วัดภูพานอุดม

วัดภูพานอุดมธรรม  เดิมชื่อ วัดดานสาวคอย ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 97 หมู่ 12 บ้านดานสาวคอย ต.นาแก อ.นาแก จ.นครพนม บนเทือกเขาภูพาน บริเวณอุทยานแห่งชาติ ภูผายล ล้อมรอบด้วยป่าไม้ เบญจพรรณนานาชนิด บรรยากาศ เงียบสงบร่มเย็นตลอดปี

วัดแห่งนี้มีพระครูอุดมธรรมานุกูล เป็นเจ้าอาวาส โดยวัดแห่งนี้ได้รับคัดเลือกเป็นให้เป็น 1 ในจำนวนวัด 9 แห่ง และถือว่าเป็นแห่งแรกที่ดำเนินก่อสร้างแล้วเสร็จ ซึ่งในวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ สมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราชจะเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในการ เปิดและสมโภชไหว้พระ-ชมทิวทัศน์ที่ “วัดภูพานอุดมธรรม” ดานสาวคอย-ลานหินเลือด…สู่เส้นทางธรรม”ลานหินดานสาวคอย” บนเทือกเขาภูพานน้อย อ.นาแก จ.นครพนม มีตำนานเล่าขานมากว่า 100 ปี ว่า เคยเป็น “วิมานรัก” ของคนหนุ่มสาวพื้นเมืองในยุคนั้น ที่ใช้เป็นที่นัดพบ และพลอดรักกันระหว่างขึ้นมาหาของป่า ล่าสัตว์ หรือกระทั่งเลี้ยงวัวควายทว่า เมื่อกว่า 30 ปีก่อนหน้านี้ ดานสาวคอยกลับแปรสภาพเป็น “ลานหินเลือด” เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้จัดเป็นพื้นที่สีแดงที่เคยเป็นสมรภูมิระหว่างเจ้า หน้าที่รัฐกับแนวร่วมพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.)พระครูอุดมธรรมมานุกูล หรือ พระสุนทร อุตตโม เจ้าอาวาสวัดภูพานอุดมธรรม เล่าว่า ด้วยความร่วมมือร่วมใจของภาครัฐและชาวบ้านที่นี่ ที่ต้องการให้ดินแดนที่นี่สงบสุข จึงร่วมใจกันสร้าง “สำนักสงฆ์ภูพานดานสาวคอย” ขึ้น

กระทั่ง เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2528 ก็มีการประดิษฐาน “พระพุทธมหามงคลบพิตรจัตุรทิศประทานพร” อันเป็นสัญลักษณ์ของการยุติการสู้รบเพื่อนำความสงบสุขมาสู่ดินแดนแห่งนี้ ต่อมาสำนักสงฆ์แห่งนี้ได้รับการประกาศให้ เป็น “วัดดานสาวคอยวนาราม” เมื่อปี พ.ศ.2546 และจากนั้นในปี พ.ศ.2547ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อวัดใหม่ว่า “วัดภูพานอุดมธรรม” พร้อมทั้งโปรดเกล้าฯ ให้เชิญตราสัญลักษณ์เนื่องในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบมาประดิษฐาน ณ ผ้าทิพย์องค์พระพุทธมหามงคลบพิตรจัตุรทิศประทานพร

[adsense-2]

สิ่งที่น่าสนใจายในวัด

1. อุทยานพระธาตุประจำวันเกิดจำลอง 7 องค์ ในแต่ละปีจะมีประชาชนมาทำบุญเป็นจำนวนมาก ทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางพระพุทธศาสนาที่เน้นการปฏิบัติ โดยจะมีคณะบุคคลต่างๆ ขึ้นมาจัดกิจกรรมทางพุทธศาสนากันอยู่เสมอ

2. พระพุทธรูปขนาดใหญ่บนหลังคาศาลาการเปรียญ อยู่ที่บริเวณลานหินขนาดใหญ่ยังอีกแห่งที่มีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัดแห่งนี้ ภายในห้องโถงของหลังคาพระใหญ่ยังมีพระพุทธรูปหยกขาวขนาดใหญ่ศิลปะ พม่า ให้ผู้คนได้สักการะเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต

3. ลานหิน เป็นจุดชมวิว สามารถมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่าง ทั้งแม่น้ำโขงฝั่ง ส.ป.ป.ลาว และองค์พระธาตุพนม ในเขต อ.ธาตุพนม อีกด้วยวัดภูพานอุดมธรรม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เคยหลับใหล จะมีนักท่องเที่ยวที่รักการ “แสวงบุญ” เดินทางมาเป็นหมู่คณะอย่างต่อเนื่องทั้ง 3 ฤดู

4.พระอุโบสถ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปมากมายให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปกราบไหว้และปิดทอง

กิจกรรมที่น่าสนใจภายในวัดแห่งนี้ เริ่มตั้งแต่ชมความสวยงามของทิวทัศน์เมืองนครพนม ซึ่งนับเป็นวัดที่มีโลเกชั่นสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ และเดินไหว้พระ ธาตุประจำวันเกิด ทั้ง 7 พระธาตุ ที่จำลองนำมาไว้ที่พุทธมณฑลแห่งนี้

ตำนานหมู่บ้านสาวคอย

ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าต่อๆ กันมาว่า สมัยก่อนเทือกเขาภูพานนั้นมีความอุดมสมบูรณ์มาก มีสัตว์ป่ามากมายต้นไม้เขียวขจีในป่าที่อุดมสมบูรณ์มีลานหินมากมาย และมีลานหินลานหนึ่งที่มีความร่มเย็น

ซึ่งเป็นที่ที่หนุ่มสาวคู่หนึ่งนัดเจอกัน ความรักของทั้งคู่กำลังบานสะพรั่งและเป็นความรักที่บริสุทธิ์ ความรักของพวกเขาไม่ได้ราบรื่นสวยงามเหมือนถนนที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ เนื่องมาจากชายหนุ่มผู้เป็นคนรัก นั้นเกิดมาในครอบครัวที่มาฐานะยากจนมากๆ แต่เขาก็รักคนรักของเขาด้วยใจที่บริสุทธิ์ ผู้เป็นฝ่ายหญิงก็ไม่เคยรังเกียจหรือดูถูกฝ่ายชายเลย มีแต่ทวีความรักให้ฝ่ายชายมากขึ้นทุกวัน

แต่ความรู้สึกของพ่อแม่ฝ่ายหญิงไม่ได้คิดเหมือนที่ลูกสาวของตนคิด เขาจึงอยากได้ลูกเขยรวยและเหมาะสมกับฐานะของตน พ่อแม่ของฝ่ายหญิงจึงทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางความรักของลูก โดยไม่ยอมให้สองคนนั้นได้พบเจอหน้ากันเลย
แล้วเรื่องเศร้าก็เกิดขึ้น เมื่อฝ่ายหญิงได้เขียนจดหมายไปให้ฝ่ายชาย โดยฝากไปกับคนใช้ที่บ้าน เพื่อนัดเจอกันที่ลานหินบนภูเขาที่นัดเจอกันเป็นประจำ แต่พ่อแม่ฝ่ายหญิงได้กำชับและย้ำกับคนใช้ทุกคนว่า ถ้าผู้เป็นลูกสาวตนฝากของให้ใครต้องเอามาใ้ห้ตนดูก่อน ผู้ที่เอามาให้ดูจะได้รับรางวัลอย่างงาม เมื่อถึงวันเวลาตามที่นัดหมาย ฝ่ายหญิงก็ได้ไปรอตามนัด และก็รอจนแล้วจนเล่าชายคนรักก็ไม่มา ฝ่ายหญิงเสียใจมากที่ชายคนรักไม่มาตามนัดจึงได้ตรอมใจตาย ณ หน้าผาแห่งนั้น

จนเมื่อหลายวันผ่านไป ผู้เป็นพ่อแม่รู้สึกเอะใจเหตุใดลูกสาวจึงไม่ยอมกลับบ้าน จึงส่งคนออกตามหา และก็พบเพียงร่างไ้ร้วิญญานของลูกสาว เมื่อชายคนรักรู้ข่าวจึงเสียใจมาก เขาไปที่หน้าผาแห่งนั้น แล้วกระโดดหน้าผาตายตามหญิงคนรักไป
หลายปีผ่านไป ก็ได้มีพระธุดงค์ผ่านไปแถวนั้นและได้ปักกรดบำเพ็ญภาวนาที่หน้าผาแห่งนั้น พระธุดงค์เห็นเป็นที่ี่ัเหมาะสมที่จะเป็นวัด จึงได้ไปบอกบุญแก่ชาวบ้านมาสร้างวัด และวัดนั้นก็ได้ชื่อว่า ” วัดดานสาวคอย ” และปัจจุบันได้รับพระราชทานชื่อจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ว่า ” วัดภูพานอุดมธรรม ” และเกิดเป็นหมู่บ้านใหม่ขึ้นมา เรียกว่า ” บ้านดานสาวคอย”

 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

วัดภูพานอุดม เลขที่  97 ม.12 ตำบล นาแก อำเภอ นาแก จังหวัด นครพนม รหัสไปรษณีย์ 48130
โทร.  081-558-4809, 084-513-5539

ททท.สำนักงานนครพนม (นครพนม สกลนคร มุกดาหาร) อ.เมือง นครพนม โทร. 0-4251-3490-1
ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครพนม โทร. 0-4251-1730, – 4252-0797
ท่าอากาศยานนครพนม โทร. 0-4251-3264
บริษัทการบินไทย จำกัด มหาชน โทร. 0-4251-2494, 0-4251-3014
สำนักงานจังหวัดนครพนม โทร. 0-4251-1287, 0-4251-1574
สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมือง โทร. 0-4251-1266, 0-4251-5680,0-4251-2469

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว

วัดภูพานอุดม ตั้งอยู่ที่อำเภอนาแก เมื่อขับรถถึงที่ว่าการอำเภอนาแก ให้เลี้ยวเข้าข้างที่ว่าการอำเอนาแกมีป้ายบอกชัดเจน ระยะทางราว 8 กิโลเมตร รถยนต์สามารถขึ้นไปถึงบริเวณลานสาวคอยได้  ส่วนเส้นทางเป็นถนนคอนกรีตอย่างดี ลัดเลาะจากตีนเขาขึ้นไป สองฟากทางมีต้นไม้น้อยใหญ่รกครึ้ม ดูเขียวขจีสายตา เมื่อถึงลานวัดจะมีลานจอดรถซึ่งเป็นลานหินธรรมชาติรองรับรถนับ 100 คันได้สบายๆ

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น