ศาลเจ้าแม่สามมุข

ศาลเจ้าแม่สามมุข ตั้งอยู่บนภูเขาที่ชื่อเขาสามมุข ศาลเจ้าแม่เขาสามมุขเป็นที่เคารพของ ชาวไทย และ ชาวจีน ตำนานเจ้าแม่สามมุขได้กล่าวไว้ว่า ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ณ หมู่บ้านชาวประมงแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี มีหญิงสาวผู้หนึ่งชื่อว่า สาวมุข หรือ สาวมุก เป็นหญิงสาวสวยชาวเมืองบางปลาสร้อย ผู้กำพร้าบิดามารดา อาศัยอยู่กับยายที่กระท่อมเชิงเขาสามมุขแห่งนี้ ต่อมาสาวมุขได้พบรักกับหนุ่มนามว่า แสน บุตรกำนันบ่าย เศรษฐีแห่งบ้านหิน (อ่างศิลา) ซึ่งอยู่ห่างจากเขาสามมุขไปประมาณ 5 กิโลเมตร จุดเริ่มต้นของความรักเกิดจาก วันหนึ่งสาวมุกได้เก็บว่าวของหนุ่มแสนที่หลุดลอยมาได้ หนุ่มแสนจึงมอบว่าวนั้นให้เป็นที่ระลึก ทั้งสองต่างสัญญาว่า จะรักกันชั่วนิรันดร และใช้สถานที่บริเวณเชิงผาแห่งนี้นัดพบกัน แต่เมื่อความทราบถึงกำนันบ่าย ผู้ซึ่งรังเกียจความยากจนของสาวมุข จึงบังคับแสนให้แต่งงานกับหญิงสาวที่ตนเลือกให้ด้วยความพึงพอใจ ในวันที่แต่งงานนั้น สาวมุขได้เดินทางมาอวยพรและรดน้ำสังข์แก่คู่บ่าวสาว พร้อมทั้งคืนแหวนที่แสนเคยให้ไว้ กว่าที่แสนจะรู้ว่าอะไรเกิดขึ้น สาวมุขก็ได้วิ่งหนีหายไปบนเชิงเขาริมหน้าผา และสาวมุขได้ตัดสินใจโดดหน้าผาบูชาความรักจนถึงแก่ชีวิต ด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้ง แสนจึงโดดหน้าผาตายตามไปอีกคนหนึ่ง จากเหตุการณ์นี้เอง ภูเขาที่เป็นอนุสรณ์แห่งความรักของหนุ่มแสนและสาวมุขจึงชื่อว่า เขาสามมุข ส่วนชายหาดบริเวณใกล้เคียงได้ชื่อว่า บางแสน ดังที่ปรากฏเป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากเป็นศาลเจ้าที่เกิดจากความรัก จึงมีหนุ่มสาวนำว่าวที่ตนเองกับคนรักมาถวายเพื่อให้เจ้าแม่อวยพรให้รักสมหวัง และมีชาวประมงมาจุดประทัดถวายก่อนเดินเรือเพื่อขอให้จับปลาได้มากและเดินเรืออย่างปลอดภัย

ส่วนอีกตำนานกล่าวว่าเดิมเขาสามมุขเป็นถ้ำใหญ่ ในถ้ำมีทรัพย์สมบัติมากมาย เช่น โต๊ะ โตก ถาด ถ้วย จาน ฯลฯ สิ่งของเหล่านี้ถือกันว่าเป็นของเจ้าแม่เขาสามมุข เวลามีงานชาวบ้านไปบอกกล่าวขอยืมมาใช้ได้ เสร็จแล้วก็เอาไปคืน ต่อมามีคนไม่ซื่อตรงยืมมาแล้วเอาของไม่ดีไปส่งแทน บางทีก็ไม่ส่งคืน เจ้าจึงเอาหินปิดปากถ้ำเสีย ไม่ให้ใครเข้าออกอีก เจ้าแม่เขาสามมุขจึงเป็นที่เคารพนับถือมาจนทุกวันนี้ ใครไปกราบไหว้จะต้องถวายว่าวและมะพร้าวอ่อน เพราะเชื่อว่าเจ้าแม่โปรด

ต่อมาได้มีการถวายศาลหลังใหม่ทรงจีนไม่ไกลจากที่เดิม ภายในศาลเจ้าแม่มีหลายชั้น เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางต่างๆ หลายองค์ ทั้งพระโพธิสัตว์ องค์อรหันต์จี้กง และพระสังกัจจายน์ ชั้นบนสุดมีเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ สวยงามมาก

เนื่องจากเป็นศาลเจ้าที่เกิดจากความรัก จึงมีหนุ่มสาวนำว่าวที่ตนเองกับคนรักมาถวายเพื่อให้เจ้าแม่อวยพรให้รักสมหวัง และมีชาวประมงมาจุดประทัดถวายก่อนเดินเรือเพื่อขอให้จับปลาได้มากและเดินเรืออย่างปลอดภัย

ชาวชลบุรีถือว่าภูเขาสามมุข และหาดบางแสน เป็นเสมือนอนุสรณ์แห่งความรักแท้ของทั้งสอง จึงสร้างศาลเจ้าแม่สามมุข ขึ้นในบริเวณเชิงผาดังกล่าว ต่อมามีการสร้างศาลหลังใหม่ทรงจีนไม่ไกลจากศาลเดิม เพื่อถวายแก่เจ้าแม่ภายหลัง แม้ตำนานเรื่องนี้จะเกิดขึ้นนานแล้ว แต่ก็ยังเป็นที่ซาบซึ้งใจสำหรับผู้ที่ได้ฟัง ศาลเจ้าแม่สามมุขจึงเป็นที่เคารพสักการะบูชาของชาวชลบุรีและชาวไทยทั่วทุกภาคสืบไป นอกจากนี้เรายังสามารถขับรถขึ้นไปชมวิวทะเลหาดบางแสนได้ที่ด้านบนเขาสามมุข ขึ้นไปไม่สูง มองเห็นวิวทะเลสวยงาม ถ้าได้ไปตอนช่วงเช้าหรือช่วงเย็นจะได้แสงที่นุ่ม บริเวณจุดนี้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดิน

บริเวณศาลเจ้าแม่เขาสามมุขมีร้านอาหารทะเลหลายร้าน มีที่จอดรถ (ไม่มาก) ถ้าไปช่วงเทศกาลอาจจะไม่มีที่จอดรถ เสียค่าจอดรถคันละ 20 บาท ลงจากรถแล้วให้ระวังของมีค่าด้วยนะคะ ลิงที่นี่ไวมาก ระวังลิงหยิบของจากมือไป โดยเฉพาะถุงอาหารผลไม้

[adsense-2]

ช่วงเวลาทีเ่ปิดให้เข้าชม เขาสามมุขเป็นพื้นที่สาธารณะ จึงผ่านไปชมได้ตลอดเวลา แต่กลางคืนค่อนข้างเปลี่ยว นักท่องเที่ยวนิยมไปเยือนและกราบไหว้ศาลเจ้าแม่สามมุขในเวลากลางวัน จนถึงเวลาประมาณ 18.00 น.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ททท. ภาคกลาง เขต 3 ชลบุรี (038) 427 667, (038) 428 750
ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว ททท. 1672
Call Center พัทยา 1337
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 1784
ประชาสัมพันธ์จังหวัด (038) 279 448
สำนักงานจังหวัดชลบุรี (038) 275 034
ตำรวจท่องเที่ยว (038) 425 440, 1155
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา (038410044, (038) 425 937
ตำรวจทางหลวง ส.ทล.2 กก.3 จ.ชลบุรี (038) 392 001, 1193
ตำรวงภูธร ภาค 2 จังหวัดชลบุรี (038) 275 0213

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว 

ศาลเจ้าแม่สามมุข อยู่บริเวณแหลมสามมุข จากอ่างศิลาไปตามทางหลวงหมายเลข 3134 อีกราว 3 กิโลเมตร พบป้ายบอกทางไปเขาสามมุข เลี้ยวขวาไปตามป้ายอีก 1 กิโลเมตร จนถึงศาลเจ้าแม่สามมุข หรือถ้ามาจากหาดบางแสน ใช้ถนนเส้นเลียบหาดมุ่งตรงสู่แหลมแท่น จะมีป้ายบอกทางไปตลอด ห่างจากหาดบางแสนราว ๆ 2 กิโลเมตร
เขาสามมุขไม่มีรถสองแถวผ่านนะคะ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัวเป็นหลัก หรือไม่ต้องเช่ารถสองแถวจากตลาดหนองมนให้ไปส่ง แล้วรอรับกลับได้ค่ะ

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น