วนอุทยานภูผาล้อม

วนอุทยานภูผาล้อม ภูผาล้อมหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “กวนผาล้อม” ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลน้ำสวย อำเภอเมือง และตำบลนาดอกคำ อำเภอนาด้วง จังหวัดเลย อยู่ห่างจากตัวเมืองเลย 24 กม. อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าโคกผาดำ ป่าโคกหนองข่าและป่าภูบอบิด มีเนื้อที่ประมาณ 8,500 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2539 วนอุทยานแห่งนี้เป็นภูเขาหินปูนสูงชัน ที่มียอดหยักแหลมากมาย ตั้งโอบล้อมเสมือนเป็นกำแพงตรงกลางเป็นผืนป่าดิบมีพืขสมุนไพร จุมชมวิว และถ้ำต่างๆ ได้แก่ ถ้ำแก้ว ถ้ำผาบ่อง รวมทั้งบ่อน้ำซับ หรือน้ำผุด เป็นบ่อน้ำศักด์สิทธิ์อยู่กลางป่า

สิ่งน่าสนใจ

  • เส้นทางศึกษาธรรมชาติภูผาล้อม ภูผาล้อมมีสภาพทั่วไปเป็นภูเขาหินปูนสลับซับซ้อน มียอดเขาสูงชันที่เป็นยอดหยักแหลมมากมาย โอบล้อมพื้นที่ภายในไว้ราวกับกำแพงเมืองพื้นที่ราบภายในมีขนาดกว้างใหญ่ราว 700 ไร่ ปกคลุมด้วยป่าดงดิบแล้งและป่าเบญจพรรณ นับเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในหุบเขาอย่างน่าอัศจรรย์ ทางวนอุทยานฯ จึงได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 2 กม. สำหรับเที่ยวชมธรรมชาติของภูผาล้อมที่มีถ้ำและชะง่อนหินอยู่ตามเพิงผาหลายแห่งจุดเริ่มต้นเส้นทางอยู่ด้านหลังที่ทำการ เดินไต่ขึ้นไปบนเขาที่ตั้งตระหง่านดุจกำแพงสูงประมาณ 450 ม. ระหว่างทางจะพบพันธุ์ไม้ทนแล้งที่น่าสนใจหลายชนิด เช่น กล้วยผา จันทน์ผา ปรงผา ตะบอบเพชร ฯลฯ บนจุดสูงสุดเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นผืนป่าแน่นทึบในหุบเขาซึ่งล้อมรอบด้วยผาหินสูงชันทุกด้านและยังสามารถมองเห็นผาบ่อง ที่มีลักษณะเป็นโพรงหินขนาดใหญ่ทะลุไปอีกด้านหนึ่งบนหน้าผาสูงชันฝั่งตรงข้าม จากนั้นเมื่อเดินลงไปยังที่ราบหุบเขาก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันลึกลับของผืนป่าที่ถูกขุนเขาโอบล้อมไว้ราวกับเขาวงกต ทางเดินจะลัดเลาะไปตามไหล่เขาจนไปสุดเส้นทางที่ถ้ำภูผาล้อม ซึ่งเป็นถ้ำขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 1 กม. ภายในเต็มไปด้วยโพรงหินมากมายและมีหินงอกหินย้อยงดงาม กลางถ้ำมีเสาหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้วย
  • ถ้ำผาล้อม เป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ ตังอยู่ห่างจากที่ทำการวนอุทยานภูผาล้อม ประมาณ 2 กิโลเมตร ภายในถ้ำประกอบด้วยโพรงหินต่าง ๆ และมีหน้าต่างถ้ำที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพในหุบเขาได้กว้างไกล และนอกจากนี้ยังมีเสาหินตั้งตระหง่านอยู่ภายในถ้ำ
  • ถ้ำแก้ว อยู่ห่างจากถ้ำภูผาล้อมประมาณ 500 เมตร เป็นถ้ำที่มีขนาดเล็ก แต่ภายในถ้ำมีร่องรอยของหยดน้ำที่หยดลงมาจากเพดานถ้ำทำให้เกิดความชุ่มชื้นภายในตัวถ้ำ จึงทำให้เกิดมอสและตระไคร่น้ำ เวล่ทที่แสงแดดส่องกระทบทำให้เกิดประกายสวยงาม
  • ผาบ่อง เป็นลักษณะโพรงหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนหน้าผาที่สูงชัน จากจุดนี้สามารถมองเห็นพื้นที่ภายในบริเวณวนอุทยานในส่วนที่เป็นผืนผ่า แต่การเดินทางขึ้นไปที่ผาบ่องต้องอาศัยวิธีการเดินหน้าผาขึ้นไป
  • จุดชมวิว ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของที่ทำการวนอุทยานภูผาล้อม จากจุดนี้สามารถมองเห็นผืนป่า ที่อยู่ในหุบเขาทั้งหมดและพื้นที่รอบนอก พร้อมทั้ง ยังสามารถมองเห็นยอดเขาต่าง ๆ ภายในวนอุทยานภูผาล้อมที่มีความสูงชันสลับซับซ้อนกันได้ นอกจากนี้ ทางวนอุทยานจัดให้มีการเดินป่าตามเส้นทางการศึกษาธรรมชาติไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่สนใจศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม

[adsense-2]

สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก

  • มีบริเวณให้นักท่องเที่ยวกางเต็นท์
  • มีห้องสุขา
  • มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวคอยให้ข้อมูล และแนะนำเส้นทางในการเที่ยวชมป่า

หมายเหตุ

  • การเดินทางสำรวจป่าควรติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางนะคะ
  • ภูผาล้อมยังไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง กระแสไฟฟ้าที่ใช้กันได้จากเครื่องปั่นไฟเท่านั้นจึงเปิดปิดไฟเป็นเวลาค่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืนแนะนำว่าให้นำเทียนไขไปด้วยค่ะ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

วนอุทยานภูผาล้อม อ. นาด้วง จ. เลย 42210 โทรศัพท์ (042) 811112 โทรสาร (042) 811513
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทรศัพท์ (042) 812812
สอบถามข้อมูลท่องเที่ยว 1672
ตำรวจท่องเที่ยว 1155
ตำรวจทางหลวง 1193
บริการแพทย์ฉุกเฉิน 1669
ประชาสัมพันธุ์จังหวัดเลย (042) 811258
เทศบาลเมืองเลย (042) 811324
ตำรวจภูธรจังหวัดเลย (042) 811254
สถานีตำรวจภูธรเมืองเลย (042) 811254
โรงพยาบาลเลย (042) 862123
โรงพยาบาลเมืองเลยราม (042) 833400 -19
สถานีขนส่งจังหวัดเลย (042) 833586
ที่ทำการไปรษณีย์เลย (042) 812022

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว

จากตัวเมืองเลยข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเลย แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2138 ตรงไปจนถึงหลัก กม.9 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2249 ไปจนถึงบ้านเพีย ระยะทางประมาณ 18 กม. แล้วเลี้ยวขวาข้างวัดเลียบบ้านเพียไปตามถนนายบ้านเพียบ-ห้วยตาดประมาณ 2 กม. พบป้ายทางเข้าสำนักสงฆ์กวนผาล้อมทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 2 กม. ถึงวนอุทยาน

รถประจำทาง ขึ้นรถสายเลย-บ้านสูบ ลงที่บ้านเพีย แล้วต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ราคา 20 บาท

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น