วัดประตูป่อง

วัดประตูป่อง ตั้งอยู่ที่ถนนป่าไม้ ตำบลเวียงเหนือ เจดีย์วิหารสร้างเมื่อ พ.ศ. 2409 โดยเจ้าญาณรังษี ผู้ครองนครลำปาง โบสถ์เป็นฝีมือช่างสิบสองปันนา มีศิลปะลายจีนผสม วัดนี้มีสิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์ คือ ประตูเมืองโบราณ (ประตูป่อง) มีซากหอรบสมัยพระยากาวิละครองนครลำปาง เป็นปราการต่อสู้ทัพพม่าครั้งสำคัญ เมื่อ พ.ศ.2330 ในฝั่งเมืองด้านเหนือนี้เป็นที่ตั้งค่ายพม่าที่ยกพลมาล้อมเมือง ห่างจากที่ตั้งเมืองประมาณ 8 กิโลเมตร

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด

1. วิหารหลวงวัดประตูป่อง พอพ้นซุ้มประตูโขงเข้ามา มองเห็นวิหารสูงตระหง่าน กับอุโบสถที่มีขนาดเล็กกว่ามาก อยู่ทางด้านข้าง เป็นการวางผังของวัดที่แปลก ที่มีวิหารหลวงอยู่กลางวัด ส่วนอุโบสถกลับอยู่ที่มุมด้านหน้าติดกำแพงวัดด้านข้าง หน้าบันของวัดหารหลวงสวยงามมาก เป็นลวดลายแบบโบราณที่หาดูได้ยาก เสียดายที่ไม่ได้เปิดให้เข้าชม ทั้งโบสถ์และวิหาร สอบถามสามเณรที่วัดก็ได้ความว่า วิหารและโบสถ์จะเปิดประมาณ 4 โมงเย็น อันเป็นเวลาที่จะเริ่มทำวัตรเย็น ก็เลยได้แต่ชมความสวยงามอยู่ภายนอก

2. วิหารครูบาเกษม เขมโก ระหว่างวิหารหลวง กับอุโบสถ มีวิหารหลังเล็กๆ แต่สร้างอย่างสวยงามมาก เป็นที่ตั้งของรูปเหมือนหลวงพ่อเกษม เขมโก เกจิอาจารย์ที่ประชาชนภาคเหนือเคารพศรัทธามาก

[adsense-2]

3. โบสถ์วัดประตูป่อง หลังจากเดินชมวิหาร พระธาตุ แล้ว เดินมาทางด้านหน้าเป็นช่วงสุดท้ายก่อนที่จะกลับออกจากวัดประตูป่องเพื่อเดินทางไปยังที่อื่นๆ ต่อ ก็จะพาชมอุโบสถหลังเล็กๆ แต่เปี่ยมไปด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ตุงคู่ด้านหน้าสูงตระหง่าน บันไดทางขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านข้าง ดูแปลกตาสำหรับโบสถ์หลังเล็กๆ ที่มีบันไดเพียงด้านเดียวก็น่าจะเพียงพอ

4. กุฏิไม้ เป็นที่ชมเงาพระธาตุ พอดีวันที่ไปไม่มีคนมาเปิดให้ ก็เลยไม่ได้เข้าไปดู สำหรับจังหวัดลำปางแล้ว วัดที่มีเงาพระธาตุเป็นภาพสีกลับหัวนั้นเป็นเรื่องประหลาด มีอยู่ด้วยกันหลายวัด แต่ละวัดก็จะมีจุดชมเงาพระธาตุ ที่วัดประตูป่องก็มีป้ายเขียนว่าเชิญชมเงาพระธาตุ ก็น่าจะเป็นเงาภาพสีและกลับหัวแบบเดียวกับวัดอื่น ไว้ถ้ามีโอกาสก็จะไปดูให้ได้ จะได้กระจ่างที่ตั้งและการเดินทาง ต.เวียงเหนือ อ.เมือง

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว

จากตัวเมืองลำปางข้ามสะพานรัษฎาภิเศก จากนั้นให้เลี้ยวขวาที่สี่แยกบริเวณตลาดรัษฎาฯ ขับไปไม่ไกลจะเห็นวัดอยู่ทางซ้ายมือ

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น