เที่ยว พังงา

พังงา

“แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร”

เทศกาล/ประเพณี

ประเพณีห่มผ้าพระมหาธาตุเจดีย์ งานสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันมาฆบูชา (ประมาณเดือนกุมภาพันธ์) ณ วัดราษฏร์อุปถัมภ์ อ.ทับปุด

เทศกาลอนุรักษ์เต่าทะเล จัดเป็นประจำทุกปีประมาณเดือนมีนาคม บริเวณหาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง

ประเพณีลอยเรือ จัดเป็นประจำทุกปีประมาณเดือนเมษายน – พฤษภาคม ที่หมู่บ้านชาวเล (ชาวมอแกน) เกาะสุรินทร์ใต้ อ.คุระบุรี

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถออกวันละ 4 รอบ เวลา 16:20/13:00/18:00/20:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 480-960 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ

น้ำตกรามัญ น้ำตกขนาดกลางท่ามกลางป่าไม้ร่มรื่น มีน้ำตลอดทั้งปีสามารถลงเล่นน้ำได้ ที่มาของชื่อน้ำตกคือ เมื่อครั้งสงครามเก้าทัพได้มีกลุ่มชาวมอญไปตั้งชุมชนอยู่บริเวณน้ำตก จึงเรียกขานกันว่า “น้ำตกรามัญ” นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สมบูรณ์ให้เดินชมอีกด้วย

หาดท้ายเหมือง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เป็นชายหาดที่ได้รับการยกย่องว่ามีความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศสูง มีทิวทัศน์ชายทะเลที่สวยงามและบรรยากาศเงียบสงบเหมาะกับการพักผ่อน ช่วงเวลาที่เหมาะกับการท่องเที่ยวคือ เดือนกุมภาพันธ์-เมษายน

หมู่บ้านมอแกน ชุมชนชาวเลพื้นเมืองแห่งท้องทะเลอันดามัน ประกิบอาชีพประมงแบบดั้งเดิม เช่น การงมหอย แทงปลา โดยในระหว่างเดือนพฤษภาคม-พฤศจิกายน ชาวมอแกนจะอาศัยอยู่บนเรือ จากนั้นในเดือนธันวาคม-เมษายน จะอาศัยบนชายหาดในเรือนที่ยกใต้ถุนสูง โดยเฉพาะในเดือนเมษายน ชาวมอแกนจากทั่วสารทิศจะรวมตัวกันประกอบพิธีลอยเรือเพื่อเป็นสิริมงคล

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล อยู่ในความดูลของกองทัพเรือ เป็นสถานที่ดูแลและเพาะพันธุ์เต่าทะเลตั้งแต่เป็นไข่ไปจนถึงตัวโตเต็มวัย มีอความเรียมจัดแสดงพร้อมทั้งวิทยากรคอยให้คำบรรยาย สามารถท่องเที่ยวแบบครอบครัวหรือทัศนศึกษาเป็นหมุ่คณะ นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟ ห้องน้ำ และลานจอดรถพร้อมให้บริการ เปิดทุกวัน เวลา 08:00-16:00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม แต่มีตู้ตั้งไว้รับบริจาค สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. (076) 453 355-6 ต่อศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝากลา

  • เต้าส้อ ของฝากที่ขึ้ชื่อของจังหวัด เป็นขนมที่มีลักษณะคล้ายขนมเปี๊ยะ แต่เล็กกว่า มีไส้เป็นถั่วและไข่เค็ม สามาถหาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วไปในจังหวัด
  • ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป เช่น กุ้งเสียบ กะปิ ปลาเค็ม หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วไป
  • สินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านชาวมอแกน อย่าง เรือไม้ระกำจำลอง ผ้าบาติก หาซื้อได้ที่หมู่บ้านมอแกน

ความเห็น

ความเห็น