น้ำตกปอย

น้ำตกปอย ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านปากน้ำปอย อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ระหว่าง กม. ที่ 59 – 60 ทางหลวงหมายเลข 12 เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในสายลำน้ำเข็ก ไหลผ่านลดหลั่นตามหินผาธรรมชาติเป็นชั้น ๆ ลักษณะเป็นแก่งและเป็นผาหินสูงชันประมาณ 20 เมตร เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่กลางชุมชนทั้งสองฝั่งริมน้ำเข็ก ก็คือหมู่บ้านปากน้ำปอย, บ้านน้ำพรม, บ้านป่ามะกรูด ที่ยังคงใช้ชีวิตอยู่กับน้ำตกแห่งนี้มาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน เป็นน้ำตกที่มีทัศนียภาพสวยงามมีทั้งธรรมชาติที่สมบูรณ์และชุมชนที่อยู่แบบอนุรักษ์ธรรมชาติ สภาพโดยรอบ ร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นอย่างยิ่ง ..

เปิดให้เข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เช้าจรดเย็น การเดินทางมาท่องเที่ยวก็มาได้ทุกฤดูกาล แต่ที่เหมาะที่สุดคือในหน้าร้อนเลย คือตั้งแต่เดือนธันวาคม-เมษายน เพราะกระแสน้ำไม่แรงและน้ำจะใสสะอาด ลงเล่นได้อย่างสบายใจ ในหน้าฝนกระแสน้ำค่อนข้างจะเชียวกราดและสายน้ำจะออกสีเหลืองขุ่นเล็กน้อยไม่สามารถลงน้ำเล่นใกล้ตัวน้ำตกได้ แต่ในหน้าร้อน น้ำจะไหลไม่แรงและสายน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีขาวสดใส สามารถเล่นน้ำได้ทั่วทั้งบริเวณ และปลายน้ำตกยังมีสุมทุมพุ่มไม้ให้นักท่องเที่ยวได้จับจองร่มเงาเพื่อปิกนิคและเล่นน้ำได้

ภายในสวนธรรมชาติบริเวณใกล้ๆน้ำตก จะมีอาคารขนาดใหญ่ สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อนทานอาหาร เมื่อเข้าไปภายในสวนธรรมชาติก็รู้สึกถึงอากาศที่แตกต่างจากข้างนอก รู้สึกเย็นสบาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดี

[adsense-2]

ห่างออกไปทางช่วงปลายของน้ำตกปอยประมาณ 400 – 500 เมตรเป็นที่ตั้งของ “สวนป่าเขากระยาง” สวนป่าซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ บริเวณโดยรอบสวนป่าเขากระยางมีบรรยากาศที่ร่มรื่นรายล้อมไปด้วยแมกไม้น้อยใหญ่ มีการจัดสร้างทางเดินปูนเลาะเลียบตามริมลำน้ำเข็กเอาไว้ นักท่องเที่ยวสามารถพักค้างแรม ณ สวนป่าฯแล้วเดินตามเส้นทางดังกล่าวไปจนถึงน้ำตกปอยได้ไม่ลำบาก

ที่พัก
สวนป่าเขากระยางมีบ้านพักหลากแบบหลายขนาดเปิดให้บริการ ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นตั้งแต่ 500 บาท/คืน (ห้องพัดลม จุได้ 2 คน/ห้อง) ไปจนกระทั่งสูงสุดถึง 3,000 บาท/คืน (เรือนนอนรวมติดตั้งเครื่องปรับอากาศ จุได้ 15 – 20 คน) แต่หากใครอยากสัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิดสนิทแนบแน่นโดยการเลือกนำเต็นท์มากางนอนเอง ทางสวนป่าฯจะเก็บค่าใช้บริการสถานที่ 100 บาท/เต็นท์ 1 หลัง นอกจากนี้สำหรับผู้ซึ่งกำลังมองหาสถานที่จัดอบรม – สัมมนา ก็มีห้องประชุมติดตั้งเครื่องปรับอากาศอีก 2 ห้อง สามารถจุผู้เข้าร่วมอบรม/สัมมนา/ประชุมได้ 30 – 40 คน (ราคา 1,500 บาท/วัน) และ 50 – 70 คน (ราคา 2,500 บาท/วัน)

สิ่งอำนวยความสะดวก
ผู้ซึ่งเลือกพักค้างแรมภายในสวนป่าเขากระยางนอกจากจะเลือกฝากท้องไว้กับครัวของทางสวนป่าฯแล้วยังสามารถเดินไปซื้อหาอาหารจำพวกไก่ย่าง , ข้าวเหนียว , ส้มตำ , น้ำตก , ฯลฯ จากร้านค้าใกล้ ๆ กับน้ำตกปอยได้ด้วย ร้านค้าเหล่านี้จะเปิดให้บริการอย่างคึกคักในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่าง ๆ ส่วนในช่วงวันราชการตามปกตินั้นแม้ว่าจะมีร้านค้าเปิดจำหน่ายอาหาร – เครื่องดื่มอยู่บ้างแต่ก็มีจำนวนน้อยและจะปิดร้านตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 – 18.00 น.

 

 

การเดินทาง

รถยนต์

จากตัวเมือง สามารถเดินทางมาบนทางหลวงหมายเลข 12 พิษณุโลก-หล่มสัก ผ่านอำเภอวังทอง จนถึงระหว่าง กม. ที่ 59 – 60 มีทางแยกเลี้ยวขวาไปยังน้ำตกปอยจากปากทางเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร ก็จะถึงสวนป่ากระยางและน้ำตกปอย เดินทางสะดวกเป็นทางลาดยางตลอด และมีป้ายบอกทางเป็นระยะๆครับ

รถโดยสารประจำทาง – รถรับจ้าง ขึ้นรถประจำทางสายพิษณุโลก – เพชรบูรณ์ , สายพิษณุโลก – หล่มสัก หรือ  สายพิษณุโลก – นครไทยไปลงด้านหน้าทางเข้าสวนป่าเขากระยาง – น้ำตกปอยแล้วเดินต่อเข้าไปอีกประมาณ 2 กม.ก็จะถึง (ให้สังเกตว่าปากทางเข้าสวนป่าเขากระยาง – น้ำตกปอยจะมีป้อมตำรวจตั้งอยู่ บางครั้งนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อรถจักรยานยนต์รับจ้างใกล้ ๆกับบริเวณดังกล่าวให้เข้าไปส่ง ณ ที่ทำการสวนป่าฯ หรือตัวน้ำตกปอยได้ แต่ส่วนใหญ่ในช่วงวันราชการตามปกติมักจะหารถจักรยานยนต์รับจ้างดังกล่าวไม่เจอครับ)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 0-5525-2742-3 ,0-5525-9907 โทรสาร 0-5523-1063

แผนที่น้ำตกปอย

ความเห็น

ความเห็น