เจดีย์พิพิธภัณฑ์หลวงปู่บุญมี

เจดีย์พิพิธภัณฑ์หลวงปู่บุญมี ตั้งอยู่ที่วัดป่าวังเลิง ต.ท่าขอนยาง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม  เมื่อเข้าไปถึงจะมองเห็นเจดีย์ใหญ่ พิพิธภัณฑ์หลวงปู่มหาบุญมี ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางแมกไม้เขียวขจีบนเนื้อที่ 100 ไร่ จะพบบรรยากาศที่เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อนและปฏิบัติธรรม เจดีย์แห่งนี้เป็นเจดีย์พิพิธภัณฑ์อัฐบริขารและอัฐิธาตุ “หลวงปู่ มหาบุญมี สิริธโร” อดีตผู้ก่อตั้งวัดป่าวังเลิงแห่งนี้ ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์สายกัมมัฏฐานอยู่ในความเลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวมหาสารคาม หลวงปู่มหาบุญมีละสังขารไปนานกว่ายี่สิบปีแต่คุณงามความดีของหลวงปู่ ยังคงอยู่ในศรัทธาไม่เสื่อมคลาย

สำหรับการจัดสร้างเจดีย์พิพิธภัณฑ์อัฐบริขารของหลวงปู่มหาบุญมี คณะศิษยานุศิษย์ร่วมใจกันจัดสร้าง เพื่อเป็นอนุสรณ์ย้อนรำลึกในคุณงามความดีของหลวงปู่ ประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2536 หลังจากที่หลวงปู่มหาบุญมีมรณภาพ โดยหลวงปู่สุทธิพงศ์ ขนุตตโม (ปัจจุบัน คือ พระสุทธิธรรมโสภณ เจ้าอาวาสวัดป่าวังเลิง และเจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม ธ.) กราบอาราธนาพระราชสังวรญาณ หรือหลวงปู่พุธ ฐานิโย วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เป็นประธานวางศิลาฤกษ์ และจัดหางบประมาณจัดสร้างจนแล้วเสร็จสมบูรณ์

สิ่งที่น่าสนใจ

  • ตัวเจดีย์พิพิธภัณฑ์ ลักษณะของสถาปัตยกรรมเจดีย์แห่งนี้ ออกแบบเป็นรูปทรงแปดเหลี่ยม โดยมีปริศนาธรรมแฝงคติอยู่ในตัวความหมายมาจากมรรค 8 ซึ่งเป็นหนทางแห่งการดับทุกข์หรือทางดำเนินเพื่อให้ถึงความพ้นทุกข์ 8 ประการ จากฐานถึงปลายยอดเจดีย์สูง 19 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 15 เมตร มีประตูทางเข้า 4 ด้าน ผนังด้านนอกจะเป็นการบอกเล่าประวัติของหลวงปู่เป็นประติมากรรมนูนต่ำประดับอยู่ทุกด้าน ภายในเจดีย์พื้นผนังปูด้วยหินอ่อนแกรนิต ฝ้าเพดานเป็นแผ่นทองแดงประดับลวดลายให้ความรู้สึกที่สวยงามสงบ
  • รูปปั้นเหมือนหลวงปู่ขนาดเท่าองค์จริง 2 องค์ และภาพวาดขนาดใหญ่ในท่ายืน ตั้งไว้เพื่อให้พุทธศาสนิกชนที่เข้ามาได้สักการบูชา โดยมีเครื่องอัฐบริขารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลวงปู่ จัดแสดงไว้เป็นหมวดหมู่ เช่น ประวัติโดยย่อ ภาษิตคำสอน เครื่องใช้ประจำวัน หนังสือธรรมะ ปริศนาธรรมคำสอนภาษาอีสาน และเครื่องอัฐบริขาร เป็นต้น จัดไว้เพื่อให้บรรดาศิษยานุศิษย์ผู้เคารพเลื่อมใสศรัทธาที่มาสักการะได้ย้อนรำลึกถึงคุณงามความดีของท่าน
  •  ภาษิตคำสอนเตือนใจของหลวงปู่ มีการจัดแสดงไว้อย่างน่าสนใจ มีอยู่หลายบท อาทิ “ถ้าจิตไม่โลภก็ไม่มีอะไรจะโลภ ถ้าจิตไม่หลงแล้ว ก็ไม่มีอะไรจะหลง ถ้าจิตไม่โกรธแล้วก็ไม่มีอะไรจะโกรธ” หรือ “สิ่งทั้งหลายไม่ได้จน มันจนที่หัวใจเท่านั้น ไม่ได้จนที่อื่น พอดวงใจจนแล้วก็จะจนหมด”
  •  คำสอนปริศนาธรรม เป็นภาษาอีสานที่น่าสนใจก็มีไม่น้อย อาทิ “ใจประสงค์สร้างกลางดงกะวาท่ง ใจขี่คร้านกลางบ้านกะว่าดง” จะเห็นว่าภาษิตคำสอนของหลวงปู่นอกจากจะลึกซึ้งแล้วยังไม่ล้าสมัย หากรู้จักนำไปใช้ในการดำเนินชีวิตก็จะพานพบแต่สิ่งที่ดีงามและเจริญรุ่งเรือง

[adsense-2]

ประวัติหลวงปู่บุญมี โดยย่อ

หลวงปู่มหาบุญมี เกิดเมื่อปี พ.ศ.2453 ที่บ้านขี้เหล็ก อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ เข้าสู่ร่มเงาผ้ากาสาวพัสตร์ เมื่ออายุ 17 ปี เป็นผู้ใฝ่เรียน หลังสอบได้นักธรรมชั้นเอก เดินทางเข้ามาจำพรรษาที่วัดคงคาราม กรุงเทพฯ สอบได้เปรียญธรรม 3 ประโยค จึงเดินทางกลับอีสานบ้านเกิด จากนั้นออกเผยแผ่พระพุทธศาสนา เดินธุดงค์ไปทั่วแคว้นภาคอีสาน โดยวัตรปฏิบัติของท่านมุ่งตามรอยหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์สายพระป่าอย่างเคร่งครัด และมรณภาพด้วยอาการสงบ เมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2535 สิริอายุ 81 ปี 61 พรรษา

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ททท. สำนักงานขอนแก่น(รับผิดชอบพื้นที่ ขอนแก่น,มหาสารคาม,ร้อยเอ็ด,กาฬสินธุ์)
ที่อยู่ 277/20-21 ถ.กลางเมือง (ถนนรอบบึงแก่นนคร ด้านทิศตะวันตก) อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40000
โทรศัพท์. 043-227-714-6 โทรสาร. 0432-27-717, 043-227-719 อีเมล: [email protected]
หรือโทร. 1672

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว

ขับรถตามทางหลวงแผ่นดินมหาสารคาม-อ.กันทรวิชัย ห่างตัว จ.มหาสารคาม ประมาณ 7 ก.ม. จากริมถนนใหญ่เข้าไปประมาณ 2 ก.ม. ถึงวัดป่าวังเลิง ต.ท่าขอนยาง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม เส้นทางการคมนาคมสะดวกสบาย

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น