แก่งเสือเต้น

แก่งเสือเต้น อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ยม  เป็นเกาะแก่งธรรมชาติในแม่น้ำยม จ.แพร่ มีความยาวประมาณ 4 กิโลเมตร อยู่หน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ชื่อของแก่งเสือเต้นนี้ มีความเป็นมาจากลักษณะของหินธรรมชาติก้อนหนึ่งในแก่งแห่งนี้ มีลักษณะคล้ายรอยเท้าเสือปรากฏอยู่ ตามริมแม่น้ำยมในช่วงที่เป็นแก่งเสือเต้นนั้นจะมีหาดทรายปรากฏอยู่โดยทั่วไป เหมาะสำหรับกางเต็นท์พักแรมและล่องแก่งเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติที่งดงาม โดยมีเสียงน้ำไหลผ่านเกาะแก่งเป็นส่วนประกอบ แก่งแห่งนี้มีความยาวราว 2 กิโลเมตร เขต ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่ ป่าแม่ยมที่แก่งเสือเต้น เป็นแหล่งสุดท้ายที่มีไม้สักทองธรรมชาติผืนใหญ่ที่สุด

กิจกรรมที่น่าสนใจคือการล่องแก่งเกาะแก่งนี้มีความยาวร่วม 2 กิโลเมตร มีจุดให้หวาดเสียวอยู่เป็นระยะสลับกับวิวป่าสักสองข้างทาง จากนั้นเดินไปชมดงไม้สักทองที่มีขนาดลำต้นสูงใหญ่ ซึ่งจัดเป็นผืนป่าสักที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และไม้สักทองของแพร่ยังถูกคัดเลือกจากไม้สักทั่วประเทศมาเป็นเสาชิงช้าที่กรงเทพฯ ในการบูรณะครั้งล่าสุด และถ้าเดินไปยังจุดชมวิวที่เป็นเหมืองแร่เก่า ก็จะได้เห็นดงสักในแสงแรกและแสงสุดท้ายของวัน ทอดแสงเงาสวย ๆ ด้วย

[adsense-2]

ที่พัก

มีสถานที่ให้กางเต้นท์โดยนักท่องเที่ยว จะต้องนำเต็นท์มาเอง เสียค่าพื้นที่คนละ 50 บาท/คืน และที่แก่งเสือเต้นนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ การล่องแก่ง ล่องแพ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องนำอุปกรณ์การล่องแก่งมาเอง

การเดินทาง

รถยนต์

แก่งเสือเต้น อยู่บริเวณเดียวกับอุทยานแห่งชาติแม่ยม ใกล้ๆกับที่ทำการอุทยานปตามทางหลวง 101 ประมาณ 24 กม. แยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 103 อีกราว 18 กม.  แล้วเลี้ยวขวาสู่อำเภอสอง เมื่อถึงอำเภอสอง เดินทางไปตามเส้นทางสายสอง-งาว (สายเก่า) ประมาณ 20 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานฯ รวมระยะทางจากแพร่ถึงอุทยานฯ ประมาณ 70 กิโลเมตร

รถประจำทาง
นักท่องเที่ยวสามารถเหมารถประจำทางได้ที่ตลาดในอำเภอเมืองแพร่ หรือจะเหมารถได้ที่ตัวตลาดอำเภอสองไปยังอุทยานฯ แม่ยม

หมายเหตุ : แก่งเสือเต้น ปิดให้บริการระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม – 31 ตุลาคม ของทุกปี

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ศูนย์ข่าวอุทยานจังหวัดแพร่ โทร. (054) 522097

แผนที่แก่งเสือเต้น

ความเห็น

ความเห็น