วัดโพธิญาณ

วัดโพธิญาณ ตั้งอยู่ที่ ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นวัดโบราณที่ตั้งอยู่ภายในตัวกำแพงเมืองพิษณุโลก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา เคยเป็นพระอารามหลวงมาก่อน พิจารณาจากใบเสมาคู่ทำจากหินชนวนที่ปักอยู่ล้อมรอบเนินพระอุโบสถหลังเก่าและซากของพระเจดีย์ทรงเพิ่มมุมไม้ยี่สิบขนาดใหญ่ ศิลปะอยุธยาที่ตั้งอยู่เป็นหลักประธานของวัด

ต่อมาภายหลังวัดโพธิญาณได้ถูกทิ้งร้างไป เนื่องจากภัยสงครามคราวเสียกรุงครั้งที่ 2 ปี 2310 จนกระทั่งถึงปี 2460 ยกฐานะให้กลับขึ้นมาเป็นวัดใหม่อีกครั้งหนึ่ง และได้พัฒนาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

วัดโพธิญาณเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงของพระเครื่องเมืองไทย โดยมีพระพิมพ์ที่ขึ้นชื่อได้แก่ พระพิมพ์พระพุทธชินราชซุ้มเส้นคู่ และพระพิมพ์นางพญากรุวัดโพธิญาณ หรือกรุโรงทอ ซึ่งเป็นพระพิมพ์ที่ขุดค้นพบเมื่อปี 2480 ขณะกำลังบูรณะวัดและก่อสร้างโรงงานทอผ้าของกองทัพบก

ประมาณต้นปี 2553 ได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อต้นโพธิ์ที่ขึ้นอยู่กลางวัดซึ่งมีอายุมากกว่า 300 ปีได้ล้มลง ′พระครูสุนทรโรจนคุณ′ เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณ พร้อมด้วยพระลูกวัดจึงเข้าไปปรับพื้นที่เพื่อรื้อถอนซากต้นโพธิ์นั้นออก แต่ก็พบว่าด้านใต้ของรากต้นโพธิ์มีซากของเนินอิฐฐานเจดีย์ขนาดใหญ่ปรากฏอยู่อีกชั้นหนึ่งจึงขนย้ายก้อนอิฐนั้นขึ้นมา

แต่ก็ต้องตกตะลึงเมื่อพบโอ่งดินเผาขนาดใหญ่และที่ปากโอ่งนั้นมีแผ่นศิลากับปูนโบราณปิดทับอยู่ เมื่อทุบแผ่นศิลานั้นออก พบว่าภายในบรรจุพระพุทธรูปทองสำริดศิลปะอยุธยา ขนาดหน้าตัก 3-5 นิ้ว อยู่จำนวน 84 องค์ วางซ้อนเรียงกันอยู่ภายในโอ่งอย่างเป็นระเบียบ และสิ่งสำคัญที่สุดคือการพบผอบทองคำที่มีน้ำหนักทองกว่า 20 บาท สลักดุนลายสวยงาม ภายในผอบทองคำบรรจุพระบรมสารีริกธาตุอยู่จำนวน 28 พระองค์ รวมทั้งพระพิมพ์ทองคำจำนวน 108 องค์

[adsense-2]

พระครูสุนทรโรจนคุณเปิดเผยอีกว่า ผอบทองคำที่ขุดพบนั้น จะอัญเชิญขึ้นไปประดิษฐานไว้บนพระเจดีย์ซึ่งในขณะนี้ทางวัดกำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่ โดยตั้งงบประมาณไว้ 10 ล้านบาทด้วยกัน ส่วนพระบูชาศิลปะอยุธยา และพระพิมพ์ทองคำ ที่พบและมีจำนวนมากมายหลายชิ้นนั้น ทางวัดจะแบ่งให้กับผู้มีจิตศรัทธาที่จะร่วมเป็นเจ้าภาพสร้างพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริก ธาตุได้ทำบุญบูชา โดยจะเปิดให้บูชาไปพร้อมกับวัตถุมงคลของวัด เช่น เหรียญพระพุทธชินราช หล่อโบราณเนื้อนวโลหะ ปี 2511 พระพุทธชินราชพิมพ์ซุ้มเส้นคู่ และพระพิมพ์นางพญา เป็นต้น

พระพิมพ์ทองคำ พบบริเวณเนินอิฐ ใต้ต้นโพธิ์ กลางวัดโพธิญาณ อ.เมือง จ.พิษณุโลก อันมีรายละเอียดประ กอบด้วย 1.พระ พุทธชินราชปกโพธิ์ เนื้อทองคำ 2.พระร่วงหลังว่าน เนื้อทองคำ วัตถุประสงค์ของการเปิดให้บูชาวัตถุมงคลครั้งนี้ เพื่อนำรายได้สมทบทุนการก่อสร้างพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ของชุมชนและประวัติศาสตร์เมืองพิษณุโลกต่อไป

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด

  1. พระพุทธสมปารถนา เป็นพระพุทธรูปที่สวยงามตามศิลปะสุโขทัยเพื่อความสมปารถนาในคำอธิฐาน ,นมัสการอดีตเจ้าอาวาสนักพัฒนาที่อยู่ในโลงแก้ว มรณะ 8กุมภาพันธ์ พ.ศ.2540 และในวิหารพุทธสมปารถนายังมีหลวงพ่อดำ,พระสองพี่น้ององค์ทองและองค์เงินปี2513
  2. ชมโบราณสถานฐานเจดีย์สมัยอยุธยาและบริเวณฐานวิหาร ยังมีพระบรมรูปของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช,พระสุพรรณกัลยา,สมเด็จพระเอกาทศรถ เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์
  3. แนวกำแพงเมืองโบราณ ที่ล้อมรอบที่แสดงว่าวัดนี้สำคัญ อยู่ในเขตกำแพงฝั่งตะวันออกแม่น้ำน่าน ด้านเหนือวังจันทน์ และแนวกำแพงที่บูรณะนี้ ตีโค้งเป็นเสี้ยวพระจันทร์ล่องใต้ไปข้ามรางรถไฟฝั่งร.ร.เซ็นนิโกลาส หักศอกไปศาลพ่อปู่ดำลงสู่ริมแม่น้ำน่าน(ตรงข้ามตะแลงแกงฝั่งตะวันตก)
  4. ศาลพระเทวเถรพระภูมิเสื้อวัดใต้ตนโพธิ์ใหญ่ ,รอยพระบาท,ซุ้มประตูของวัดที่จำลองพระนางพญากรุวัดโพธิญาณที่มีเอกลักษณ์
  5. ชมอุโบสถ์ที่มีวิหารคดล้อมรอบ พระเวสสุวัณ 2 ตนเฝ้าประตู จิตรกรรมนูนสูงพระพุทธเจ้านั่งสมาธิใต้ต้นโพธิ์ และกวางคู่ พระนางพญาวัดโพธิ์4องค์บริเวณคอสองหน้าจั่วด้านหน้า
  6. เจดีย์ศาลาพุทธสุวรรณนฤมิตร อาคารใหม่2ชั้นที่ดาดฟ้าสร้างสถูปเจดีย์มีมุขสัน ยกฐานปัทม์แบบอยุธยา มีเจดีย์รายล้อมลอบเป็นที่ทีกิจทางศาสนาและชมวิวทิวทัศน์ภายในวัดได้อย่างสวยงาม
  7. พระเครื่องที่น่าสนใจให้บูชา พิธีดีล้วนแต่เป็นสิริมงคลยิ่ง โดยเฉพาะปี2500-2514ที่มีความรุ่งเรืองเกจิชื่อดังต่างทำพระเพื่อสืบพุทธศาสนา 25ศตวรรษศาสนาพุทธ วัดโพธิญาณก็เช่นกัน

 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
วัดโพธิญาณ ตำบลหัวรอ อำเภอเมืองพิษณุโลก พิษณุโลก 65000
โทรศัพท์ 055-214886

แผนที่วัดโพธิญาณ

ความเห็น

ความเห็น