เที่ยว นครสวรรค์

นครสวรรค์

“เมืองสี่แคว แห่มังกร พักผ่อนบึงบระเพ็ด ปลารสเด็ดปากน้ำโพ”

เทศกาล/ประเพณี

ประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ (ตรุษจีนปากน้ำโพ) จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันตรุษจีน ประมาณปลายเดือน มกราคม ถึง เดือน กุมภาพันธ์ ณ ตำบลปากน้ำโพ อำเภอเมือง

ประเพณีการแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลออกพรรษา ประมาณเดือนตุลาคม บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าศาลากลางจังหวัด

เทศกาลเย็นดูดาว เช้าดูนก จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนธันวาคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ ณ บึงบระเพ็ด อำเภอเมือง

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานuขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยว เวลา 05:20 – 22:58 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 160-200บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถตู้ มีจุดขึ้นรถ จุดหลักๆคือ บริเวณตรงข้ามสถานีขนส่งหมอชิต 2 ายในหมอชิต 2 และอนุเสาวรีย์ชัยสมรูมิ รถออกทุก 1 ชั่วโมง เวลา 04:00 – 20:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 144 – 180 บาท

รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 10 ขบวน/วัน  ตั้งแต่เวลา 07:00 – 22:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 -5 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 98 – 390 บาท (เวลา 12:55/1:05 น. ค่าโดยสารชาวไทยฟรีเพราะอยู่ในนโยบายรถไฟฟรีของรัฐบาล) ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

ถ้ำบ่อยา เป็นถ้ำหินปูนที่สวยที่สุดของจังหวัดนครสวรรค์ ตั้งอยู่บนยอดเขาในเขตวนอุทยานแห่งชาติเขาหลวง ภายในถ้ำมีพื้นที่กว้างขวาง บรรยากาศถูกรายล้อมไปด้วยต้นไม้และธรรมชาติที่ร่มรื่น สิ่งที่น่าสนใจคือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อการสัการะบูชา บ่อน้ำทิพย์ที่เชื่อว่าสามารถรักาาโรคได้ และมีหินงอกหินย้อยตามธรรมชาติที่งดงาม

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ (วัดพระพี่นาง) พื้นที่วัดถูกสร้างเป็นรูปเรือหลวงบนยอดเขา เรือมานามว่า “ราชญาณนาวาทีฆายุมงคล” หมายถึง พาหนะที่จะช่วยให้พ้นจากห้วงกิเลศ ภายในวัดมีสิ่งก่อสร้างซึ่งเป็นมงคลมากมาย ได้แก่ มณฑปเรือนแก้ว ศาลาเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ลานพระธรรมจักร เจดีย์ศรีมหาราชและเจดีย์ศรีพุทธคยา เป้นวัดที่สวยงาม เหมาะแก่การมาพักผ่อนหย่อนใจ

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แก่งเกาะใหญ่เขาหน่อ เขาแก้วทุ่งหินเทินพระพุทธศาสนสถานหลวงพ่อดำ
เมืองเก่าเวสาลีวนอุทยานถ้ำเพชร – ถ้ำทองวัดเกาะหงษ์วัดคีรีวงศ์
วัดวรนาถบรรพตศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ – เจ้าแม่ทับทิมอุทยานนกน้ำบึงบอระเพ็ดอุทยานสวรรค์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แนะนำของฝาก

  • ขนมโมจิ ไดฟุกุ และขนมเปี๊ยะ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของฝาก บริเวณถนนสวรรค์วิถี อำเภอเมือง และร้านขายของฝากทั่วไปริมทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน)

แผนที่ จังหวัดนครสวรรค์

ความเห็น

ความเห็น