พิพิธภัณฑ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ วัดป่าพระสบาย

พิพิธภัณฑ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ วัดป่าพระสบาย ตั้งอยู่ หมู่ 4 บ้านบึงน้อย ต.บึงเจริญ อ.บ้านกรวด วัดแห่งนี้ร่มรื่นด้วยต้นยางพารา ต้นไม้เศรษฐกิจที่ชาวบ้านที่นี่ปลูกกันแทบทุกครัวเรือน อาคารจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์แฝงตัวอยู่ในสวนยางพารา ภายในจัดแสดงโบราณวัตถุที่ชาวบ้านขุดพบบริเวณท้ายหมู่บ้านบึงเจริญแห่งนี้ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดูแลและจัดการโดยวัดและชุมชน วัตถุโบราณที่พบ ได้แก่ เครื่องปั้นดินเผา เครื่องประดับหินสี ก่อสร้างขึ้นเมื่อประมาณวันที่ 28 ธันวาคม 2542 เพื่อเป็นการรวบรวมชิ้นส่วนโบราณวัตถุต่างๆ มีการจัดแสดงเพื่อเผยแพร่ข้อมูลทางโบราณคดีในชุมชน

เมื่อ วันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ.2540 ได้มีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ และเศษภาชนะดินเผาซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาชนะดินเผาสีเทาดำไม่มีการเคลือบมีรูปทรงคล้ายภาชนะบ้านเชียงแต่ไม่มีลายจากการเขียนสี มีเพียงลายจากการทาบเชือก และสายจากการจดของแหลมลงในเนื้อภาชนะ ที่สำคัญได้ขุดพบภาชนะรูปทรงหินและโลหะยุคหินใหม่ อาทิเช่น กำไลหินสีเขียว เครื่องใช้แบบสำริด ณ บริเวณของหมู่บ้านบึงน้อยอีกครั้งโดย”พระธงชัย ชาตปัญโญ” ส่วนหนึ่งนำไปจัดแสดงที่ปราสาทหินพนมรุ้ง กรมศิลปากรได้สรุปเบื้องต้นว่า โบราณวัตถุที่ขุดพบอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีอายุราว 3,000 ปี

ประวัติความเป็นมา

ปี 2516 เป็นช่วงเวลาแรก ๆ ที่ชาวบ้านได้ไปขุดบ่อน้ำแล้วพบภาชนะดินเผา แต่ว่ายังไม่มีใครสนใจ จนกระทั่งราวปี 2540 ชาวบ้านได้ขุดดินลึกประมาณ 1 เมตร เพื่อทำไร่มันสำปะหลัง พบเศษภาชนะดินเผาอีกจำนวนมาก พระอาจารย์ธงชัย ชาตปญโญ เจ้าอาวาสวัดป่าพระสบายในขณะนั้น จึงได้ขอให้ผู้ที่ขุดพบโบราณวัตถุนำมารวบรวมไว้ที่วัด เพื่อจะก่อตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ ให้คนท้องถิ่นและผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาหาความรู้ จากนั้นได้มีการแจ้งกรมศิลปากร ให้มาสำรวจพื้นที่ ซึ่งมีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ และเศษภาชนะดินเผาซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาชนะดินเผาสีเทาดำ ไม่มีการเคลือบ มีรูปทรงคล้ายภาชนะบ้านเชียงแต่ไม่มีลายจากการเขียนสี มีเพียงลายจากการทาบเชือก และสายจากการจดของแหลมลงในเนื้อภาชนะเท่านั้น ส่วนหนึ่งนำไปจัดแสดงที่ปราสาทหินพนมรุ้ง กรมศิลปากรได้สรุปเบื้องต้นว่า โบราณวัตถุที่ขุดพบอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีอายุราว 3,000 ปี

หลังจากที่ทางวัดและชุมชนตกลงกันว่าจะสร้างพิพิธภัณฑ์ จึงได้ขอทุนสนับสนุนจากโครงการ SIP ราวสี่แสนบาท ชาวบ้านและผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินสมทบกว่าอีกแปดแสนบาท เพื่อใช้ในการก่อสร้างอาคารจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ภายในบริเวณพื้นที่ของวัดป่าพระสบาย โดยกรมศิลปากรได้เข้ามาสนับสนุนข้อมูลในการจัดแสดงและทำทะเบียนวัตถุที่มีกว่า 300 ชิ้น ให้กับทางพิพิธภัณฑ์ ราวปี 2544 จึงแล้วเสร็จเปิดให้เข้าชม

ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงโบราณวัตถุมากมาย ชิ้นที่สมบูรณ์และมีคุณค่าเก็บไว้ในตู้กระจก ส่วนเศษภาชนะดินเผาที่แตกหักจำนวนมาก นำมาวางรวมไว้บนโต๊ะเหล็ก ตามมุมห้อง โบราณวัตถุที่จัดแสดง อาทิ หินกก้อนกลมที่ใช้ทุบวัตถุหรือลับโลหะ สร้อยคอหินสี กำไลหิน เครื่องใช้ที่เป็นเหล็กจำพวก มีด หอก กระดิ่ง กะพรวน แหวนสำริด สร้อยคอสำริด ต่างหู กระสุนดินเผา แวดินเผา กระดิ่งดินเผา ภาชนะดินเผารูปทรงคล้ายบาตร หม้อดินสีแดงไม่เคลือบ ภาชนะดินเผารูปทรงคล้ายกะลาและพาน ภาชนะดินเผาสีดำมีเชิง

[adsense-2]

อย่างไรก็ดี อาคารจัดแสดงเป็นอาคารก่ออิฐถือปูนที่สร้างอย่างง่าย ๆ แม้จะมีเหล็กดัดและล็อกกุญแจตู้จัดแสดงทุกตู้ ก็ยังมีโจรลักลอบเข้ามาขโมยโบราณวัตถุ ดังนั้นผู้ชมไม่ต้องแปลกใจถ้าก่อนเดินออกจากอาคารจัดแสดง จะเห็นที่นอน มุ้ง หมอน จัดแสดง บริเวณห้องทางออก คุณสำนวน หลอมนาค เจ้าของห้องนอนในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งเป็นลูกจ้างขององค์การบริหารส่วนตำบลบึงเจริญ และเจ้าของที่ดินที่ขุดพบโบราณวัตถุ คือผู้ที่อาสาเข้ามาดูแลและเฝ้ายามพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ในตอนกลางคืนเพื่อปกป้องโบราณวัตถุเหล่านี้จากโจรนั่นเอง

ทางชุมชนบึงเจริญบอกว่า มีแนวโน้มว่าในอนาคตทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและทางจังหวัด อาจจะเข้ามาจัดทำบริเวณแห่งนี้ให้เป็นแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีกลางแจ้ง (site museum) พวกเขาหวังไว้ว่าใครที่ผ่านไปมาอำเภอบ้านกรวด จะเข้ามาเยี่ยมเยือนและท่องเที่ยวในหมู่บ้านของพวกเขามากขึ้น

ช่วงเวลาที่เปิดให้เข้าชม เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ททท.สำนักงานสุรินทร์ (รับผิดชอบพื้นที่ จ.สุรินทร์ จ.บุรีรัมย์ จ.ศรีสะเกษ) อ.เมือง สุรินทร์ โทร. (044) 518-152
ประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์ โทร. (044) 611-957
ท่าอากาศยานจังหวัดบุรีรัมย์ โทร. (044) 614-123
บมจ.การบินไทย โทร. (044) 625-066-7
ไปรษณีย์บุรีรัมย์ โทร. (044) 611-142
โรงพยาบาลบุรีรัมย์ โทร. (044) 611-262
ตำรวจทางหลวง โทร. (044) 611-992, 1193
สำนักงานจังหวัดบุรีรัมย์ โทร. (044) 611-449
สถานีตำรวจจังหวัดบุรีรัมย์ โทร. (044) 611-234
สถานีขนส่งจังหวัดบุรีรัมย์ โทร. (044) 611-253

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว วัดอยู่ห่างจากตัวอำเภอบ้านกรวดราว 14 กิโลเมตร

รถประจำทาง ขึ้นรถที่ อ.ประโคนชัย สายเส้นทางบ้านกรวด-ละหานทราย ไปยังบ้านบึงน้อย หมู่ 4 ต.บึงเจริญ อ.บ้านกรวด ระยะทางประมาณ 1.5กิโลเมตร

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น