เที่ยว สมุทรสาคร

สมุทรสาคร

“เมืองประมง ดงโรงงาน สวนเกษตร เขตประวัติศาสตร์”

เทศกาล/ประเพณี

งานประเพณีแห่เจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคม จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมิถุนายน บริเวณริมเขื่อนศาลเจ้าพ่อหลักเมือง อ.เมือง

งานประเพณีตักบาตรน้ำผึ้ง จัดเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 (ประมาณเดือนกันยายน) ณ วัดคลองครุ อ.เมือง

งานประเพณีไหว้เจ้า 9 ศาล และเทศกาลกินเจสมุทรสาคร จัดเป็นประจทุกปีช่วงเดือน กันยายน-ตุลาคม ณ ศาลเจ้าฝั่งมหาชัย ฝั่งท่าฉลอม และบริเวณริมเขื่อน ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง อ.เมือง

การเดินทาง

รถตู้ มีจุดขึ้นรถหลักๆอยู่ 2 ที่คือ สถานีขนส่งหมอชิต 2 รถออกทุก 30-40 นาที เวลา 03:00-21:00 น. ค่าโดยสารประมาณ 80 บาท และที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ข้างห้างเซ็นจูรี่ รถออกทุก 30-40 นาที เวล 05:30-21:00 น. ค่าโดยสารประมาณ 80 บาท

รถไฟ จากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ไปลงที่สถานีมหาชัย มี 17 ขบวน/วัน ออกทุก 1 ชั่วโมง เวลา 05:30-20:10 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารชาวไทยฟรีเพราะอยู่ในนโยบายรถไฟฟรีของรัฐบาล (ค่าโดยสารปกติ 10 บาท) ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690

สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ

ศาลหลักเมืองสมุทรสาคร เป็นอาคารเก๋งจีน ด้านในเป็นที่ประดิษฐานเจ้าพ่อวิเชียรโชติ ที่แกะสลักด้วยไม้โพธิ์ ซึ่งประชาชนเคารพนับถือและเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวประมงในจังหวัด โดยก่อนอกเรือทุกครั้งชาวประมงจะต้องทำพิธีสักการะบูชาและจุดประทัดบริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเพื่อเป็นสิริมงคล และจะมีงานแห่เจ้าพ่อหลักเมืองในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี

แหล่งดูนกชายเลนโคกขาม เป็นแหล่งดูนกอันดับต้นๆ ของประเทศไทย เพราะเป็นที่อยู่ของสัตว์ทะเลเล็กๆ จึงเป็นแหล่งหากินของนกต่างๆ เราสามารถพบนกได้ไม่ต่ำกว่า 40 ชนิด มีพระเอกคือ นกปากช้อน ซึ่งเป็นนกที่พบเห็นได้ยาก เชื่อกันว่าปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 2,000 ตัวเท่านั้น และที่จริงแหล่งดูนกชายเลนโคกขามนั้นมีอยู่หลายจุด ตั้แต่บริเวณศาลพันท้ายนรสิงห์ไปจนถึงแถบชายทะเลสมุทรสาคร รวมระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • อาหารทะเลสดๆ เนื่องจากสมุทรสาครเป็นเมืองท่าจึ่งหาอาหารทะเลสดๆได้ไม่ยาก หาซื้อได้ที่ตลาดมหาชัย ซึ่งเปิดทุกวัน เวลา 05:30-10:00 น.
  • กล้วยไม้ มีทั้งสกุลหวาย คัทลียา และพอตแพลนต์ หาซื้อได้ใน อ.บ้านแพ้ว และอ.กระทุ่มแบน
  • เครื่องเบญจรงค์ มีทั้งที่ผลิตเพื่อจำหน่ายภายในประเทศและส่งออกจำหน่ายต่างประเทศ หาซือ้ได้ใน อ.เมือง และอ.กระทุ่มแบน

ความเห็น

ความเห็น