วัดเนรมิตวิปัสสนา

วัดเนรมิตวิปัสสนา ตั้งอยู่ที่บ้านหัวนายูง ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย สูงเด่นอยู่บนเนินเขา ห่างจากพระธาตุศรีสองรักเพียงเล็กน้อย พระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง ภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธราชชินราชจำลอง และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างเขียน ชาวด่านซ้าย วัดนี้สร้างด้วยทุนทรัพย์มหาศาล ซึ่งก่อสร้างได้เพราะบุญบารมีของ พระครูภาวนาวิสุทธิญาน (หลวงพ่อมหาพัน) ที่มรณภาพไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มสร้างวัดและได้มรณภาพแล้ว บริเวณพื้นที่โดยรอบมีการจัดแต่งสวนและต้นไม้ร่มรื่นสวยงาม เป็นสถานที่ที่ใครเดินทางมาถึงด่านซ้าย ไม่ลืมแวะไปนมัสการและเที่ยวชม

วัดแห่งนี้เป็นวัดที่สร้างขึ้นจากกระแสศรัทธาของประชาชนชาวด่านซ้ายและประชาชนจากทั่วทุกสารทิศที่ศรัทธาในคำสั่งสอนการปฏิบัติธรรมสายพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ ผู้ธุดงค์มาจากวัดจำปา บ้านหนองเหล็ก ตำบลหนองบัวทอง อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งอยู่ห่างจากที่ตั้งของวัดเนรมิตวิปัสสนาถึง 515 กิโลเมตร กล่าวถึงประวัติวัดแห่งนี้ เมื่อ พระครูภาวนาวิสุทธิญาณ (หลวงพ่อพระมหาพันธ์ สิลวิสุทโธ) ธุดงค์พร้อมคณะสงฆ์ สามเณร และแม่ชี เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2522 มาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ผ่านร้อยเอ็ด มหาสารคาม ขอนแก่น เข้าสู่จังหวัดเพชรบูรณ์ พักที่วังทรายทอง ตำบลวังโป่ง ประมาณ 30 วัน จากนั้นธุดงค์ผ่านหล่มสัก หล่มเก่า เข้าอำเภอด่านซ้าย ปักกลดอยู่บริเวณพระธาตุศรีสองรัก วันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522 ถึงวันแรม 5 ค่ำ เดือนเมษายน พ.ศ. 2522 หลวงพ่อตัดสินใจที่จะหาสถานที่เป็นหลักแหล่งมั่นคงถาวร มีญาติโยมผู้มีจิตศรัทธา บริจาคที่ดินให้หลายแปลง หลวงพ่อได้เลือกบริเวณภูเปือย เป็นสถานที่ตั้งวัด (เป็นสถานที่ตั้งของวัดมาจนถึงปัจจุบัน) ได้รับอนุญาตให้ตั้งวัดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2525 ชื่อว่าวัดนายูง บนพื้นที่ภูเปือยที่ในอดีตเป็นเพียงเขาหัวโล้นเท่านั้น หลวงพ่อได้ปรับปรุงปรับสภาพปลูกต้นไม้ขึ้นจนมีสภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยแรงศรัทธาของผู้มาปฏิบัติธรรมและผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมาก

[adsense-2]

สื่งที่น่าสนใจภานในวัด

  • อุโบสถ สร้างด้วยหินศิลาแลงมีขนาดใหญ่โดดเด่นอยู่กลางพื้นที่ของวัดซึ่งมองเห็นได้แต่ไกล อุโบสถเป็นลักษณะแบบทรงไทย ก่ออิฐถือปูน หลังคามุงด้วย กระเบื้องเซรามิก ฝาผนังเป็นศิลาแลงที่นำมาจากจังหวัดลำพูนและจังหวัดปราจีนบุรี พื้นของอุโบสถปู ด้วยหิน แกรนิตสีชมพูจากแหล่งหินแกรนิตในจังหวัดเลย ประตูหน้าต่างเป็นไม้มะค่าแผ่นเดียว
  • มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ เป็นมณฑปที่สร้างด้วยศิลาแลง ทางเดินข้างพระอุโบสถขนาดใหญ่สร้างอย่างสวยงามตรงเข้าไปสู่มณฑปซึ่งเป็นที่ตั้งหีบบรรจุสังขาร พระครูภาวนาวิสุทธิญาณ (หลวงพ่อพระมหาพันธ์ สิลวิสุทโธ) พร้อมพวงมาลาพระราชทานอยู่ด้านใน มีหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ ซึ่งเป็นผู้ร่วมกับพุทธศาสนิกชนร่วมกันสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นรวมทั้งสังขารของหลวงพ่อ ซึ่งไม่เน่าเปื่อยให้พุทธศาสกนิกชน และลูกศิษย์ได้มากราบไหว้
  • พระประธานวัดเนรมิตวิปัสสนา เข้ามาภายในพระอุโบสถที่มองจากภายนอกเห็นเป็นหินศิลาแลงเหมือนกับว่าเป็นโบราณสถานที่สร้างมานานนับร้อยปี แต่ภายในที่ยังดูใหม่ และสวยงามราวกับเป็นคนละสถานที่กัน ภายในพระอุโบสถของวัดเนรมิตวิปัสสนากว้างขวางมาก สุดผนังด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง ซึ่งมีองค์ใหญ่เป็นประธาน และยังมีองค์เล็กอีก 2 องค์เบื้องซ้ายและเบื้องขวา
  • ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ลวดลายอ่อนช้อยด้วยศิลปะ ของช่างเขียนชาว ด่านซ้าย ซึ่งใช้เวลาวาดนานถึง 8 ปี เป็นภาพเกี่ยวกับพุทธประวัติ ภาพพระเวสสันดรชาดก และภาพทศชาติ รวมทั้งมี พระพุทธรูปปางนาคปรก พระแก้วมรกต รูปเหมือนหลวงพ่อโต
  • พระประธานปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถซึ่งมีพุทธลักษณะคล้ายกับพระพุทธชินราช จำลองแบบมาจาก วัดมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

วัดเนรมิตวิปัสสนา 20 หมู่ 14 บ้านหัวนายูง ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย 42120
โทร. (042) 891226, (086) 8525950 ฝ่ายติดต่อประสานงาน พระบุญเพ็ง วรธมฺโม (089) 4264233
Email: [email protected]
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทรศัพท์ (042) 812812
สอบถามข้อมูลท่องเที่ยว 1672
ตำรวจท่องเที่ยว 1155
ตำรวจทางหลวง 1193
บริการแพทย์ฉุกเฉิน 1669
ประชาสัมพันธุ์จังหวัดเลย (042) 811258
เทศบาลเมืองเลย (042) 811324
ตำรวจภูธรจังหวัดเลย (042) 811254
สถานีตำรวจภูธรเมืองเลย (042) 811254
โรงพยาบาลเลย (042) 862123
โรงพยาบาลเมืองเลยราม (042) 833400 -19
สถานีขนส่งจังหวัดเลย (042) 833586
ที่ทำการไปรษณีย์เลย (042) 812022

การเดินทาง
โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากตลาดอำเภอด่านซ้ายผ่านวัดโพนชัย ผ่านพระธาตุศรีสองรัก ขับรถเลยมาอีกหน่อย จะเห็นแยกซึ่งจะมีป้าย ของวัดเนรมิตวิปัสสนาให้เลี้ยวขวาขึ้นไปบนเนินเขาอีก 500 เมตรถึงบริเวณวัด
รถสามล้อ
จากอำเภอด่านซ้ายสามารถเหมารถสามล้อที่มีให้บริการอยู่ทั่วไป

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น