ้นไปสังเกตุดูดอยถ้ำศิลา ก็ได้เห็นพระพุทธเจ้าพำนักอยู่บนดอย พญานาคจึงได้แปลงกายเป็นมนุษย์แล้วได้นำเอาผลไม้ และน้ำผึ้งป่าถวายแด่พระพุทธเจ้า เมื่อท่านรับเอาแล้วก็ถวายพรแก่พญานาค พญานาคมีความปิติยินดี จึงขอเอาเกศาธาตุพระพุทธเจ้ามาตั้งไว้ในพระธาตุนมผา เพื่อเป็นที่กราบไหว้ สักการะบูชาภายในถ้ำ

[adsense-2]

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2473 ท่านพระครูบาศรีวิชัย ได้ธุดงค์มาพบถ้ำดอยศิลาแห่งนี้ จึงได้ริเริ่มสร้างถนนและบันไดขึ้นไปสู่ปากถ้ำ และได้สร้างพระพุทธรูป “ทันใจ” ประดิษฐานอยู่บนดอยถ้ำศิลาเพื่อให้พระพุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชา พร้อมกับเปลี่ยนชื่อจาก “ถ้ำดอยศิลา” เป็น “ถ้ำเมืองออน” ตราบจนทุกวันนี้

การเดินเข้าถ้ำจะต้องเดินขึ้นไปตามทางบันไดพญานาค ซึ่งห่างจากที่จอดรถไปไม่ ไกลมากนัก ก่อนเดินขึ้นต้องเสียค่าบัตรผ่านประตูคนละ 20 บาท เพื่อเป็นค่าบำรุงรักษาสถานที่ เดินขึ้นไปตามบันไดพญานาคสักพัก จะเจอที่พักเป็นศาลา ตรงนี้สามารถเห็นวิวข้างล่าง ท่านจะมองเห็น บ้านเรือน และ ป่าสวยงามเลยทีเดียว พักหายเหนื่อยเสร็จเดินขึ้นไปอีกหน่อยก็จะเจอทางเข้าถ้ำ หน้าถ้ำมีไฟฉายให้เช่าอันละ 20 บาท ซึ่งจะว่าไปไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ เพราะด้านในมีไฟติดตามผนังถ้ำให้ความสว่างพอสมควรเลยทีเดียว แต่มีไฟฉายไว้ก็ไม่เสียหายเผื่อยามฉุกเฉิน

เมื่อถึงทางเดินลงถ้ำต้องให้ความระมัดระวังพอสมควรเลยทีเดียว เพราะว่าค่อนข้างชันลงไปข้างล่าง และมีช่วงหนึ่งค่อนข้างแคบต้องก้มหัวลอดไป ภายในถ้ำจะมีทางเดินลงบันใดอยู่สองช่วง ต้องใช้ความระมัดระวังหน่อยเพราะค่อนข้างชันเลยทีเดียว

การเดินทาง

เดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปทางอำเภอสันกำแพง โดยใช้เส้นทางหมายเลข 1006 ออกจากเมืองเชียงใหม่ไป ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร จะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอสันกำแพงคือ ร่มบ่อสร้างจากนั้นไปจนสุดระยะทางจะพบทางแยกตัดผ่านเส้นทางหมายเลข 1317 เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางหมาเลข 1317 เป็นระยะทางอีกประมาณ 7 กิโลเมตร สังเกตป้ายทางด้านซ้าย “ถ้ำเมืองออน” จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกจากป้ายระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ระยะทางช่วง 500 เมตรสุดท้ายจะเป็นทางขึ้นเขา ผ่านขึ้นไปก็จะถึงที่หมาย เส้นทางนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอีก เช่น น้ำพุร้อนสันกำแพง โฮมสเตย์หมู่บ้านแม่กำปอง

ติดต่อสอบถาม

สำนักงานเทศบาลตำบลสันกำแพง
ตำบล สันกำแพง อำเภอ สันกำแพง จังหวัด เชียงใหม่ 50130 เบอร์โทรศัพท์ 053-331904
E-Mail : [email protected] หรือ [email protected]

แผนที่ ถ้ำเมืองออน

ความเห็น

ความเห็น