ประติมากรรมปั้นทรายโลก

ประติมากรรมปั้นทรายโลก ตั้งอยู่ใกล้กับห้างคาร์ฟูร์ เดิมจัดเป็นมหกรรมที่สร้างขึ้นเพื่อร่วมฉลองปี มหามงคล เฉลิมพระชนมายุ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยระดมนักปั้นระดับโลกกว่า 70 คน จากฮอลแลนด์ เบลเยี่ยม เช็คโกสโลวาเกีย ไอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกาและไทย ร่วมโชว์ประติมากรรมทรายสุดยอด ความ มหัศจรรย์กว่า 30 ผลงาน บนพื้นที่กว่า 12 ไร่ ทำให้มหกรรมปั้นทรายนานาชาติครั้งนี้ เป็นงานแสดงประติมากรรม ทรายในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก

หลังจากงานดังกล่าวสิ้นสุดก็ได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวที่สนใจ ได้มาชมความสวยงามและ อลังการของปะติมากรรมทรายในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์ และเหมือน จริงกว่า 80 ชิ้น โดยทรายที่นำมาใช้ในการก่อสร้างประติมากรรมเป็นทรายน้ำจืดที่มีความแข็งแรง มีสีน้ำตาล อ่อน โดยอาศัยเทคนิคการก่อสร้างที่เริ่มต้นด้วยการนำไม้มาตีเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม รัดด้วยเหล็กเพื่อ ความแข็งแรง ก่อนนำทรายที่ร่อนแยกวัสดุ แล้วนำมาใส่ลงบล็อกผสมน้ำให้เข้ากันอัดด้วยเครื่อง อัดทรายจากนั้นศิลปินทำการ ตกแต่งเป็น รูปอะไรและมีขนาดเท่าใดก็ได้ เช่น รูปคน รูปสัตว์ หรือ รูปพืช ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความคิดและ จินตนาการของนักปั้น

[adsense-2]

การเดินชมประติมากรรมปั้นทรายโลก
โซนทางเข้า
มีประติมากรรมทรายที่น่าสนใจต่างๆ เริ่มตั้งแต่ ประติมากรรมช้างซึ่งเป็นการร่วมรณรงค์ในการนำช้างคืนสู่ป่า ปะติมากรรมพระนารายณ์ รายล้อมด้วยเทพบุตรเทพธิดา ตามความเชื่อของพราหมณ์หรือ ศาสนาฮินดูว่าวรรณะ กษัตริย์เป็นพระนารายณ์อวตารลงมาเกิดบนโลกมนุษย์ ลายไทยรูปปั้นสัตว์ ลายไทยต่างๆ จากนั้นก็จะเป็นรูปปั้น กำแพงวัดพระพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)รวมทั้งยักษ์ด้วย ถัดมาจะเป็นรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่โดดเด่นของ เมืองแปดริ้ว เริมตั้งแต่ เจ้าแม่กวนอิม วัดโสธรวรารามวรวิหาร พระพิฆเนศ นอกจานี้ยังมีประติมากรรม ทรายรูป ปั้นพระเกจิอารย์ ชื่อดัง เช่น หลวงปู่ทวด หลวงปู่มั่น

โซนที่ 1 กำเนิดโชคชะตาราศี
เป็นการจำลองกำเนิกนักษัตร 12 ราศี และตัวแทนของเทพในด้านต่างๆ เช่น เทพในการพูด วรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ พระนอนวัดโพธิ์ และเรือพระราชพิธี เช่น เรือสุพรรณหงส์ เรือพระนารายณ์ทรงสุบรรณ

โซนที่ 2 วรรณประวัติแห่งไทย
จัดการแสดงประติมากรรมทรายในด้านวัฒนธรรมและประติมากรรมวัดวาอารามที่สำคัญของไทย รวมถึงสิ่ง ก่อสร้างของประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งตัวละครต่าง ๆ ในวรรณคดีของไทย โดยเป็นลักษณะการแสดงแบบมืด ซึ่งจะ มีแสง สี และเสียง ประกอบในการแสดง ประกอบด้วยประติมากรรมทราย ได้แก่ จตุคามรามเทพ สมเด็จพระ นเรศวรฯ กระทำยุทธหัตถี นางเงือก กินรี หนุมาน สุดสาคร พระอภัยมณีและสุนทรภู่ ชีเปลือย และผีเสื้อสมุทร

โซนที่ 3 แลนด์มาร์ค ออฟ เดอะ เวิล์ด
เป็นส่วนของการจัดการแสดงประติมากรรมทรายนานาชาติ ซึ่งจัดแสดงประติมากรรมที่เป็นจุดเด่น ในแต่ละ ประเทศประกอบด้วย ประตูแบรนแดนเบิร์ก หอไอเฟล ทหารองครักษ์ และหอนาฬิกาบิ๊กเบน รูปปั้นเทพีเสรีภาพ ภาพวาดแวนโก๊ะและกังหันลม โคลีเซียมและนักสู้เสือ นักเต้นฟลามิงโกและนักสู้วัวกระทิง ภูเขาไฟฟูจิ เกอิชา จิงโจ้ หมีโคอาล่า โรงละครโอเปร่า โบสถ์เซนต์นิโคลัส พีระมิดกับสฟิงซ์ สุสานตุตันคาเมน กำแพงเมืองจีน มังกร และรูปปั้นหินกองทัพราชวงศ์

โซนที่ 4  เดอะเมจิกออฟแซนด์
ชมประติมากรรมทางแฟนตาซี เหนือจินตนาการ อาทิเช่น สโนไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด สัตว์โลกล้านปีในาพยนต์เรื่องคิงคอง สุนัขทรงเลี้ยงของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ คุณทองแดงและลูกๆ นอกจากนั้นยังมี พระโพธิสัตว์กวนอิม และพระพิฆเนศทรายขนาดใหญ่ที่สุดในโลก น้ำหนักรวมกว่า 235 ตัน ชมโบสถ์วัดโสธรวรารามวรวิหาร(วัดหลวงพ่อโสธร)ทราย น้ำหนัก 50 ตัน และชมประติมากรรมที่สะท้องเรื่องราวพุทธประวัติ ตั้งแต่ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า

เวลาที่เปิดให้เข้าชม
เปิดให้ชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น.

อัตราค่าเข้าชม
อัตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 40 บาท

การเดินทาง
1.รถยนต์ส่วนตัว
จากวัดโสธรวรารามวรวิหารเลี้ยวซ้ายมา ขับตรงมาประมาณ 800 เมตร เลยห้างคาร์ฟูร์จะเห้นป้ายบอกขนาดใหญ่ เลี้ยวซ้ายจากถนนไปประมาณ 100 เมตร

2. โดยรถสาธารณะ
จากวัดโสธรสามารถนั่งรถสองแถวท้องถิ่นจากวัดหลวงพ่อ หรือมอเตอร์ไซต์รับจ้าง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

สำนักงานมหกรรมปั้นทรายโลกโทร. 038-515120

 

ความเห็น

ความเห็น