หอดูสัตว์หนองผักชี

หอดูสัตว์หนองผักชี ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นสถานที่จัดทำขึ้นสำหรับการซุ่มดูสัตว์ป่า ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. – 18.00 น. หอดูสัตว์หนองผักชี อยู่บริเวณหนองผักชี ซึ่งเป็นแหล่งน้ำของสัตว์ป่ารอบๆ หนองน้ำ เป็นทุ่งหญ้าคากว้างใหญ่ มีโป่งสัตว์ ปากทางเข้าอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 35 – 36 ถนนธนะรัชต์ เดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร

ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีหอดูสัตว์อยู่ 2 จุดใหญ่ ๆ คือหอดูสัตว์ที่อยู่ภายในอุทยานคือหอดูสัตว์หนองผักชี และหอดูสัตว์มอสิงโต หอดูสัตว์นี้ใช้เป็นที่สังเกต และศึกษาเกี่ยวกับเรื่องสัตว์ป่า โดยเฉพาะที่หอดูสัตว์หนองผักชีเมื่อขึ้นไปบนหอดูสัตว์จะสามารถมองเห็นแหล่งน้ำและดินโป่งอยู่ไม่ไกลนักซึ่งสามารถขึ้นไปเพื่อสังเกตดูสัตว์ป่า ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ที่อยากเข้ามาสัมผัสธรรมชาติและชมสัตว์ป่าที่หาชมได้ยากอย่าง กระทิง ช้างป่าและบรรดาสัตว์ป่าน้อยใหญ่ มากมาย ที่จะลงมาหาอาหารบริเวณโปร่งสัตว์และมากินน้ำบริเวณบ่อน้ำในช่วงเวลาเช้าตรู่ – เย็น สามารถพบเห็นสัตว์ป่าได้ง่าย เช่น กวาง เก้ง หมาไน หรือบางโอกาสก็มีโอกาสที่จะพบช้างป่ามากินดินโป่งได้ไม่ยากนัก ในช่วงเย็นๆ ก็จะสามารถพบเห็นนกเงือกได้บ่อยที่หอดูสัตว์ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่เหมาะต่อการสังเกตศึกษาพฤติกรรมของสัตว์ป่า

การเดินทางเข้าไปที่หอดูสัตว์จะต้องกลับออกมาก่อน 6 โมงเย็น และห้ามค้างคืนที่หอดูสัตว์และการเข้าไปที่หอดูสัตว์ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้นจะไม่มีห้องน้ำหากใครที่จะเข้าไปก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสักหน่อย รวมถึงการนำของเข้าไปรับประทานก็ควรเก็บกลับออกมาทิ้งที่ด้านนอก ธรรมชาติที่สวยงามจะได้อยู่กับเราไปนานๆ ค่ะ

“เขาใหญ่” หรือ “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” เป็นอุทยานแห่งชาติที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวเป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว อาจเป็นไปได้ว่า สาเหตุหลัก ๆ น่าจะมาจาก การคมนาคมที่สะดวก และเขาใหญ่นั้นยังคงความเป็นธรรมชาติ มีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้เมื่อเราท่องเที่ยวอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จึงมีโอกาสได้พบเห็นสัตว์ป่าหลายชนิดอยู่เนือง ๆ เช่น ช้างป่า กวางป่า เก้ง กระทิง เป็นต้น

เขาใหญ่ เป็นอุทยานแห่งชาติมีบริเวณกว้างขวางมีพื้นที่ครอบคลุมถึง 4 จังหวัดด้วยกัน คือ นครราชสีมา ปราจีนบุรี นครนายก และสระบุรี ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพื้นป่า และลักษณะเทือกเขาที่สลับซับซ้อนทำให้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นี้เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธารแม่น้ำสายสำคัญ สถานที่ท่องเที่ยวมากมายต่าง ๆ ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แห่งนี้ เช่นน้ำตก จุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ และศึกษาชีวิตสัตว์ต่าง ๆ อีกด้วย

[adsense-2]

อัตราค่าธรรมเนียม
ชาวไทย เด็กคนละ 20 บาท  ผู้ใหญ่ 40 บาท ชาวต่างประเทศเด็ก 200 บาท ผู้ใหญ่ 400 บาท  รถ 50 บาท

สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก

 • บ้านพัก บ้านพักเรือนแถว และค่ายพักแรม ให้บริการแก่นักท่องเที่ยว จำนวน 4 โซน ได้แก่ โซนศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โซนบนเขา-จุดชมวิว โซนค่ายสุรัสวดี และโซนบ้านธนะรัชต์ แต่ละโซนอยู่ห่างกันพอสมควร ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่จองที่พัก-บริการไว้แล้ว ควรติดต่อที่เจ้าหน้าที่งานบ้านพักและบริการของอุทยานแห่งชาติซึ่งอยู่ใกล้กับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวก่อน เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้มอบกุญแจที่พัก แนะนำเส้นทางเข้าที่พัก และคำแนะนำอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก่อนเข้าพัก อพาร์ทเม้นท์โคราช
 • มีลานกางเต็นท์ตามจุดต่างๆ และมีเต็นท์ให้เช่า การสำรองที่พักเต็นท์สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดและสำรองที่พักได้กับอุทยานแห่งชาติโดยตรง
 • มีบริการร้านอาหารปากช่อง เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 07.00 – 18.00 น. ในวันจันทร์ – ศุกร์ และเวลา 07.00 – 21.00 น. ในวันเสาร์ – อาทิตย์ มีจำนวน 5 แห่ง คือ
 1. บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
 2. บริเวณจุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้
 3. บริเวณจุดกางเต็นท์ลำตะคลอง
 4. บริเวณน้ำตกเหวสุวัต
 5. บริเวณน้ำตกเหวนรก
 • ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว  อยู่ใกล้กับที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีขนาดใหญ่พอที่จะรับนักท่องเที่ยวได้ครั้งหนึ่งไม่ต่ำกว่า 150 คน บริเวณนี้มีห้องประชุมซึ่งสามารถบรรจุคนได้ถึง 100 คน ใช้สำหรับเป็นที่ประชุมบรรยาย ฉายสไลด์และภาพยนตร์
 • ระบบสาธารณูปโภค มีถนนระบบสองทางเชื่อมโยงจากการบริการ ไปยังจุดท่องเที่ยวและนันทนาการต่าง ๆ อย่างทั่วถึง ความยาวรวมกันกว่า 86 กิโลเมตร มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ตลอด 24 ชั่วโมง
 • ห้องน้ำ มีห้องน้ำบริการตามจุดบริการนักท่องเที่ยว และบริเวณลานกางเต็นท์

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

สอบถามรายละเอียดที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร. 0-2562-0760  หรือที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ปณ.9 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130 หรือ www.dnp.go.th ติดต่อสอบถามข้อมูลการส่องสัตว์ โทร. 08-1877-3127

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 205 กิโลเมตร สามารถไปได้ 2 เส้นทางคือ แยกจากถนนมิตรภาพตรง กิโลเมตรที่ 56 ไปตามถนนธนะรัชต์ประมาณ 23 กิโลเมตร อีกเส้นทางหนึ่งคือ จากกรุงเทพฯ-แยกหินกอง แล้วไปตามทางหลวงหมายเลข 33 (นครนายก-ปราจีนบุรี) ถึงสี่แยกเนินหอมใช้ทางหลวง 3077 ไปถึงเขาใหญ่ เส้นทางที่สองค่อนข้างชันเหมาะที่จะใช้เป็นทางลงมากกว่า

รถประจำทาง ให้ลงที่อำเภอปากช่องแล้วต่อรถสองแถวขึ้นเขาใหญ่ บริเวณหน้าตลาดปากช่องรถจะไปถึงตรงแค่ด่านเก็บเงิน ค่ารถ 15 บาท มีบริการระหว่างเวลา 06.00-17.00 น. จากนั้นต้องโบกรถขึ้นไปยังที่ทำการฯ หรือจะเช่ารถจากปากช่องเลยก็ได้

เมื่อขึ้นมาบนเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แล้ว จอดรถที่ กม.35 ถนนธนะรัชต์ แล้วเดินเท้าเข้าไปตามตรวจการณ์กลางทุ่งหญ้าอีก 800 เมตร จะพบหอดูสัตว์ตั้งอยู่ริมหนองน้ำ

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น