ลานหินปุ่ม

ลานหินปุ่ม อยู่ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 4 กิโลเมตร อยู่ริมหน้าผา ลักษณะเป็นลานหินซึ่งมีหินผุดขึ้นมาเป็นปุ่ม เป็นปม ขนาดไล่เลี่ยกัน คาดว่าเกิดจากการสึกกร่อนตามธรรมชาติของหิน ในอดีตบริเวณนี้ใช้เป็นที่พักฟื้นคนไข้ของโรงพยาบาล เนื่องจากอยู่บนหน้าผา มีลมพัดเย็นสบาย

ด้วยระยะทางจากที่ทำการอุทยานเพียง 4 กิโลเมตร การเดินทางนั้นสะดวกสบายเพราะมีป้ายบอกเรื่อยๆ มีลอนจอดรถไว้รองรับนักท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่จะมีแผนที่ให้ ทางเริ่มต้นเดินเข้าไปยังลานหินปุ่ม ระยะทางประมาณ 1350 เมตร จากตรงนี้ไปไม่ไกลจะมีสะพานไม้ให้เดินมีต้นไม้ปกคลุมทั้ง 2 ข้างของสะพานไม้ บรรยากาศสวยงามสดชื่น โรแมนติก ไปด้วยไอหมอกและดอกไม้ตลอดสองข้างทาง เมื่อเดินข้ามสะพานไม้ได้แล้วจะเจอมีลานหินกว้างๆ มีสายน้ำใสๆ ไหลตลอดต้องเดินลุยน้ำไป อากาศที่เย็นอยู่แล้วพอต้องเดินลุยน้ำก็ไม่ต้องบรรยายกันมากเลยว่าเท้าเราเย็นขนาดไหน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมลานหินปุ่มได้ตลอดทั้งปี มีหมอกตลอดปี

[adsense-2]

ค่าธรรมเนียม 

– ผู้ใหญ่คนละ 20 บาท
– เด็กนักเรียนนักศึกษาคนละ 10 บาท
– รถจักรยานคันละ 10 บาท
– รถจักรยานยนต์คันละ 20 บาท
– รถยนต์ส่วนบุคคล หรือรถยนต์บรรทุกขนาดไม่เกิน 1 ตัน คันละ 40 บาท

การเดินทาง

รถยนต์

มีหลายเส้นทางแต่ที่นิยมกันคือใช้ทางหลวงหมายเลข12 สายพิษณุโลก-หล่มสักถึงสามแยกบ้านแยงมีป้ายบอกทางแยกขวาผ่านบ้านห้วยตีนตั่ง-บ้านห้วยน้ำไซ-ฐานพัชรินทร์สู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าระยะทางประมาณ31 กิโลเมตร

อีกเส้นทางหนึ่งคือจากเพชรบูรณ์ตามทางหลวงหมายเลข21 ผ่านอำเภอหล่มสักอำเภอหล่มเก่าบ้านวังบาลบ้านเหมืองแบ่งบ้านแม้วทับเบิกถึงอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ารวมระยะทางประมาณ104 กิโลเมตรเป็นทางลาดยางค่อนข้างสูงชันและคดเคี้ยวมากควรใช้รถสภาพดีมีกำลังสูงและใช้ความระมัดระวังอย่างมาก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตู้ ปณ. 3 อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก 65120
โทร. 055-356652,081-5965977 แฟกซ์ : 055-233527
Website : http://park.dnp.go.th/visitor/nationparkshow.php?PTA_CODE=1048

 

ความเห็น

ความเห็น