ล่องแก่งลำน้ำเข็ก

“ลำน้ำเข็ก” มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาในจังหวัดเพชรบูรณ์ ทางด้านอำเภอเขาค้อ ไหลผ่านอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เป็นน้ำตกศรีดิษฐ์ และน้ำตกแก่งโสภา ไหลผ่านอำเภอวังทอง ไปรวมกับแม่น้ำน่าน ที่อำเภอบางกระทุ่ม ทำให้เกิดลำน้ำเข็ก ยิ่งในช่วงหน้าฝน จะมีปริมาณน้ำที่เหมาะสมสามารถล่องแก่งได้

เนื่องจากลำน้ำเข็กมีการเดินทางค่อนข้างสะดวก อยู่ใกล้ถนน ทำให้ไม่ลำบากในการเดินทาง นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาล่องกันเป็นจำนวนมาก ระยะทางในการล่องแก่งกว่า 8 กิโลเมตร ใช้เวลาล่องแก่งเต็มที่ไม่เกิน 3 ชั่วโมง หรืออาจเลือกล่องแก่ง ตามระดับความยากง่ายที่เราต้องการได้ โดยแจ้งกับผู้ให้บริการดูแลการล่องแก่งของเรา ในบางช่วงน้ำอาจมีสีน้ำตาลขุ่น และมีระดับสูง ฤดูที่เหมาะกับการล่องแก่ง คือเดือนกรกฎาคม – ตุลาคม

การท่องเที่ยวล่องแก่ง มีการจัดขึ้นตามรีสอร์ท หลายแห่ง ริมลำน้ำเข็ก ด้านอ.วังทอง จ.พิษณุโลก เลยจากเขาค้อไปนิดเดียว ส่วนใหญ่จะจองกันเป็นแพ็คเก็ตทัวร์ คือบริการล่องแก่ง พร้อมกับรีสอร์ทที่พัก แต่ก็มีจำนวนมาก ที่ให้บริการล่องแก่งโดยเฉพาะ และสามารถเลือกพักได้ตามรีสอร์ทใกล้เคียง รวมถึงรีสอร์ทที่เขาค้อ ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ถึง 1 ชั่วโมง

ลำน้ำเข็ก มีแก่งหินน้อยใหญ่ให้พิชิตความกล้า แตกต่างกันไป 8 แก่ง คือ แก่งท่าข้าม แก่งไทร แก่งปากยาง แก่งหินลาด แก่งรัชมังคลา แก่งซาง แก่งโสภาราม แก่งนางคอย และแก่งยาว ด้วยกระแสน้ำค่อนข้างแรง ทำให้เส้นทางของการล่องมีความยากง่ายไม่เหมือนกัน แบ่งความยากง่ายอยู่ที่ระดับ 2-5 ฉะนั้นนักท่องเที่ยวที่จะมาล่องควรจะว่ายน้ำเป็น ร่างกายต้องพร้อม เพราะยิ่งกระแสน้ำแรงมากเท่าใด ก็ยิ่งต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้นตามไปด้วย

แก่งแรก คือ แก่งปากยาง มีระดับความยากอยู่ที่ระดับ 2-3 ความยาวของแก่งจะประมาณ 100 เมตร เริ่มมีสีสันในการล่องมากขึ้น แก่งหินลาด และเพิ่มระดับความยากมากขึ้น ส่วนที่แก่งรัชมังคลา และ แก่งซาง เป็นแก่งที่ยากที่สุด แต่ก็สนุกสุดขีด หวาดเสียวยามเมื่อเรือกระทบสายน้ำ ต้องคอยลุ้นตลอดเวลา กลัวหล่น กลัวเรือคว่ำ แต่ก็จะผ่านไปได้กันทุกลำ

ช่วงปลายของการล่องแก่ง น้ำเริ่มนิ่งขึ้น ทำให้มีโอกาสได้มองทัศนียภาพสองข้างทางมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้ ไม่มีโอกาสได้มองสองข้างทางเลย ต้องคอยลุ้นกระแสน้ำ ระวังโขดหิน และกิ่งไม้ ตลอดเวลา สนุก เร้าใจ และเต็มอิ่มกับการล่องแก่งกันพอสมควร ตบท้ายด้วยการลงเล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำกันพอสมควร แฮปปิ้เอนดิ้ง ด้วยความชุ่มฉ่ำความสวยงามของลำน้ำ และความสะใจกับความมันส์ตลอดระยะทางที่ผ่านมา

[adsense-2]

ระดับความยากง่ายของการล่องแก่ง
ระดับ 1 ง่ายมาก มีแก่งเล็กน้อย น้ำจะไหลไปเรื่อยๆ ไม่อันตราย
ระดับ 2 ธรรมดา น้ำไหลแรงขึ้น เริ่มมีแก่งบ้าง
ระดับ 3 ปานกลาง มีแก่งที่น่าตื่นเต้นมากขึ้น
ระดับ 4 ยาก มีแก่งมาก หรือน้ำอาจจะแรง และมีโขดหินที่ขวางลำน้ำ
ระดับ 5 อันตรายมาก ไม่เหมาะกับการล่องแก่ง อาจเกิดอุบัติเหตุได้

ข้อควรระวัง
ถ้าหากพลัดตกจากเรือ ต้องพยายามลอยตัวให้อยู่เหนือน้ำ ในลักษณะนอนหงาย ยกขาทั้งสองขึ้นระดับผิวน้ำ เสื้อชูชีพจะช่วยพยุงตัวให้ลอย พยายามให้ขาไปข้างหน้าขณะที่ไหลไปตามกระแสน้ำ ค่อยๆ แตะขาเพื่อชะลอความเร็ว และป้องกันการกระแทกโขดหิน อย่าตกใจกลัว เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือ และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ อย่าลืมใส่อุปกรณ์ป้องกัน เสื้อชูชีพ หมวกกันน็อก ต้องเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ ก่อนลงล่องแก่ง เจ้าหน้าที่จะสาธิตการช่วยเหลือทุกขั้นตอน ควรทำความเข้าใจก่อนที่จะออกล่องแก่ง

การเดินทาง

รถยนต์
เดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางที่มุ่งสู่จังหวัดพิษณุโลก แล้วแยกซ้ายเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) ผ่านอำเภอวังทอง จะมีรีสอร์ทที่บริการล่องแก่งเป็นจำนวนมาก สามารถติดต่อไว้ล่วงหน้าก่อนเดินทางได้

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)
1600 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย
โทรศัพท์ : 662 250 5500 , ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672

แผ่นที่ล่องแก่งลำน้ำเข็ก

ความเห็น

ความเห็น