เที่ยว สตูล

สตูล

“สตูล สงบ สะอาด ธรรมชาติบริสุทธิ์”

เทศกาล/ประเพณี

งานประเพณีลอยเรือชาวเลเกาะหลีเป๊ะ จัดประจำทุกปีในวันขึ้น 13-15 ค่ำ เดือน 6 และเดือน 11 (ประมาณเดือนพฤษภาคมและตุลาคม) บริเวณเกาะหลีเป๊ะ อ.เมือง

เทศกาลโรตีของดีเมืองสตูล จัดประจำทุกปีในช่วงเดือนมิถุนายน บริเวณสี่แยกเจ๊ะบิลัง อ.เมือง

งานรักษ์เล รักษ์ป่า เปิดฟ้าสตูล จัดทุกปีประมาณเดือนพฤษจิกายน บริเวณหมู่เกาะตะรุเตา เกาะหลีเป๊ะ เกาะอาดัง เกาะราวี

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีเที่ยวเวลา 07:00/17:30/17:59/18:30/18:45 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 18 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 612-1,210 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ

เกาะหลีเป๊ะ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา อันกว้างใหญ่แห่งทะเลอันดามัน จุดเด่นของที่นี่คือ แนวปะการังที่สมบูรณ์งดงามราวกับสวรรค์ใต้น้ำ มีชายหาด เวิ้งอ่าวที่สวยงาม เช่น อ่าวพัทยาและหาดชาวเล นอกจากนี้ยังมีที่พักไว้คอยบริการและสามารถเช่าเรือไปเที่ยวยังเกาะต่างๆได้อีกด้วย

อ่าวพันเตมะละกา เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติตะรุเตาละศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของเกาะตะรุเตา ชายหาดที่นี่มีความยาว ทรายขาวสะอาด ร่มรื่นด้วยทิวไม้ นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวผาโต๊ะบู ซึ่งเป็นจุดชมทิวทัศน์ท้องทะเลและพระอาทิตย์อัสดงที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง

น้ำตกธารปลิว เป็นน้ำตกที่เกิดจากธารน้ำบนภูเขา ไหลพุ่งออกมากลายเป็นน้ำตก 2 ชั้นที่สวยงาม มีแอ่งน้ำกว้างราว 40 เมตร สายน้ำไหลเรื่อยลดหลั่นลัดเลาะโขดหินน้อยใหญ่ ท่ามกลางป่าไม้ร่มรื่น น่าพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • เครื่องประดับไข่มุกแท้ เช่น สร้อยคอ แหวน กำไล หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วไปในจังหวัด
  • ผลิตภัณฑ์ผ้าบาติก มีหลากลวดลาย หลานสีสัน ส่วนใหย่เป็นลายใต้ท้องทะเลและเกาะต่างๆที่อยู่ในสตูล หาซื้อได้ที่ กลุ่มควนขันบาติกสตูล
  • บุหงาปูดะ ขนมพื้นเมืองมีลักษณะคล้ายหมอน ทำด้วยมะพร้าวทึนทึกและแป้งข้าวเหนียว ผสมด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำ และกะทิ เป็นสินค้าโอทอปของ จ.สตูล หาซื้อได้ที่ โลตัสสาขาสตูล และกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปากปิง
  • กล้วยกรอบแก้ว ข้าวเกรียบ กะปิ มันกุ้ง ข้าวเกรียบสตูล หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วไปในจังหวัด

ความเห็น

ความเห็น