เที่ยว พะเยา

พะเยา

กว๊านพะเยาแหล่งชีวิต ศักดิ์สิทธิ์พระเจ้าตนหลวง บวงสรวงเจ้าพ่อขุนงำเมือง งามลืเลื่องดอยบุษราคัม”

เทศกาล/ประเพณี

งานบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง จัดเป็นประจำทุกปีในวันที่ 5 มีนาคม ณ ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง หน้ากว๊านพะเยา อำเภอเมือง

งานนมัสการพระเจ้าตนหลวง เดือนแปดเป็ง จัดเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 (ประมาณเดือนพฤษภาคม) ณ วัดศรีโคมคำ อำเภอเมือง

งานเทศกาลลิ้นจี่และของดีเมืองพะเยา จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนตุลาคม- เดือนพฤศจิกายน บริเวณกว๊านพะเยา อำเภอเมือง

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยว เวลา 18:50 – 20:50 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ
10 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 435-871 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

น้ำตกจำปาทอง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง เป็นน้ำตกที่สูงชัน มีทั้งหมด 7 ชั้น โดยชั้นที่ 2 และ 3 สูงและสวยที่สุด บางชั้นสายน้ำตกลงมามีลักษณะคล้ายงาช้างหรือหัวช้าง น้ำใสสะอาด ชาวบ้านจึงตั้งชื่อน้ำตกตามลักษณะที่เห็น สภาพป่าโดยรอบเป็นป่าดิบชื้น แวดล้อมไปด้วยพรรณไม้และพืชสมุนไพร แหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เพื่อศึกษาธรรมชาติ

วัดอนาลโยทิพยาราม  วัดตั้งอยู่บนดอยบุษราคัม สามารถชมทัศนียภาพของกว๊านพะเยาและเมืองพะเยาได้จากยอดเขา มีพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัยที่มีลักษณะงดงาม และยังมีพระพุทธรูปปางอื่นๆอีกหลายองค์ เช่น พระพุทธไสยาสน์ พระพุทธรูปปางลีลา พระพุทธรูปปางนาคปรก ที่สร้างด้วยความประณีตงดงามตามแบบศิลปะไทย และยังมีรัตนเจดีย์ เป็นศิลปะแบบพุทธคยา เก๋งจีนประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม และหอพระแก้วมรกตจำลอง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาสักการะบูชาและเยี่ยมชมวัดได้ทั้งทางการเดินขึ้นบันไดและรถยนต์

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • ผ้าทอไทลื้อ สินค้าทำมือโดยชาวไทยลื้อ ลวดลายมีเอกลักษณ์ สวยงาม ชมวิธีการทอผ้า หาซื้อได้ที่ ศูนย์ผ้าทอไทยลื้อ วัดพระธาตุสบแวน อ.เชียงคำ
  • ผลิตภัณฑ์จากผักตบชวา เช่น หมวก กระเป๋า จานรองแก้วและของประดับตกแต่งต่างๆ หาซื้อได้ที่ บ้านสันป่าม่วง ห่างจากหมู่บ้านงิ้วซึ่งทำครกโม่หินประมาณ 2 กิโลเมตร
    เป๋า
  • ครกโม่หิน ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนฝีมือชาวบ้าน บ้านงิ้ว ต.บ้านสาง หาซื้อได้ที่ หมู่บ้านทำครกโม่หิน ห่างจากตัวเมือง 20 กิโลเมตร

แผนที่ จังหวัดพะเยา

ความเห็น

ความเห็น