เที่ยว สกลนคร

สกลนคร

“พระธาตุเชิงชุมคู่บ้าน พระตำหนักภูพานคู่เมือง งามลือเลื่องหนองหาน แลตระการปราสาทผึ้ง สวยสุดซึ้งสาวภูไท ถิ่นมั่นในพุทธธรรม”

เทศกาล/ประเพณี

งานเซิ้งผีโขน จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันขึ้น 14 ค่ำ  เดือน 4 (ประมาณเดือนมีนาคม) ณ บริเวณ ต.ไฮหย่อง อ.พังโคน

ประเพณีแห่ปราสาทผึ้งและแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันออกพรรษา หรือช่วงเดือนตุลาคม ณ บริเวณสนามมิ่งเมืองและวัดพระธาตุเชิงชุม อ.เมือง

แห่ดาวคริสต์มาสจังหวัดสกลนคร จัดเป็นประจำทุกปีในวันที่ 25 ธันวาคม ณ บริเวณสำนักมิสซังโรมันคาทอลิกท่าแร่-หนองแสง(โรงเรียนเซนต์โยเซฟสกลนคร) อ.เมือง

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยวเวลา 06:00-21:30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 390-850 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

เครื่องบิน มีเที่ยวบินมาลงที่สนามบินสกลนคร M109-B3

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

พระธาตุภูเพ็ก ปราสาทขอมโบราณที่ไม่ใช่เพียงศาสนสถานธรรมดา แต่ยังมีความพิเศษหลายอย่าง เช่น เป็นสถานที่ที่มีอุปกรณ์ดาราศาสตร์ที่เรียกว่าสุริยะปฏิทิน ที่สามารถบ่งชี้ตำแหน่งดวงอาทิตย์ในจักรราศรีสำคัญได้อย่างแม่นยำ และสถานที่ตั้งของปราสาทภูเพ็ก จ.สกลนคร ปราสาทหินพิมาย จ.นครราชสีมา และปราสาทนครธม จ.เสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา ยังทำมุมเป็นรูปสามเหลี่ยมได้อย่างมหัศจรรย์อีกด้วย

ถ้ำภูผายล(ภาพสลักหิน) มหัศจรรย์รอยจารึกโบราณ 3,600 ปีบนหินผา บริเวณที่ตั้งของสำนักสงฆ์วัดป่าโนนสูง ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ที่ใช้เทคนิคการแกะรอยหรือการทำร่องรอยลงในเนื้อหินแสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้เมื่อเดินขึ้นบันไดสู่ยอดเขานักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นวิวสวยงามจากหน้าผาได้

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • เครื่องปั้นดินเผา งานไม้แกะสลัก ผ้าไหม สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วไป
  • แคนตาลูป กลิ่นหอม รสหวานอร่อย ปลูกกันมากในบริเวณ อ.พรรณานิคม สามารถแวะซื้อได้ตามร้านริมถนนสายสกลฯ-อุดรฯ
  • ผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วย เช่น กล้วยตากแผ่น กล้วยทอด กล้วยกวน กล้วยฉาบ กล้วยม้วน หรือกล้วยอบน้ำผึ้ง สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วไป

แผนที่ จังหวัดสกลนคร

ความเห็น

ความเห็น