วัดโพธิ์บางคล้า

วัดโพธิ์บางคล้า เดิม ชื่อว่า วัดโพธิ์ มีเนื้อที่ประมาณ 31 ไร่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2309 คราวสมัยพระเจ้าตากสินมหาราช คั้งพระเจ้าตากสินนำกองกำลังตีฝ่าวงล้อมกองทัพพม่าจากกรุงศรีอยุธยา และได้สู้รบกับกองกำลังของพม่าครั้งสุดท้ายที่ปากลำน้ำโจ้โล้ หรือตำบลปากน้ำ ในปัจจุบัน(ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 2 กิเมตร) และก่อนที่จะนำทัพไปเมืองจันทบูร(จันทบุรี)ได้มาพักทัพค้างแรมที่ที่วัดโพธิ์แห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นดินแดนที่มีความสำคัญ ทางประวัติศาสตร์ของชาติไทยเราอีกแห่งหนึ่ง

ภายในวัดโพธิ์บางคล้า ร่มรื่นไปด้วยแมกมายใหญ่มายนานาพันธุ์ ที่แผ่กิ่งก้านสาขาปรกคลุมบริเวณวัดช่วยให้อากาศภายในวัดแห่งนี้เย็นสบายเป็นอย่างมาก ภายในวัดมีศาลาขนาดใหญ่ซึ่งทางด้านในประดิษฐานรูปหล่อของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายรูป พระพุทธรูปที่สำคัญของเมืองไทย และพระเบญจภาคีทั้ง 5 อาทิ เช่น พระลอดเมืองลำพูน พระสมเด็จวัดระฆัง พระนางพญาพิษณุโลก พระซุ้มก่อ พระผงสุพรรณ พระหลวงพ่อพุทธโสธร ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของ จังหวัดฉะเชิงเทรา เราสามารถเข้าไปกราบไหว้บูชาปิดทอง เพื่อเป็นสิริมงคลได้ครับ นอกจากนั้นบริเวณด้านหน้าวัด ยังมีวิหารโบราณในสมัยของพระเจ้าตากสินมหาราชอายุหลายร้อยปีซึ่งด้านในประดิษฐาน องค์หลวงพ่อโต ศักดิ์สิทธิ์เอาไว้ด้วย ซึ่งนิยมเรียกกันคือ หลวงพ่อโตวัดโพธิ์บางคล้า ด้านหลังตลอดแนววัด ติดกับแม่น้ำบางประกงที่กว้างใหญ่ ซึ่งช่วยให้บรรยากาศในยามเช้าที่ช่างสดชื่นบรรยากาศยามเย็นแสนจะสงบ เหมาะสำหรับปฏิบัติธรรม เป็นอย่างยิ่ง บริเวณริมน้ำทำเป็นท่าเทียบเรือนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางทางเรือมาที่วัดโพธิ์แห่งนี้ได้

วัดแห่งนี้แต่เดิมเคยเห็นมีกุฏิไม้ ใต้ถุนสูงหลังคามุงจาก ตั้งอยู่ท่าน้ำบางประกงใกล้กับต้นโพธิ์ใหญ่ มีโบสถ์ลักษณะคล้ายเก๋งจีนหลังคาซ้อน 2 ชั้นมุงด้วยกระเบื้องกาบกล้วย ช่อฟ้าเป็นรูปหัวมังกร ผนังก่ออิฐฉาบด้วยปูนขาวผสมน้ำอ้อย ล้อมรอบด้วยใบเสมา ซึ่งแสดงไห้เห็นว่าในอดีตดินแดนแถบนี้มีชุมชนชาวจีนโบราณอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันสิ่งปลูกสร้างได้รื้อถอนไปแล้ว
ภายในวัดโพธิ์บางคล้ามีศาสนสถานที่สำคัญก็คือ พระวิหารเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2310 – 2315 ในรัชสมัย สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หลังคาเป็นทรงจตุรมุขมุงด้วยกระเบื้องดินเผาเกล็ดเต่า ประดับช่อฟ้าใบระกา หน้าบันไม่มีลวดลาย มีประตูทางเข้า 2 ด้าน คือทางทิศเหนือ และทิศตะวันตก เหนือประตูประดับด้วยถ้วยจีนเรียงเป็นรูปวงกลม มีหน้าต่าง 1 ช่อง ทางทิศตะวันออก

[adsense-2]

ภายในวิหารมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ 1 องค์ คือ องค์หลลวงพ่อโต แต่เดิมเคยมีระเบียงคดล้อมรอบและภายในระเบียงคดนั้นเดิมมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย 9 องค์ ประดิษฐานอยู่โดยรอบ ต่อมาในปี พ.ศ. 2485 ได้มีจิตรศรัทธาบูรณะปฏิสังขรณ์วิหาร ประดับด้วยช่อฟ้ารูปหัวพญานาคเป็นกระเบื้องเกล็ดเต่าสีเขียว ประดับด้วยช่อฟ้าช่อฟ้ารูปหัวพระญานาคและมีใบระกาหน้าจั่วทางทิศตะวันตะวันตกปั้นเป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ประดับด้วยลายเครือเถา หน้าจั่วด้านทิศเหนือปั้นเป็นรูปดอกบัว 5 ดอก ประดับแจกันต่อมาหลังคาได้พังลงมาทำให้พญานาคและใบระกาชำรุดเสียหาย

ในปี พ.ศ. 2541 ชาวอำเภอบางคล้าร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์ บูรณะปฏิสังขรณ์วิหารในส่วนของโครงสร้างหลังคาโดยคงรูปแบบตามเดิมไว้ และได้ตั้งเสาขึ้น 8 ต้น เสริมความแข็งแรงของหลังคาทั้งสี่ด้าน พื้นโดยรอบพระหารปูด้วยศิลาแลง ผนังภายในก่ออิฐฉาบปูน และเปลี่ยนเพดานใหม่ พร้อมติดตั้งโคมไฟ ปูพื้นด้วยหินอ่อน และบริเวณผนังวิหารภายในมีภาพจิตรกรรมเกี่ยวพระพุทธเจ้า และสัตว์ในป่าหิมพานต์

สิ่งที่ถือว่าเป็นเรื่องมแปลกว่าวัดอื่น ๆ ก็ คือมีค้างคาวแม่ไก่จำนวนนับแสนตัว อาศัยอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่หาดูได้ยากมาก ๆในปัจจุบัน ค้างคาวตัวใหญ่เหล่านี้ใช้ต้นไม้ในบริเวณวัดเป็นพื้นที่อยู่อาศัยมาอย่างยาวนานหลายปีโดยจะไม่ออกไปนอกบริเวณวัดเลย แม้จะมีต้นไม้มากมายของชาวบ้านใกล้ ๆ ที่สามารถเข้าไปเกาะไปอาศัยได้แต่ฝูงค้างคาวเหล่านี้ก็จะไม่ไปเกาะอาศัย จะอยู่แค่ในบริเวณวัดเท่านั้น ฝูงค้างคาวแม่ไก่ตัวใหญ่จำนวนมากเหล่านี้มีความผูกพันอย่างแนบแน่นกับวัดและอาศัยอยู่ที่วัดโพธิ์แห่งนี้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

การเดินทาง

รถยนต์

จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางได้ 4 เส้นทาง
1. จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กรุงเทพฯ – มีนบุรี – ฉะเชิงเทรา) ระยะทาง 75 กิโลเมตร
2. จากกรุงเทพฯไปตามทางหลวงหมายเลข 34 (ถนนสายบางนา – ตราด) จากนั้นเลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 314 (บางปะกง – ฉะเชิงเทรา) ระยะทาง 90 กิโลเมตร
3. จากกรุงเทพฯไปตามทางหลวงหมายเลข 3 (ผ่านสมุทรปราการ – บางปะกง) จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 314 ระยะทาง 100 กิโลเมตร
4. เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ ( กรุงเทพฯ – ชลบุรี ) เลี้ยวซ้าย ออก ฉะเชิงเทรา

ซึ่ง 4 เส้นทางข้างต้นต้องผ่านเข้าตัวเมือง ทาง อ.เมือง จ.เชิงเทราก่อน หลังจากนั้น วิ่งเข้าเส้นทาง ทางหลวงหมายเลข 304 มุ่งหน้าสู่ อ.พนมสารคาม เมื่อถึง กม ที่ 17 ให้เลี้ยวซ้าย เข้า อ.บางคล้า .. จากนั้นเมื่อเข้าถึงอำเภอเมืองบางคล้าและถึงบริเวณทางแยกป้อมตำรวจอำเภอบางคล้า ให้เลี้ยวซ้ายและตรงไปอีกประมาณ 200 เมตรก็จะเห็นวัดโพธิ์บางคล้า

 ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

วัดโพธิ์บางคล้า  โทร 038-541027, 038-541016, 038-515186, 089-2513923

แผนที่วัดโพธิ์บางคล้า

ความเห็น

ความเห็น