พิพิธภัณฑ์ริบลีส์

พิพิธภัณฑ์ริบลีส์ ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ศูนย์การค้า Royal Garden Plaza Pattaya ถนนเลียบชายหาดพัทยา เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของโลก ต้นกำเนิดจากประเทศสหรัฐอเมริกา หนึ่งเดียวที่รวบรวมความมหัศจรรย์จากทั่วทุกมุมโลก มีทั้งความลี้ลับพิสดาร ความงดงามที่น่าประทับใจ โดยเป็นการสะสมของแปลกประหลาดจากทั่วโลกกว่า 300 ชิ้น ของ นายโรเบิร์ต ริบลีส์ ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะของนักเขียนการ์ตูนอิสระ และเจ้าของเรื่องราวสิ่งแปลกประหลาดเหลือเชื่อ จนสาสามารถเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ “Ripley’s…Believe or Not!!!” ได้สำเร็จ

โดยภายในพิพิธภัณฑ์ริบลีส์ เชื่อหรือไม่! คุณจะได้ตื่นตะลึงกับสิ่งมหัศจรรย์ต่าง ๆ เช่น หน้ากากหนังมนุษย์, หัวคนย่อส่วนเหลือ 3 นิ้ว, เรือจำลองไททานิคจากไม้ขีดไฟมากกว่า 1,000,000 ก้าน, เครื่องประดับทำด้วยเส้นผมมนุษย์, ปลาเทราต์มีขน, บอลสามสีของชาลี, ชายผู้มีลูกตาดำ 4 ลูกตา, ม้าสามขา และพิพิธภัณฑ์ปลาฉลาม ฯลฯ แถมยังมีลูกเล่นต่าง ๆ ให้ได้ลองสัมผัสอีกมากมาย เป็นประสบการณ์ที่คุณจะไม่มีวันลืมจริง ๆ

สำหรับประเทศไทยที่พัทยา เปิดเป็นที่ 22 ภายในพิพิธภัณฑ์ริบลีส์ฯ จัดแสดงเรื่องราว และสิ่งของแปลกๆ พิสดารมากมายกว่า 300 ชิ้น และถูกจัดแสดงไว้ได้อย่างน่าสนใจภายในห้องต่างๆ ดังนี้

 • ห้องสะสมของแปลก ด้านในจัดแสดงเรื่องราวและสิ่งของพิสดารที่ โรเบิร์ต ริบลีส์ เก็บสะสมไว้จากการเดินทางรอบโลก มีของน่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะบิลเลียดขนาดจิ๋ว งานประติมากรรมจากถุงกระดาษ และสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยก็คือ จู่ๆนายโรเบิร์ต ริบลีส์ ก็ออกมากล่าวทักทายเราในห้องทำงานเล็กๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วเป็นเพียงการฉายภาพให้ชมแต่ว่าก็ให้ความรู้สึกสมจริงมากๆ
 • ห้องภาพมายาลวงตา ห้องนี้เราได้สนุกสนานไปกับเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ และภาพลวงตาต่างๆ ที่ถือว่าเป็นเรื่องแปลก พิสดาร ชวนให้พิสูจน์และค้นหาคำตอบว่า เราเชื่อหรือไม่ อย่าง ภาพเป็ดกับกระต่าย ภาพให้ทายว่ามีสามเหลี่ยมอยู่ในภาพกี่รูป และภาพลวงตาท้าทายให้คว้าเพชรไปได้หรือไม่ ที่คว้ายังไงก็คว้าออกไปไม่ได้เสียที (ไม่เชื่อไปลองคว้าดูนะคะ)
 • ห้องสัตว์และมนุษย์พิศวง มีเรื่องราวเหลือเชื่อต่างๆ ของมนุษย์ และสัตว์แปลกๆ อย่าง หลิวชุง ชายที่มีลูกตาดำ 2 ลูกอยู่ในดวงตาแต่ละข้าง โรเบิร์ต วอดโลว์ชายที่สูงที่สุดในโลก ม้าสามขาตัวเดียวในโลก วัว 2 หัว และอื่นๆ อีกมากมาย ถูกใจพวกชอบดูของแปลกนักล่ะ
 • ห้องชนเผ่ายุคโบราณ มีบรรยากาศชวนขนลุกนิดหน่อย ภายในห้องจัดแสดงสิ่งของพิสดารในสมัยยุคโบราณของชนเผ่าต่างๆ ทั้งในทวีปเอเชียและอัฟริกา อย่าง หัวคนย่อส่วนจากเอกวาดอร์ ส้อมกินคนของเผ่าฟิจิ ชามหัวกะโหลกของทิเบต และอื่นๆ ที่ดูแล้วชวนขนลุก
 • ห้องเครื่องมือทรมานยุคโบราณ จัดแสดงอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือและกรรมวิธีทรมานผู้คนในสมัยโบราณ ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเครื่องมือชนิดต่างๆ เหล่านี้อยู่บนโลก อย่าง การทรมานเหยื่อของโจรสลัด กับดักที่ใช้จับคนในอังกฤษ พิธีกรรมของชนเผ่าอินเดียแดง ที่ล้วนแล้วดูน่าเหลือเชื่อและเสียวสยองไปในตัว
 • ห้องแสดงวินาศภัย ด้านในจัดแสดงเรื่องเกี่ยวกับอุบัติภัยต่างๆที่สำคัญ ในอดีตที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ถูกจำลองและนำมาจัดแสดงไว้ อย่าง เรือไททานิคที่ทำจากไม้ขีดไฟมากกว่า 1 ล้านก้าน รวมทั้งถ่านหินที่ได้นำมาจากซากเรือไททานิคที่จมอยู่ในก้อนทะเลลึก
 • ห้องยานพาหนะแบบเหลือเชื่อ มียานพาหนะแบบแปลกๆ ไม่ธรรมดา อย่างยางรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก รถกลายเป็นเรือ และอื่นๆอีกมากมายที่น่าทึ่งเดินต่อมาห้องปลาฉลาม ห้องนี้ดูน่าเกรงขามเต็มไปด้วยปลาฉลามฟันแหลม และมีเรื่องราว ต่างๆของปลาฉลาม ที่น่าสนใจ และน่าน่าทึ่งให้ได้ดูกัน
 • ห้องโลกลึกลับใต้ทะเล ภายในห้องมีเรื่องราวเหลือเชื่อพิสดารที่เราไม่คาดว่าจะมีในมหาสมุทร ซึ่งถูกค้นพบสมัยยุคโลก 100 ล้านปีก่อน จนถึงปัจจุบัน ที่น่าสนใจก็มี ปลาฉลามที่เล็กที่สุดในโลก ฟอสซิลปลาฉลามยักษ์ ซากสัตว์เลื้อยคลานในยุคโลก 100 ล้านปี รวมทั้งสิ่งประดิษฐ์พิสดารที่ทำมาจากเปลือกหอย
 • ห้องอุโมงค์พิศวง เมื่อเดินเข้ามาที่ห้องนี้เราเจอกับความพิศวงของอุโมงค์ ที่ลวงความรู้สึกของเราให้สับสนกับภาพที่ปรากฏเบื้องหน้า ดูมึนๆ งงว่าสิ่งที่เราเห็นนั้น เท็จหรือจริง และพิสูจน์ว่าขณะที่เรากำลังยืนอยู่ในอุโมงค์อะไรกันแน่ที่หมุนระหว่างสะพานกับอุโมงค์ที่เรายืนอยู่ อันนี้ขอบอกเลยว่าพิศวงงงงวย เหลือเชื่อ!!จริงๆ ส่วนใครจะ“เชื่อหรือไม่”งานนี้ต้องไปพิสูจน์เรื่องราวอันน่าเหลือเชื่อที่ พิพิธภัณฑ์ริบลีส์ฯ กันเอาเองค่ะ
 • Haunted Adventure หรือ โกดังผีสิง เป็นโกดังเก็บโลงศพที่ใหญ่ที่สุดในจำนวน 5 แห่งในโลก มีตำนานอันน่ากลัวและความหฤโหดที่ถูกกล่าวขานมากว่า 80 ปี เตรียมใจพบกับภูตผีปีศาจและแขกไม่ได้รับเชิญจากอีกภพ พร้อมสัมผัสกับเอฟเฟคท์พิเศษ รวมถึงเทคนิคต่าง ๆ อันทันสมัยจากอเมริกาในแต่ละห้องกว่า 20 ห้อง ซึ่งแฝงไว้ด้วยความสยอง จะทำให้หวาดผวาทุกฝีก้าวและขนหัวลุกจนก้าวสุดท้าย คำเตือน…ไม่เหมาะสำหรับคนขวัญอ่อน
 • Motion Master 4D โรงภาพยนตร์แห่งอนาคตในระบบ 4 มิติ ที่สุดของความระทึกใจ เขย่าทุกความมันส์ ตื่นเต้นเร้าใจแบบทะลุมิติด้วยที่นั่งไฮเทคพิเศษ เคลื่อนไหวได้ 8 ทิศทาง จอภาพยักษ์ 70 มม. พร้อมระบบเสียงรอบทิศทางและเอฟเฟคท์พิเศษ ที่จะนำผู้ชมเข้าถึงและสัมผัสกับการผจญภัยพร้อมไปกับหนังเสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง ไม่ว่าจะเป็นฝนตก ฟ้าร้อง ลมพายุพัด หิมะตก หรือแม้กระทั่งหนูที่กำลังวิ่งผ่านขา
 • Infinity Maze มหัศจรรย์เขาวงกต เปิดโลกแห่งจินตนาการที่สุดของความบันเทิง ที่ต้องพิสูจน์ด้วยสายตาตลอด 20 นาที ของการเดินทางใน “อินฟินิตี้” (Infinity) และคุณจะพบกับความอัศจรรย์ของแสง สี เสียง และเอฟเฟคท์พิเศษอันทันสมัยถึง 16 ห้อง ที่จะนำพาทุกท่านได้เพลิดเพลิน ผ่อนคลายในความสวยงามของมิติพิศวง และภาพลวงตาในจักรวาลที่ไม่มีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุด รับรองว่าคุณจะตรึงตราประทับใจแบบไม่รู้ลืม
 • Scream in the Dark เครื่องเล่นสุดมันส์ ที่จะมาต้อนรับเหล่าคนรักความท้าทายแบบสยองขวัญ โดยเป็นสวนสนุกที่โด่งดังมากในอดีต แต่จู่ ๆ ก็ปิดตัวลงไม่ทราบสาเหตุ บ้างก็ว่าพบวิญญาณตัวตลกล่องลอยตอนกลางคืน หรือไม่ก็ได้ยินเสียงกรีดร้องในความมืด ไม่มีใครกล้าพิสูจน์ และทางเดียวที่คุณจะรอดพ้นออกไปจากสวนสนุกสุดสยองแห่งนี้ได้ คือ ความแม่นยำในการยิงปืนของคุณ และเสียงกรีดร้องเท่าที่คุณจะร้องให้ดังได้
 • Louis Tussaud’s Waxworks ความอัศจรรย์ที่คุณต้องตะลึง สำหรับพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งที่จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งเสมือนจริงของบุคคลสำคัญและคนดังระดับโลก ที่ยังมีชีวิตอยู่และเสียชีวิตไปแล้ว เช่น เดวิด และ วิคตอเรีย เบคแฮม, ปารีส ฮิลตัน, ทาทา ยัง, ลูกเกด เมทินี, บรูซ ลี, ไทเกอร์ วูดส์, ภราดร ศรีชาพันธุ์, เขาทราย กาแล็กซี่, บริทนีย์ สเปียร์, เรน, แอ๊ด คาราบาว, แฮรี่ พอตเตอร์, ทะไล ลามะ, พุทธทาสภิกขุ, แดร็กคิวล่า, แบทแมน และจอห์นนี่ เดปป์ ฯลฯ อีกทั้งยังตกแต่งด้วยแสงไฟและการใช้เสียงเพื่อสร้างบรรยากาศอย่างสมจริง

ช่วงเวลาที่เปิดให้บริการ  เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-23.00 น.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

พิพิธภัณฑ์ริบลีส์ โทร. (038) 710 294-8  เว็บไซต์ : www.ripleysthailand.com
ททท. ภาคกลาง เขต 3 ชลบุรี (038) 427 667, (038) 428 750
ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว ททท. 1672
Call Center พัทยา 1337
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 1784
ประชาสัมพันธ์จังหวัด (038) 279 448
สำนักงานจังหวัดชลบุรี (038) 275 034
ตำรวจท่องเที่ยว (038) 425 440, 1155
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา (038410044, (038) 425 937
ตำรวจทางหลวง ส.ทล.2 กก.3 จ.ชลบุรี (038) 392 001, 1193
ตำรวงภูธร ภาค 2 จังหวัดชลบุรี (038) 275 0213

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว Ripley World of Entertainment Pattaya ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ศูนย์การค้า Royal Garden Plaza Pattaya ถนนเลียบชายหาดพัทยา

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น