เที่ยว สมุทรสงคราม

สมุทรสงคราม

“เมืองหอยหลอด ยอดลิ้นจี่ มีอุทยาน ร.2 แม่กลองไหลผ่าน นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม”

เทศกาล/ประเพณี

งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย จัดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ณ อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ ร.2 อ.อัมพวา

งานนมัสการและสรงน้ำหลวงพ่อวัดบ้านแหลม จัดในช่วงเดือนเมษายน ณ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร อ.เมือง

งานตะวันรอนดอนหอยหลอด จัดในช่วงเดือนเมษายน หรือพฤษภาคม ณ ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บริเวณดอนหอยหลอด อ.เมือง

การเดินทาง

รถไฟ เริ่มต้นการเดินทางเหมือนกับ จ.สมุทรสาคร เมื่อรถมาถึงสถานีมหาชัยให้เดินผ่านตลาดมหาชัยไปยังท่าเรือข้ามฟาก นั่งเรือข้ามฟากไปอีกฝั่ง จากนั้นเดินหรือนั่งสามล้อถีบไปสถานีรถไฟบ้านแหลม ซึ่งอยู่ห่างจากท่าเรือข้ามฟากไปประมาณ 1 กิโลเมตร จากสถานีรถไฟบ้านแหลมไปลงที่สถานีแม่กลองมี 4 ขบวน/วัน เวลา 07:30/10:10/13:30/16:40 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารชาวไทยฟรีเพราะอยู่ในนโยายรถไฟฟรีของรัฐบาล (ค่าโดยสารปกติ 10 บาท) ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ สายกรุงเทพฯ-สมุทรสงคราม มีรถเที่ยวเวลา 04:30-21:30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 90 บาท ข้อมูลเพิ่มเติม โทร 1490

รถตู้ มีรถบริการ 2 จุดหลักๆ คือ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ขึ้นรถที่จุดรับผู้โดยสารที่ 2 มีรถออกทุก 30-40 นาที เวลา 03:00-21:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 100 บาท และจากอนุสาวรีย์ชัยฯ ข้างห้งเซ็นจูรี่ มีรถออกทุก 30-40 นาที เวลา 05:30-21:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 100 บาท

สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือที่เรียกกันว่าวัดบ้านแหลม เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวสมุทรสงครามและเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อบ้านแหลม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร ถูกพบโดยชาวบ้านที่ออกไปหาปลาบริเวณแม่น้ำแม่กลอง จากการลากอวนทำให้พบพระพุทธรูป 2 องค์ หนึ่งในนั้นคือหลวงพ่อวัดบ้านแหลม เคยมีการเปรียบเปรยว่าหากใครไปเมืองสมุทรสงครามแล้วไม่ได้ไปนมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม ก็เสมือนไม่ได้ไปเมืองสมุทรสงคราม ใครพูดถึงเมืองสมุทรสงครามแล้วไม่ได้กล่าวถึงหลวงพ่อวัดบ้านแหลม ก็เสมือนไม่รู้จักเมืองสมุทรสงคราม คนสมุทรสงครามคนใดไม่เคยเห็นหลวงพ่อวัดบ้านแหลม ก็เปรียบเสมือนลูกกำพร้าไม่เคยเห้นหน้าพ่อ

อุทยานร.2 เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ภายในมีอาคารเรือนไทยจัดแสดงศิลปะโบราณวัตถุสมัยต้นรัตนโกสินทร์ มีห้องชาย ห้องหญิง ที่จัดแสดงให้เห็นถึงลักษณะความเป็นอยู่ของคนไทยสมัยก่อน ภายในยังร่มรื่นไปด้วยพันธุ์ไม่ในวรรณคดีและงานศิลปะในวรรณคดีต่างๆ ในสมัย ร.2 อุทยานฯ เปิดวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08:30-17:00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08:30-17:30 น. อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 5 บาท

ตลาดแม่กลอง ส่วนใหญ่จะรู้จักกันดีในชื่อตลาดร่มหุบ เหตุที่ชื่อนี้เพราะเป็นตลาดที่อยู่บนทางรถไฟ แผงขายของก็ตั้งอยู่ริมสองข้างทางรถไฟ ส่วนลูกค้าก็อาศัยทางรถไฟเป็นถนนสำหรับจับจ่ายซื้อของ พอรถไฟมาคนก็หลบเข้าข้างทาง คนขายก็เก็บกระจาด กระบุง ตะกร้า แล้วก็หุบร่มลงอย่างรวดเร็วภายในพริบตาจนได้ชื่อว่าตลาดร่มหุบ หากจะมาชมตลาดร่มหุบควรจะมาในช่วงเช้าให้ทันขบวนรถไฟ ซึ่งจะมาในเวลา 06:20/09:00 น.

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งลิ้นจี่ มีรสชาดหวาน อร่อย หาซื้อได้ที่ตลาดแม่กลอง และตามแผงขายของฝากริมทาง ถ.พระราม 2
  • ปลาทูแม่กลอง ของฝากขึ้นชื่อของจังหวัด มีลักษณะ”หน้างอ คอหัก” เนื้อขุ่น มัน หอม หาซื้อได้ที่ ตลาดแม่กลอง และตามแผงขายของฝากริมทาง ถ.พะรามที่ 2
  • กะละแมรามัญ มีจำหน่ายที่ร้านสหกรณ์บริเวณ วัดศรัทธาธรรม

ความเห็น

ความเห็น