เที่ยว สระบุรี

สระบุรี

“พระพุทธบาทสูงค่า เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ฐานผลิตอุตสาหกรรม เกษตรนำล้ำแหล่งเที่ยว หนึ่งเดียวกระหรี่ปั๊ปนมดี ประเพณีตักบาตรดอกไม้งาม เหลืองอร่ามทุ่งทานตะวัน ลือลั่นเมืองชุมทาง”

เทศกาล/ประเพณี

ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาท จัดเป็นประจำทุกปี ปีละ 2 ครั้ง ในวันขึ้น 1-15 ค่ำ เดือน 3 รวม 15 วัน และวันขึ้น 8-15 ค่ำ เดือน 4 รวม 8 วัน ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อ.พระพุทธบาท

งานเทศกาลทุ่งทานตะวันบานสะพรั่งทั่วทั้งสระบุรี จัดช่วงเดือน พฤศจิกายน  บริเวณพื้นที่ในเขต อ. วังม่วง และ อ.มวกเหล็ก

งานยี่เป็งไทยยวน ร่วมลอยกระทง บูชาท้าวพกาพรหม ปล่อยโคมลอย ชมขบวนแห่กระทง จัดช่วงเดือน พฤศจิกายน ของทุกปี

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยวเวลา 05:00-19:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 70-100 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร  1490

รถตู้ จากอนุสาวรีย์ชัยฯ ข้างห้างแฟชั่นมอลล์ (โรบินสันเก่า) มีรถออกทุกๆ 1 ชั่วโมง เวลา 05:00-21:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 100 บาท

รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 7 ขบวน/วัน เวลา 05:20(เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์)/11:40/17:15 น. ค่า ค่าโดยสารชาวไทยฟรีเพราะอยู่ในนโยบายรถไฟฟรีของรัฐบาล เวลา 06:40/08:20/15:20/22:25 น. ค่าโดยสารประมาณ 40 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.30-3 ชั่วโมง ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690

สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ

ทุ่งทานตะวัน มักปลูกกันมากบริเวณพื้นที่ในเชต อ.วังม่วง และอ.มวกเหล็ก โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ราวเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคม จะเป็นช่วงที่ต้นทานตะวันเริ่มออกดอก นอกจากจะได้ถ่ายรูปสวยๆกับทุ่งดอกทานตะวันแล้ว ยังมีการให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการปลูกดอกทานตะวัน การเลือกวื้ออาหารเพื่อสุขภาพจากดอกทานตะวัน เช่น เมล็ดทานตะวัน หรือหาซื้อน้ำผึ้งดอกทานตะวันมารับประมารหรือเป็นของฝากได้อีกด้วย

น้ำตกโกรกอีดก เป็นนน้ำตกขนาดใหญ่ มีถึง 8 ชั้น ชั้นสุดท้ายมีความสูงของสายน้ำถึง 30 เมตร นับเป็นน้ำตกที่สูที่สุดในจังหวัด แต่จะมีน้ำเฉพาะหน้าฝนเท่านั้น การเข้าสู่น้ำตกจะต้องเดินเท้าเข้าไปในผ่าดิบระยะทางไป-กลับ ประมาณ 8 กิโลเมตร เหนื่อยชัวร์ค่ะ แต่ก็คุ้มค่ากับการเดินทางมากๆค่ะ ที่นี่นับเป็นน้ำตกอีกแห่งที่คนรักธรรมชาติไม่ควรพลาด

ฟาร์มโคนมไทย – เดนมาร์ค แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอีกแห่งของ จ.สระบุรี ที่นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นการเลี้ยงโคนมของประเทศไทย ภายในมีกิจกรรมให้ทำมากมาย เช่น การจับนมแม่ ให้นมลูก การนั่งรถพ่วงชมทุ่งหญ้ากับฝูงโคนม ชมวิดีทัศน์ประวัติ อ.ส.ค. ชมการสาธิตรีดนม ชมพิพิธภัณฑ์สองกษัตริย์ไทย-เดนมาร์ค การแสดงวิถีชีวิตคาวบอย เช่น การบ่วงบาศโค การบังคับโค และชมกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์นมไทย-เดนมาร์ค ในทุกขั้นตอน รอบการเข้าชมฟาร์ม วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10:00/14:00/16:00 น. อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • กระหรี่ปั๊ป ของฝากยอดฮิตเมื่อมาเยือนถิ่นสระบุรี มีหลาไส้ให้เลือก ทั้งไส้ไก่ หมู ถั่ว ไข่เค็ม สับปะรด องุ่น ฯลฯ หาซ้อได้ตามตลาดในเมืองสระบุรี ร้านขายของฝากทั่วไปในจังหวัด และมีขายมากที่ อ.มวกเหล็ก
  • หมูสวรรค์ เนื้อสวรรค์ คุณภาพเยี่ยม เป็นอีกหนึ่งของฝากที่ขึ้นชื่อจาก อ.มวกเหล็ก
  • ผลิตภัณฑ์เครื่องจักรสาน เช่น ชะลอม ตะกร้า ที่สานจากไม้ไผ่ สามารถหาซื้อได้ที่ ต.โคกใหญ่ อ.บ้านหมอ และ ต.พุก่าง อ.พระพุทธบาท

ความเห็น

ความเห็น